Hai nhà lập pháp Đảng Dân chủ tại Hạ viện sẽ đưa ra dự luật vào thứ Năm nhằm cắt bỏ lương hưu suốt đời và các đặc quyền khác đối với các cựu Tổng thống bị kết án trọng tội trong hoặc sau nhiệm kỳ, một động thái được cho là nhắm vào cựu TT Donald Trump, tờ The Hill đưa tin.

Embed from Getty Images

Dân biểu Sean Patrick Maloney và Pramila Jayapal là tác giả của Đạo luật Khôi phục và Thực thi Trách nhiệm Giải trình của Tổng thống (REAP). Đây là phiên bản cải cách của Đạo luật Cựu Tổng thống năm 1958, theo đó sẽ tước bỏ quyền lợi về lương hưu hàng năm (trị giá 219.200 đô la) cùng các lợi ích khác đối với các cựu Tổng thống bị kết tội.

Tuy vậy, luật này sẽ không ảnh hưởng đến đặc quyền được bảo vệ suốt đời bởi Cơ quan Mật vụ. Dự luật sẽ chính thức được hai dân biểu Maloney và Jayapal giới thiệu vào thứ Năm (25/2 giờ Mỹ), đồng thời họ cũng tìm kiếm những người bảo trợ khác tại Hạ viện.

Đạo luật REAP không đề cập cụ thể đến tên của bất kỳ cựu tổng thống nào, nhưng được cho là một động thái trừng phạt không che giấu đối với cựu Tổng thống Trump. Tổng thống thứ 45 vừa được Thượng viện tuyên bố trắng án sau khi Hạ viện buộc tội ông kích động cuộc nổi dậy ở Điện Capitol vào ngày 6/1. Tuy vậy, hiện ông Trump vẫn đang phải đối mặt với một số cuộc điều tra hình sự và dân sự về thuế và công việc kinh doanh của gia đình ông.

Tòa án Tối cao Hoa Kỳ trong tuần này đã dọn đường cho Biện lý quận Manhattan Cyrus Vance Jr., một đảng viên Dân chủ, được truy cập vào hồ sơ khai thuế trong 8 năm của ông Trump và các hồ sơ tài chính khác.

“Vi phạm pháp luật sẽ phải gánh chịu hậu quả, bất kể người đó có quyền lực như thế nào. Tổng thống nào bị kết án trọng tội sẽ không được nhận lương hưu do người đóng thuế chi trả. Chỉ đơn giản vậy thôi,” ông Maloney, Chủ tịch Ủy ban Vận động Quốc hội của đảng Dân chủ cho biết trong một tuyên bố. “Tôi không vui gì khi dự luật này trở nên cần thiết ở Mỹ, nhưng chúng tôi phải yêu cầu trách nhiệm giải trình từ những người đã nắm giữ chức vụ cao nhất của quốc gia.”

Dân biểu Jayapal thì nói rằng lẽ ra Quốc hội phải từ chối cho phép ông Trump được thoát khỏi tội kích động “một cuộc nổi dậy chết người và vô số tội lỗi khác trong nhiệm kỳ tổng thống vô pháp luật của ông ấy”.

Bà nói: “Đạo luật REAP là một bước quan trọng để đảm bảo trách nhiệm giải trình và công lý được thực thi ở đất nước này.”

Trước đó, hôm 18/2, Các đảng viên Dân chủ tại Hạ viện đã giới thiệu dự luật mới có tên “Đạo luật Không có Vinh quang cho Hận thù”, trong đó nhằm ngăn cản tên của cựu Tổng thống Donald Trump được vinh danh trên các dự án liên bang, tòa nhà, tượng, khu vực đất đai hoặc các hình thức kỷ niệm khác.

Dự luật đặc biệt ngăn chặn quỹ liên bang được sử dụng để “tạo dựng hoặc trưng bày bất kỳ biểu tượng, tượng đài hoặc bức tượng nào tưởng nhớ bất kỳ cựu Tổng thống nào đã bị Hạ viện luận tội hai lần,” bao gồm “bất kỳ đường cao tốc, công viên, trạm tàu điện ngầm, tòa nhà Liên bang, căn cứ quân đội, đường phố hoặc tài sản Liên bang khác”.

Dự luật cũng ngăn cản việc ông Trump được chôn cất tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng sẽ không phê chuẩn quyết định về tư cách mai táng hoặc chôn cất tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington do Bộ trưởng Lục quân đưa ra, nếu như quyết định này dành cho bất kỳ cựu Tổng thống nào đã bị Hạ viện luận tội hai lần.

Ngoài ra, dự luật nói rằng các tổng thống hai lần bị luận tội “không được nhận bất kỳ lợi ích nào, ngoài sự bảo vệ của Cơ quan Mật vụ”.

Lê Xuân (t/h)

Xem thêm: