Theo tin từ CNN, có ít nhất 277 người thiệt mạng trong hai vụ đánh bom kép ở Mogadishu, Somali hôm thứ Bảy (14/10). Đây là vụ khủng bố gây chết chóc chưa từng có trong lịch sử hiện đại của Somali.

Embed from Getty Images

Bộ Thông tin của Somali cho biết, ngoài số người thiệt mạng, hiện có khoảng 300 người bị thương vẫn ở trong bệnh viện điều trị sau cuộc tấn công ngày 14 tháng 10.

Số lượng thương vong có thể tăng lên khi các nhân viên cứu hộ tiếp tục hoạt động cứu người từ đống đổ nát.

Vào chủ nhật, văn phòng Tổng thống đã tuyên bố ba ngày quốc tang để tưởng nhớ những người thiệt mạng.

Cho đến nay, chưa có nhóm khủng bố nào nhận trách nhiệm về vụ việc trên.

Vụ nổ đầu tiên đã phá hủy hàng chục quầy hàng và khách sạn Safari nổi tiếng ở trung tâm thủ đô Mogadishu.

Hiện trường ngay sau vụ nổ cho thấy một xe tải đang bốc cháy và các tòa nhà bị hư hỏng nặng, trong đó có một tòa nhà lớn màu trắng chỉ còn lại đống đổ nát, những công trình khác xung quanh bị phá hủy.

Vài phút sau vụ nổ đầu tiên, một chiếc xe bom thứ hai đã nổ ở khu vực quận Madina gần đó.

Đại sứ Anh tại Somali, David Concar, viết trên Twitter rằng ông đã nghe thấy vụ nổ từ bên trong Đại sứ quán. Ông cũng đăng một video clip cho thấy khói đen dày trên nền trời.

Michael Keating, đại diện đặc biệt của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc tại Somali, nói rằng ông đã bị sốc vì số lượng dân thường bị thương vong cũng như phạm vi tàn phá khủng khiếp của hai vụ nổ bom.

“Những kẻ thủ phạm đã tấn công vào một khu vực đông dân cư của Mogadishu, khiến thiệt mạng số lượng không thể tưởng tượng được những người dân vô tội. Đây là một cuộc tấn công gây phẫn nộ“, ông nói.

Mogadishu là một thành phố lớn ở bờ biển phía Đông Phi, nhiều năm qua thành phố này đã hứng chịu mức độ bạo lực ngày cang leo thang. Trong quá khứ Al-Shabaab, nhóm khủng bố Hồi giáo liên quan đến Al-Qaeda, đã tiến hành một số vụ tấn công bằng xe hơi chết người ở thành phố.

Người dân Somali cũng luôn phải đối mặt với một mối đe dọa khác: nạn đói. Hiện nay, đất nước này đang chịu một đợt hạn hán nghiêm trọng. Theo báo cáo của Liên Hiệp Quốc, Somali có 3,1 triệu người đang hứng chịu nạn đói và bạo lực trong năm 2017.

Tuấn Minh

Xem thêm: