Đảng Xã hội Chủ nghĩa Dân chủ Mỹ (DSA) tuyên bố họ sẽ không ủng hộ cựu phó Tổng thống Joe Biden sau khi ứng viên ưa thích của họ, Bernie Sanders tuyên bố chấm dứt chiến dịch tranh cử, dọn đường cho ông Biden dành đề cử của Đảng Dân chủ.

Cựu phó Tổng thống Joe Biden (Ảnh: Shutter Stock)

“Chúng tôi sẽ không ủng hộ Joe Biden”, DSA tweet hôm Chủ nhật.

DSA là một đảng cực tả của Hoa Kỳ, tuyên bố mình có xấp xỉ 56.000 thành viên và trước đó đã ủng hộ Thượng nghị sĩ Bernie Sander, người thuộc Đảng Dân chủ nhưng tự nhận mình đi theo đường lối “Xã hội chủ nghĩa dân chủ”. DSA hiện không còn người đại diện do ông Sanders loan báo ngừng cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc sau khi đánh giá kỹ càng rằng ông không có cơ hội chiến thắng vòng bầu cử sơ bộ trước ông Biden.

Ông Sanders sau đó đã lên tiếng ủng hộ Biden làm đại diện của Đảng Dân chủ để đối đầu với Tổng thống Donald Trump.

Việc DSA không chịu ủng hộ ứng viên duy nhất còn lại đủ cân lượng để đối đầu với ông Trump đã khiến các thành viên trong Đảng Dân chủ và cả giới truyền thông tức giận.

“Việc các vị ủng hộ Sanders có thể đã làm tổn hại ông Biden. Nay các vị đã lộ mặt thật khi chính thức đặt ngang hàng Biden với Trump (kẻ phát xít thật sự), thì các vị có thể quay lại vị thế chẳng có ý nghĩa gì của mình đi”, Jon Cooper, người từng đứng đầu Liên minh Dân chủ Mỹ viết trên Twitter.

Chính sách chính trị cấp tiến của DSA được coi là cực tả, tuy nhiên việc nhóm này ủng hộ Sanders vào năm ngoái cũng trải qua sự tranh cãi kịch liệt từ nội bộ bên trong.

“Chiến dịch 2016 của Sanders làm sống lại phong trào cánh tả cấp tiến và biến DSA trở thành tổ chức xã hội chủ nghĩa lớn nhất Hoa Kỳ trong vòng 70 năm qua”, cựu nhân viên trong chiến dịch tranh cử của ông Sanders, Dan La Botz viết trên trang web của DSA. “Tràn ngập những người trẻ tuổi giận dữ với Đảng Dân chủ, DSA trở thành một tổ chức hoạt động cấp tiến thể hiện một mong muốn biến đổi hoàn toàn nước Mỹ theo con đường xã hội chủ nghĩa”, Dan La viết.

Nhưng Sanders 2020 sẽ không có được hiệu quả như vậy. Bernie sẽ xuất hiện không mấy khác biệt so với các ứng viên cấp tiến khác, và chiến dịch của ông ta đe dọa sẽ dẫn dắt DSA hòa sâu vào Đảng Dân chủ”.

Tính đến tháng Ba, DSA tuyên bố số thành viên của mình là 56.000. Lãnh đạo của đảng này nói rằng nhiệm vụ lâu dài của họ là có các ứng viên tranh cử tổng thống riêng, là người xã hội chủ nghĩa, chứ không phải tranh cử dưới cờ hiệu của Đảng Dân chủ như ông Sanders.

Ủy viên chính trị quốc gia của DSA, Ella Mahony, nói rằng đảng này có một địa vị đặc biệt để thúc đẩy mục tiêu chống chủ nghĩa tư bản và thuyết phục nhiều người Mỹ chuyển sang chủ nghĩa xã hội hơn.

Đức Trí

Xem thêm: