Một dự luật mới đã được đề xuất bởi Dân biểu Sheila Jackson Lee (đảng Dân chủ, bang Texas) sẽ hình sự hóa việc sở hữu súng tư nhân trên toàn nước Mỹ. 

Embed from Getty Images

H.R. 127, còn được gọi là Đạo luật Đăng ký và Cấp phép Vũ khí Sabika Sheikh, sẽ là cải cách kiểm soát súng triệt để nhất tại Mỹ nếu nó được thông qua. Dự luật này được đặt tên để tưởng nhớ Sabika Sheik, một sinh viên trao đổi người Pakistan đã chết trong vụ xả súng ở trường học vào năm 2018.

Một số điểm chính trong dự luật bao gồm:

  • Yêu cầu giấy phép để sở hữu bất kỳ vũ khí hoặc đạn dược nào;
  • Yêu cầu có chứng nhận từ một khóa học 24h về súng cầm tay;
  • Nâng độ tuổi mua súng lên 21;
  • Yêu cầu đánh giá tâm lý bắt buộc để sở hữu một khẩu súng;
  • Yêu cầu có thêm một loại giấy phép và đánh giá tâm lý khác để sở hữu vũ khí “kiểu quân đội”;
  • Các lệnh cấm khác đối với một số loại đạn dược do ATF chỉ định;
  • Yêu cầu bảo hiểm trách nhiệm vũ khí bắt buộc, yêu cầu trả 800 đô la cho Văn phòng Tổng chưởng lý hàng năm;
  • Tạo cơ sở dữ liệu vũ khí quốc gia mở cho công chúng, bất kỳ ai cũng có thể truy cập và xem những loại vũ khí mà một người sở hữu và nơi họ cất giữ chúng;
  • Chính phủ liên bang có thể từ chối cấp quyền sở hữu súng cho bất kỳ ai mà họ cho là có nguy cơ.

Nếu dự luật này được chính thức thông qua và ký thành luật, những người vi phạm sẽ phải đối mặt với số tiền phạt tối thiểu là 75.000 USD và 15 năm tù giam và tối đa là 100.000 USD tiền phạt và 25 năm tù giam.

Quyền được sở hữu vũ khí là một quyền quan trọng được ghi trong Tu chính án thứ 2 của Hiến pháp Hoa Kỳ. Đảng Cộng Hòa và đảng Dân Chủ luôn đối lập nhau về quan điểm về sở hữu súng. Trong khi Đảng Cộng Hòa ủng hộ quyền sở hữu đối với những người dân tuân thủ pháp luật để kiềm chế sự độc tài của chính phủ và bảo vệ tự do; thì đảng Dân chủ cho rằng lý tưởng nhất là nên xóa bỏ quyền này và chỉ cảnh sát, quân đội mới được quyền sở hữu súng.

Ông Joe Biden từng đề xuất loại bỏ Đạo luật Bảo vệ Thương mại Hợp pháp trong Vũ khí (PLCAA)

Tổng thống George W. Bush đã ký PLCAA thành luật vào năm 2005 để bảo vệ các nhà sản xuất súng khỏi những vụ kiện không liên quan. Tuy vậy, ông Biden đã vận động nhằm cho phép kiện các nhà sản xuất súng cầm tay đối với những tội do lạm dụng sản phẩm mà họ làm ra. 

Vào ngày 7 tháng 2 năm 2020, Breitbart News đưa tin Biden nói với một khán giả ở New Hampshire rằng đó là một “sai lầm” khi cho “các nhà sản xuất súng… kẽ hở khiến họ không bị kiện vì hành vi tàn sát mà họ đang tạo ra”.

Ông nói thêm, “Điều đầu tiên tôi sẽ làm với tư cách Tổng thống là loại bỏ điều này.”

Vào ngày 24 tháng 2 năm 2020, ông Biden đã tuyên bố trong một bài phát biểu ở Nam Carolina rằng “Tôi sẽ hạ gục” các nhà sản xuất súng, theo Breitbart News.

PLCAA bảo vệ các nhà sản xuất súng khỏi các vụ kiện trong các tình huống mà súng được sản xuất hợp pháp và bán hợp pháp. Ông Biden muốn loại bỏ những biện pháp bảo vệ đó.

Trong một diễn đàn kiểm soát súng vào tháng 10 năm 2019 ở Las Vegas, ông Biden tuyên bố việc mở đường cho các vụ kiện đối với các nhà sản xuất súng sẽ dẫn đến “thay đổi chỉ sau một đêm”.

Trong bài phỏng vấn của The Daily Caller với luật sư và huấn luyện viên vũ khí ở Missouri Kevin Jamison về các kế hoạch của ông Biden, ông Jamison cho biết các nhà sản xuất súng sẽ gặp khó khăn về tài chính nếu ông Biden thực hiện theo cách của mình. 

Ông Jamison nói, “Những người thúc đẩy các vụ kiện này, họ không quan tâm đến việc họ có thắng hay không. Họ chỉ quan tâm nếu họ có thể buộc các công ty này mất tiền. Họ muốn đưa các công ty súng phá sản”.

Jamison nói thêm, “Nếu họ khiến đủ số công ty sập tiệm hoặc buộc những công ty này phải chấp nhận các quy tắc thủ tục của họ, thì sẽ không có nơi nào để mua súng và đó là thứ họ đang mong muốn. Họ muốn việc sở hữu súng trở nên rất đắt đỏ và càng khó càng tốt. Nếu họ thậm chí có được một phần thành công trong điều này, thì họ đã thắng.”

Ngân Hà

Xem thêm: