Các thành viên Đảng Dân chủ tại Thượng viện cùng nhau thề rằng sẽ bỏ phiếu phủ nhận ứng cử viên Tòa án Tối cao được đề cử bởi Tổng thống Donald Trump ngay sau khi tên bà được công bố. Một số người thậm chí nói rằng họ sẽ không gặp mặt bà Barrett.

Embed from Getty Images

Tổng thống Trump đã đề cử Thẩm phán Amy Coney Barrett vào ghế trống tại Tối cao Pháp viện vào thứ Bảy.

Ngay sau đó, hơn một chục thành viên Đảng Dân chủ tại Thượng viện cho biết họ sẽ bỏ phiếu chống lại bà Barrett.

“Tôi sẽ không bỏ phiếu để xác nhận Thẩm phán Coney Barrett hoặc bất kỳ ứng cử viên nào của Tòa án tối cao trước Ngày bầu cử vào ngày 3/11”, Thượng nghị sĩ Joe Manchin nói.

Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal cũng nằm trong số những người thề rằng sẽ không gặp người được đề cử.

“Tôi không coi quá trình này là hợp pháp và sẽ không gặp Thẩm phán Amy Coney Barrett,” ông viết trên Twitter.

“Tôi sẽ không gặp bà ấy. Tôi sẽ tận dụng cơ hội để chất vấn bà ấy theo lời tuyên thệ,” Thượng nghị sĩ Mazie Hirono nói trong một lần xuất hiện trên CNN.

Đảng Dân chủ khó chịu vì họ không thể làm gì để ngăn chặn quá trình đề cử và muốn các đảng viên Cộng hòa tại Thượng viện trì hoãn việc bỏ phiếu cho đến sau cuộc bầu cử Tổng thống.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell đã cam kết tổ chức một cuộc bỏ phiếu phê chuẩn về ứng cử viên ông Trump đề xuất, nhưng vẫn chưa rõ liệu nó sẽ diễn ra trước hay sau cuộc bầu cử.

Các đảng viên Đảng Dân chủ cáo buộc rằng nếu bà Barrett được xác nhận, khả năng án lệ Roe v. Wade về quyền phá thai sẽ bị đảo ngược, và Đạo luật Chăm sóc Sức khoẻ Hợp túi tiền (Affordable Care Act) sẽ bị huỷ bỏ.

“Chúng ta cần phải nhìn rõ những gì đang bị đe dọa. Tổng thống Trump cam kết rằng người được đề cử của ông sẽ bãi bỏ Đạo luật Chăm sóc Sức khoẻ Hợp túi tiền,” Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chris Coons nói.

“Người Mỹ cần các Thẩm phán của Tòa án Tối cao, những người sẽ bảo vệ quyền của tất cả người Mỹ và mang lại công lý bình đẳng cho tất cả mọi người,” Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Tina Smith nói, cho biết lý do bà phản đối thẩm phán mới vì bà Barrett phản đối Đạo luật Chăm sóc Sức khoẻ Hợp túi tiền và Quyền sinh sản của phụ nữ.  

>> Thẩm phán Barrett được TT Trump đề cử vào Tối cao Pháp viện là ai?

Vài người khác ủng hộ những lời trăng trối được cố thẩm phán Ruth Bader Ginsburg đưa ra trên giường bệnh. Bà Ginsburg, người đã qua đời ở tuổi 87 vào tuần trước, được cho là nói rằng bà muốn việc đề cử người thay bà sẽ được thực hiện sau kỳ bầu cử tổng thống.

“Tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để thực hiện mong muốn cuối cùng của bà Ginsburg, và tôi kêu gọi mọi người ở bang Washington và trên toàn quốc hãy lên tiếng phản đối đề cử này một cách mạnh mẽ để Tổng thống Trump và đảng của ông ấy sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải lắng nghe,” Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Patty Murray nói.

Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer nhấn mạnh rằng Đảng Cộng hòa không chỉ phớt lờ mong muốn trước khi qua đời của cố thẩm phán, mà còn thay thế bà bằng một người có thể phá bỏ mọi thứ mà bà đã xây dựng. “Sự thâu tóm quyền lực đáng bị lên án này là một cuộc tấn công cay độc vào tính hợp pháp của Tòa án”.

Khi được hỏi về nguyện ước trước khi qua đời của bà Ginsburg, ông Trump nói rằng ông không chắc điều đó có hợp pháp hay không.

“Chà, tôi không biết là bà ấy đã nói như vậy hay là do Adam Schiff và Schumer và [Nancy] Pelosi viết ra,” ông Trump nói trong chương trình “Fox & Friends”.

“Tôi sẽ nghiêng về giả thuyết thứ hai hơn, OK? Quý vị thấy đấy, nó đột nhiên xuất hiện và nghe có vẻ đẹp đẽ, nhưng điều này giống như một thoả thuận của Schumer hoặc có thể từ bà Pelosi hoặc Schiff ‘quỷ quyệt’. Vậy đấy, nó đột nhiên xuất hiện bất thình lình. Ý tôi là có thể bà ấy đã nói vậy hoặc không,” ông Trump giải thích.

Đảng Cộng hòa chiếm đa số tại Thượng viện 53-47 và cho đến nay chỉ có hai thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa phản đối việc xúc tiến quá trình chuẩn thuận thẩm phán Tối cao Pháp viện trước bầu cử. Đảng Cộng hòa hoàn toàn có thể chuẩn thuận thẩm phán mới kể cả có tối đa ba thành viên đảng này cùng 100% thượng nghị sĩ Dân chủ bỏ phiếu phản đối. Khi đó lá phiếu của Phó Tổng thống Mike Pence sẽ mang tính quyết định phá vỡ thế cân bằng 50-50.

Các bước để phê chuẩn Thẩm phán mới cho Tối cao Pháp viện

  • Tổng thống Mỹ đề cử ứng viên ông chọn cho vị trí thẩm phán Tối cao Pháp viện.
  • Đề cử viên sau đó sẽ được Ủy ban Tư pháp Thượng viện  (gồm 22 đảng viên Cộng hòa và Dân chủ) chất vấn. Các phiên điều trần thường kéo dài từ ba đến năm ngày.
  • Sau đó, các thành viên của ủy ban sẽ bỏ phiếu về việc có đưa người được đề cử ra toàn thể Thượng viện bỏ phiếu hay không. Nếu họ đồng ý, tất cả 100 thượng nghị sĩ sẽ bỏ phiếu để phê chuẩn hoặc phủ nhận đề cử viên.

Xuân Lan (theo ET)

Xem thêm: