Nga đã trải qua tổn thất nặng nề khi mất nhiều chỉ huy hàng đầu kể từ khi tiến hành chiến tranh với Ukraine vào ngày 24/2. Hôm thứ Tư, các quan chức Ukraine cho biết rằng quân đội của họ đã tiêu diệt chỉ huy thứ 15 của Nga kể từ đầu cuộc xung đột.

Đại tá Alexei Sharov, người chỉ huy Đội Biệt động 810 của Lữ đoàn Zhukov trong Thủy quân lục chiến Nga, được cho là đã bị bắn chết tại thành phố cảng phía nam Mariupol, nơi hàng chục nghìn người vẫn bị mắc kẹt giữa vòng vây.

Cái chết của ông Sharov đã được phát ngôn viên chính quyền quân sự Odessa, Sergey Bratchuk, tiết lộ trong một bài đăng trên Telegram và được các hãng tin Ukraine bao gồm cả Ukrinform đưa tin. Sĩ quan quân đội Ukraine Anatoliy Stefan cũng đã tweet tin tức về cái chết này.

Ông Sharov là đại tá thứ năm bị giết trong chiến tranh. Ngoài ông này, 5 tướng lĩnh cũng như một số quan chức quân sự cấp cao khác của Nga cũng đã thiệt mạng.

Nhiều người thiệt mạng chưa được Bộ Quốc phòng Nga chính thức xác nhận, nhưng đã được Bộ Quốc phòng Ukraine và các nguồn tin truyền thông khác ở Nga và Ukraine xác nhận.

Dưới đây là danh sách các chỉ huy quân sự hàng đầu khác của Nga được cho là đã thiệt mạng trong cuộc xung đột, theo tờ Newsweek tổng hợp:

Thiếu tướng Vitaly Gerasimov

Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết ông Gerasimov đã bị giết bên ngoài thành phố Kharkiv vào ngày 7/3. Ông là thiếu tướng Lực lượng Mặt đất Nga cấp một sao.

Thiếu tướng Andrei Kolesnikov

Ông Kolesnikov, một quân nhân cấp một sao khác chỉ huy Tập đoàn quân vũ trang liên hợp 29, đã thiệt mạng trên lãnh thổ Ukraine vào ngày 11/3, quân đội và truyền thông Ukraine đưa tin.

Thiếu tướng Andrey Sukhovetsky

Ông Sukhovetsky là tướng chỉ huy của Sư đoàn Dù số 7 của Nga và là Phó tư lệnh của Tập đoàn quân vũ trang liên hợp số 41. Cái chết của ông  là trường hợp chỉ huy cấp cao đầu tiên được báo cáo. Người ta cho rằng ông đã thiệt mạng do bắn tỉa.

Thiếu tướng Oleg Mityaev

Ông Mityaev là tướng quân đội Nga thứ tư bị giết ở Ukraine.

Cố vấn Bộ Nội vụ Ukraine Anton Gerashchenko thông báo về cái chết của ông Mityaev trên Telegram vào ngày 16/3.

Ông Mityaev, 46 tuổi, là chỉ huy sư đoàn súng trường cơ giới số 150 từ năm 2020. Trước chiến tranh Ukraine, sư đoàn này được triển khai ở vùng Rostov, ở biên giới Ukraine.

Trước đó, ông đã từng tham chiến ở Syria và năm 2016 đã được bổ nhiệm làm chỉ huy một căn cứ quân sự của Nga ở Tajikistan.

Trung tướng Andrei Mordvichev

Theo một bài đăng trên mạng xã hội, tướng cấp cao của Nga được cho là đã chết khi lực lượng Ukraine tấn công một sân bay ở Chornobayivka, gần sân bay Kherson.

Trung tá Dmitry Safronov

Ông Safronov, chỉ huy Lữ đoàn thủy quân lục chiến 61 của Lực lượng vũ trang Nga, đã thiệt mạng trong trận chiến Chuhuiv, một thành phố ở Kharkiv Oblast.

Trung tá Denis Glebov

Theo các quan chức Ukraine, ông Glebov, người từng là Phó Tư lệnh Lực lượng đổ bộ đường không biệt lập số 11, đã thiệt mạng trong quá trình giải phóng Chuhuiv. Hãng thông tấn Nga TASS cho biết ông đã được nhận Huân chương Dũng cảm sau khi qua đời.

Đại tá cảnh vệ Konstantin Zizevsky

Mikhail Vedernikov, thống đốc vùng Pskov ở tây bắc nước Nga, đã báo cáo trên Instagram rằng ông Zizevsky, một Đại tá Vệ binh, đã thiệt mạng trong khi giao tranh ở các khu vực phía đông của Donetsk và Luhansk.

Trung tá cảnh vệ Yuri Agarkov

Ông Vedernikov cũng xác nhận cái chết của trung tá cảnh vệ Yuri Agarkov trong cùng một bài đăng trên Instagram. Ông đã chết cùng với người lính nhảy dù Zizevky. Truyền thông Nga đưa tin, ông chỉ huy một trung đoàn súng trường cơ giới.

Đại tá Andrei Zakharov

Chỉ huy Trung đoàn xe tăng 6 của Sư đoàn xe tăng 90, đã thiệt mạng gần Kyiv, theo Bộ Quốc phòng Ukraine.

Đại tá Sergei Porokhnya

Ông Porokhnya, chỉ huy của lữ đoàn công binh cảnh vệ độc lập số 12, đã chết trong khi triển khai dựng một cây cầu, theo báo cáo của phương tiện truyền thông và lực lượng vũ trang Ukraine thông qua Facebook.

Đại tá Sergei Sukharev

Chỉ huy Trung đoàn Nhảy dù Cận vệ 331 từ Kostroma đã thiệt mạng trong trận chiến với 4 thành viên khác của trung đoàn, công ty phát thanh và truyền hình nhà nước Nga GTRK Kostroma đưa tin.

Ông Sukharev, người đã chỉ huy trung đoàn nhảy dù từ năm 2021, đã thiệt mạng trong trận chiến cùng với Đại úy Alexei Nikitin, Thượng sĩ Sergei Lebedev, Trung sĩ Alexander Limonov và Hạ sĩ Yuri Degtyarev, theo hãng tin.

Tướng Magomed Tushaev

Ông Tushaev, tư lệnh lực lượng đặc biệt Chechnya, đã bị giết gần Hostomel.

Ông chỉ huy lữ đoàn vệ binh quốc gia cơ giới số 141, và đã bị cáo buộc cầm đầu một số cuộc thanh trừng người đồng tính ở Chechnya.

Đại tá cảnh vệ Vladimir Zhoga

Cái chết của ông Zhoga đã được Denis Pushilin, người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk do Nga hậu thuẫn, đưa tin trên Telegram. Ông Pushilin cho biết Chỉ huy Tiểu đoàn Trinh sát Biệt động Sparta (một lực lượng ly khai do Điện Kremlin hậu thuẫn mới có trụ sở tại Donetsk) đã thiệt mạng khi đang sơ tán dân thường.

Ukraine tập trung tấn công vào vị trí tướng lĩnh cấp cao của Nga

Thực tế cho thấy, quân đội Ukraine áp dụng chiến thuật tập trung vào tướng lĩnh cấp cao của đối thủ. Nguồn tin thân cận Tổng thống Zelensky của Ukraine nói với WSJ (Wall Street Journal) rằng có đội đặc biệt của Ukraine chịu trách nhiệm xác định vị trí cụ thể của quân đội Nga và thực hiện các cuộc tấn công. “Họ sẽ tìm kiếm các tướng lĩnh, phi công và chỉ huy pháo binh nổi tiếng.”

Quân đội Ukraine có “thông tin chi tiết, tên và số hiệu” của những tướng lĩnh Nga, những người đó sẽ bị các tay súng bắn tỉa hoặc pháo binh xử lý. Nhóm chuyên trách của Ukraine khi xác định vị trí của các tướng lĩnh Nga, họ nhận thấy rằng các sĩ quan Nga này thường sử dụng thiết bị vô tuyến không mã hóa, thông tin dễ bị chặn và có thể được sử dụng để định vị chính xác trên bản đồ.

Tiến Minh (t/h)