George Weah, cựu danh thủ huyền thoại của CLB bóng đá AC Milan (Ý), từng đoạt quả bóng vàng FIFA năm 1995, đã chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Liberia hôm thứ Năm (28/12).

Embed from Getty Images

Ông George Weah và những người ủng hộ trong chiến dịch tranh cử tổng thống Liberia.

Reuters, dẫn lời Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Quốc gia Liberia, hôm thứ Năm (28/12) đã thông báo rằng 98,1% tổng số phiếu bầu đã được kiểm. Theo đó, ông George Weah dẫn đầu với 61,5%, vượt xa người đứng thứ hai là Phó Tổng thống Joseph Boakai, chỉ được 38,5%.

Đây là vòng bầu cử thứ hai và cũng là vòng cuối cùng để chọn tổng thống. Vòng bầu cử này đã phải trì hoãn hơn 1 tháng qua sau khi ứng viên về thứ ba trong cuộc bầu cử vòng 1 hồi tháng 10 bị cáo buộc gian lận. Tòa án Tối cao cuối cùng đã ra phán quyết phủ nhận khiếu nại đó.

Với thắng lợi rõ ràng trong vòng hai này, ông George Weah dự kiến sẽ chính thức nhậm chức vào tháng tới, thay thế cho đương kim tổng thống Ellen Johnson Sirleaf, đánh dấu sự chuyển tiếp dân chủ tại Liberia lần đầu tiên trong hơn 70 năm qua.

Nước mắt đã tuôn rơi trên khuôn mặt của George Weah khi ông đứng trên ban công trụ sở của đảng mình tại thủ đô Monrovia vẫy tay chào mừng những người ủng hộ. Phía dưới là hàng trăm thanh niên nam nữ hát và nhảy múa điệu Hipco – một bản nhạc hip hop phổ biến của những người Liberia trẻ tuổi nghèo khó.

Thành công của George Weah là chiến thắng chung của toàn đất nước”, ông Randall Zarkpah một kỹ sư 47 tuổi chia sẻ với Reuters trên đường đi bộ về nhà cùng con trai nhỏ, xuyên qua các con phố với tiếng còi xe, lẫn với tiếng hò reo mừng vui khi màn đêm buông xuống.

Ông Zarkpah nói: “Khi bạn bị mệt mỏi lâu ngày, bỗng bạn nhận được liều thuốc phù hợp – đó là điều tôi cảm thấy bây giờ. Ông ấy sẽ tốt cho đất nước của chúng tôi. Ông là Vua George!”.

George Weah sinh ra và lớn lên tại Clara – khu ‘ổ chuột’ tại thủ đô Monrovia. Weah đã thoát nghèo và nổi tiếng thế giới với sự nghiệp cầu thủ bóng đá lẫy lừng, trở thành cầu thủ Châu Phi duy nhất giành Quả bóng Vàng FIFA, huyền thoại của sân San Siro của CLB AC Milan (Ý) trong đầu thập kỷ 90 của thế kỷ 20. George Weah cũng từng thi đấu thành công trong màu áo CLB Paris St German (Pháp ) và CLB Chelsea (Anh).

Với sự nổi tiếng toàn cầu của mình, cựu danh thủ George Weah đã quyết định bước chân vào chính trị, tham gia tranh cử tổng thống vào năm 2005. “Vua” George đã thắng trong vòng một năm đó, nhưng cuối cùng thất bại trước bà Johnson Sirleaf – hiện đang là tổng thống đương nhiệm của Liberia.

Câu chuyện trải nghiệm cuộc đời của chính mình từ bần cùng tới giàu có giúp cho George Weah hiểu được sự thất vọng của người dân với 12 năm cầm quyền của tổng thống Johnson Sirleaf. Bà Johnson Sirleaf mặc dù đã giúp đất nước Châu Phi bình ổn trở lại sau nội chiến kéo dài, nhưng vẫn bị chỉ trích vì chưa thể giải quyết vấn nạn tham nhũng và tình trạng đói nghèo dai dẳng.

Sau khi có kết quả bầu cử, ông George Weah đã viết trên Twitter rằng: “Những người dân Liberia của tôi, tôi cảm nhận sâu sắc cảm xúc của tất cả dân tộc. Tôi đánh giá tầm quan trọng và trách nhiệm của nhiệm vụ to lớn mà tôi nắm lấy hôm nay. Thay đổi đang mở ra”.

Tuy nhiên, cũng có những người không hài lòng và chỉ trích George Weah. Họ nói rằng cựu danh thủ nổi tiếng này không đưa ra được những đề xuất chính sách cụ thể. Ngay cả việc lựa chọn cộng sự đồng hành trong cuộc tranh cử của Weah là bà Jewel Howard-Taylor cũng khiến nhiều người chán nản. Bà Jewel Howard-Taylor là vợ cũ của ông Charles Taylor – cựu tổng thống Liberia, người đang chịu án 50 năm tù giam trong nhà tù Anh Quốc vì tội ác chiến tranh tại Sierra Leone, nước láng giềng của Liberia.

Anh Anthony Mason, 34 tuổi, người đang đứng bên ngoài trụ sở của Đảng Thống nhất của Phó Tổng thống Boakai sau khi có kết quả kiểm phiếu ban đầu, nói với Reuters rằng: “Tôi nghĩ Weah không phù hợp với công việc này. Ông ấy sẽ thấy điều đó”.

Phó Tổng thống Boakai, người chỉ đạt 38,5 phiếu bầu, đã nói rằng ông nghi ngờ cuộc bầu cử này liệu có “tự do, công bằng và minh bạch”, nhưng không đưa thêm các thông tin chi tiết. Ông Boakai cũng không nói liệu ông có khiếu nại kết quả kiểm phiếu cuối cùng hay không.

Trung tâm Carter và Viện Dân chủ Quốc gia tại Hoa Kỳ hôm thứ Năm (28/12) phát đi tuyên bố lặp lại những đánh giá tích cực của các nhà quan sát quốc tế khác cho rằng đã có những cải thiện đáng kể trong tiến trình bầu cử tại Liberia lần này.

Cộng hòa Liberia do những người nô lệ Mỹ được trả tự do thành lập từ năm 1847. Đây là quốc gia cộng hòa hiện đại lâu đời nhất của Châu Phi. Tuy nhiên, tới năm 1944 mới diễn ra việc chuyển giao dân chủ tại Liberia. Năm 1980 tại đây đã diễn ra một cuộc đảo chính quân sự và sau đó là cuộc nội chiến kéo dài 14 năm, kết thúc vào năm 2003.

Xuân Thành

Xem thêm: