Các vụ đánh bom tự sát đã diễn ra tại ba nhà thờ ở thành phố Surabaya – lớn thứ hai Indonesia, khiến ít nhất 9 người thiệt mạng và khoảng 40 người bị thương, theo BBC.

Embed from Getty Images

Cảnh sát đang có mặt tại hiện trường vụ nổ tại một nhà thờ ở thành phố Surabaya, đảo Đông Java, Indonesia. 

Cảnh sát cho biết các cuộc tấn công vào ba nhà thờ xảy ra chỉ cách nhau vài phút, bắt đầu vào khoảng 7h30 ngày 13/5 (giờ địa phương). Giới chức thông tin rằng họ đã ngăn chặn được một vụ tấn công vào nhà thờ thứ tư. Chưa có nhóm cực đoan nào lên tiếng nhận trách nhiệm các cuộc tấn công này.

Những bức ảnh chiếu trên truyền hình cho thấy các mảnh bom vỡ nằm rải rác ở lối vào nhà thờ.

Trong vài tháng gần đây, Indonesia – nước đa số dân Hồi giáo đông dân nhất đã phải đối mặt với sự hồi sinh của lực lượng dân quân Hồi giáo cực đoan.

Cơ quan tình báo của Indonesia nói rằng phần lớn các cuộc tấn công xảy ra tại quốc đảo này do nhóm phiến quân Jemaah Ansharut Daulah – lấy cảm hứng từ IS thực hiện.

Đầu tháng này, một số nhân viên an ninh Indonesia đã bị giết hại trong cuộc đụng độ kéo dài 36 giờ với các tù nhân dân quân Hồi giáo trong một nhà tù an ninh cao ở ngoại ô thủ đô Jakarta.

Vụ tấn công khủng bố tồi tệ nhất tại Indonesia diễn ra hồi năm 2002 tại đảo du lịch Bali khiến 202 người thiệt mạng. Sau đó, giới chức quốc gia đông dân nhất Đông Nam Á này đã tiến hành cuộc đàn áp các nhóm Hồi giáo cực đoan.

Tuy nhiên, những năm gần đây các cuộc tấn công nhỏ lẻ lại xuất hiện trở lại và IS đều tuyên bố họ nhận trách nhiệm.

Vào tháng 1/2016, có 4 công dân và 4 kẻ tấn công bị chết trong một loạt các vụ nổ và xả súng tại trung tâm thủ đô Jakarta. Đây là vụ tấn công đầu tiên tại Indonesia mà IS lên tiếng nhận trách nhiệm.

Vào tháng Hai vừa qua, một số người đã bị thương trong một cuốn tấn công bằng kiếm tại nhà thờ Sleman, Yogyakarta. Cảnh sát nói rằng kẻ thực hiện vụ tấn công này trước đó đã từng cố gắng gia nhập IS tại Syria.

Hùng Cường

Xem thêm: