Gần đây, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định rằng Hoa Kỳ sẽ bảo vệ Đài Loan khỏi sự xâm lược của Trung Quốc về mặt quân sự. Tuy nhiên, Nhà Trắng sau đó đã rút lại lời tuyên bố. Điều này dẫn đến cảm giác thất vọng và không chắc chắn đối với một số nhà lập pháp. 

Tổng thống Joe Biden. (Nguồn: Adam Schultz/ Nhà Trắng)

Trong một cuộc phỏng vấn kéo dài 60 phút, khi được hỏi liệu có cam kết để lực lượng Hoa Kỳ bảo vệ Đài Loan khỏi sự xâm lược của Trung Quốc cộng sản không, Tổng thống Joe Biden đã trả lời một cách dứt khoác:

“Có. Nếu cuộc tấn công chưa từng có tiền lệ này xảy ra trên thực tế.”

Ngay sau đó, chương trình phát một đoạn ghi âm cho thấy một quan chức Nhà Trắng đã phát biểu sau cuộc phỏng rằng “Chính sách của Mỹ không thay đổi”. Chính thức mà nói, Mỹ đang duy trình một chính sách mơ hồ về chiến lược, trong đó không khẳng định rõ liệu các lực lượng của nước này có bảo vệ Đài Loan hay không.

Việc lật ngược tuyên bố đã khiến các nhà lập pháp Cộng hòa lo lắng, nhiều người trong số họ mong muốn chấm dứt chính sách mơ hồ về mặt chiến lược của Hoa Kỳ.

Dân biểu Cộng hòa Kevin McCarthy trả lời trong cuộc phỏng vấn ngày 20/9 trên Fox News: “Tôi tự hỏi điều gì đang diễn ra trong tâm trí của Quý ông ấy (ám chỉ ông Biden).”

“Ông ấy không thể gửi đi một thông điệp rõ ràng. Đây không phải là lần đầu tiên ông ấy làm điều này. Hầu như mỗi khi ông ấy nói gì về Trung Quốc và Đài Loan, Nhà Trắng đều rút lại ”.

Cuộc phỏng vấn dài 60 đánh dấu lần thứ tư ông Biden cam kết rằng Hoa Kỳ sẽ bảo vệ Đài Loan.

Ôngg Biden đã đưa ra tuyên bố tương tự trong một cuộc phỏng vấn ở Tokyo vào tháng 5/2022, tại Tòa thị chính CNN vào tháng 10/2021 và tại một cuộc phỏng vấn vào tháng 8/2021 với George Stephanopoulos.

Nhà bình luận về Trung Quốc Gordon Chang viết trong một tweet: “Ông Biden đã bốn lần khẳng định rõ ràng rằng ông ấy sẽ bảo vệ Đài Loan, nhưng cấp dưới cũng đã bốn lần nói ngược lại lời ông ấy. Giờ đây, ông ấy có nghĩa vụ theo hiến pháp là phải giải thích cho người dân Mỹ nếu ông ấy vẫn là Tổng tư lệnh và là người đưa ra quyết định.”

Một số nhà lập pháp lo ngại rằng những cam kết thường xuyên bảo vệ Đài Loan của ông Biden và những lời phủ nhận sau đó của Nhà Trắng sẽ không ngăn được Đảng cộng sản cầm quyền của Trung Quốc sẽ tấn công quốc đảo dân chủ Đài Loan.

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), vốn khẳng định nước này là một quốc gia độc đảng, tuyên bố rằng Đài Loan là một tỉnh nổi loạn của Trung Quốc và cần phải được thống nhất với Đại Lục. Tuy nhiên, Đài Loan chưa bao giờ bị kiểm soát bởi ĐCSTQ và đã tự quản kể từ năm 1949.

Hoa Kỳ và Trung Quốc duy trì các thỏa thuận rằng không bên nào sẽ cố gắng thay đổi hiện trạng bằng cách đơn phương theo đuổi các nỗ lực thống nhất hoặc giúp Đài Loan giành độc lập.

Ông Biden trả lời trong cuộc phỏng vấn 60 phút: “Chúng tôi không hành động. Chúng tôi không cổ vũ họ độc lập. … Đó là quyết định của [Đài Loan]. ”

Vy An