Các đảng viên Dân chủ được cho là đang thảo luận việc trừng phạt Thượng Nghị sĩ (TNS) Ted Cruz và TNS Josh Hawley liên quan đến vụ hỗn loạn tại Điện Capitol vào tuần trước khi Quốc hội họp để chứng nhận các phiếu bầu Đại cử tri trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

TNS Ted Cruz và Josh Hawley (Ảnh: Wikipedia và Shutterstock)

Hôm thứ 2 (11/1), TNS Dân chủ Sheldon Whitehouse tuyên bố rằng Ủy ban Đạo đức Thượng viện phải “xem xét việc trục xuất, hoặc khiển trách và trừng phạt các TNS Cruz, Hawley và có thể thêm những người khác” trước các sự kiện đã xảy ra tại Điện Capitol vào ngày 6/1.

Ông Whitehouse cho biết trong một tuyên bố: “Thượng viện, thông qua Ủy ban Tư pháp và có thể cả Ủy ban An ninh Nội địa, cần phải giám sát việc điều tra liên bang về vụ tấn công và cướp bóc Điện Capitol.” Đồng thời, ông cũng nói thêm rằng Thượng viện “có thể thông qua các Ủy ban Quy tắc, An ninh Nội điều tra về mặt an ninh, xem điều gì đã xảy ra và những sai lầm bắt đầu từ đâu.”

Ông Whitehouse nói: “Quốc hội được Bộ Tư pháp bảo vệ với những quyền riêng, đặc biệt là Điều khoản Phát biểu và Tranh luận, nên Thượng viện sẽ phải tiến hành những điều tra quan trọng. Do nguy cơ xung đột lợi ích, các TNS Cruz, Hawley, và Johnson (ít nhất là 3 người này) cần phải rời khỏi tất cả các ủy ban liên quan xem xét vấn đề này cho đến khi cuộc điều tra về vai trò của họ chấm dứt.”

Nhiều TNS Dân chủ khác kêu gọi TNS Cruz và Hawley, vốn dẫn đầu việc thách thức phiếu Đại cử tri tại các bang đang tranh chấp, từ chức tại các Ủy ban Thượng viện, đổ lỗi cho họ liên quan đến vụ bạo loạn tại Điện Capitol. Những TNS Dân chủ này bao gồm Sherrod Brown (bang Ohio), Chris Coons (bang Delaware) và Patty Murray (bang Washington).

Theo tờ The Hill, “các trợ lý của Đảng Dân chủ nói rằng có một cuộc thảo luận về việc khiển trách hai nhà lập pháp này,” cáo buộc họ kích động những người biểu tình xông vào Điện Capitol hôm thứ 4 (6/1).

Một TNS Đảng Dân chủ sẽ cần phải bảo trợ một Nghị quyết để khiển trách hoặc trục xuất ông Hawley hoặc ông Cruz nhằm đưa đến một cuộc bỏ phiếu cho một trong hai lựa chọn. Khả năng một cuộc bỏ phiếu về việc trục xuất được coi là ít có khả năng xảy ra.

Một trợ lý Đảng Dân chủ tại Thượng viện cho biết: “Có vài TNS đang cố gắng thực hiện điều đó. Ngày càng có nhiều thành viên trong các cuộc họp kín của Đảng Dân chủ sẵn sàng bỏ phiếu đồng ý cho một Nghị quyết khiển trách.”

Tuy nhiên, cả ông Hawley và ông Cruz đều không khuyến khích hay dung túng bạo lực tại Điện Capitol. Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez (AOC), vốn cũng đổ lỗi cho Tổng thống Trump về cuộc biểu tình, nói rằng cả ông Cruz và ông Hawley nên từ chức hoặc đối mặt với việc trục xuất khỏi Thượng viện.

Phản ứng trước việc bà AOC tiếp tục đổ lỗi cho mình về các cuộc bạo loạn, ông Cruz nói: “Việc dẫn đầu cuộc tranh luận tại Thượng viện nhằm đảm bảo tính liêm chính của cuộc bầu cử là công việc của chúng tôi và chúng tôi không có lý do nào để phải chịu trách cho những kẻ khủng bố hèn hạ tấn công Điện Capitol ngày hôm qua.”

TNS Hawley cũng bảo vệ quan điểm của mình, tuần trước ông tuyên bố rằng sẽ “không bao giờ xin lỗi vì đã lên tiếng cho hàng triệu người Missouri và người Mỹ, những người lo ngại về tính liêm chính của các cuộc bầu cử của chúng ta.”

Cuộc thảo luận về việc khiển trách các TNS Đảng Cộng hòa diễn ra trong bối cảnh Đảng Dân chủ đang tìm cách xem xét các điều khoản luận tội ông Trump, cáo buộc ông kích động bạo lực bất chấp thực tế là Tổng thống Trump chưa bao giờ khuyến khích bạo lực hoặc ép người ủng hộ xông vào Điện Capitol.

Gia Huy (theo Breitbart News)

Xem thêm: