Đánh thuế toàn bộ hàng Trung Quốc xuất sang Mỹ với mức thuế lâu dài 25% sẽ tạo thêm hơn một triệu việc làm Mỹ trong vòng 5 năm tới, nghiên cứu của hai nhà kinh tế học người Mỹ kết luận.

đánh thuế toàn bộ hàng Trung Quốc
Đánh thuế toàn bộ hàng Trung Quốc 25% sẽ tạo thêm hơn 1 triệu việc làm Mỹ trong 5 năm tới. (Ảnh minh họa từ prosperousamerica.org)

Liên minh vì nước Mỹ Thịnh vượng (CPA) hôm thứ Ba (23/7) đã công bố kết quả nghiên cứu mới nhất của hai nhà kinh tế Jeff Ferry và Steven Byers, trong đó nêu rõ ảnh hưởng của đánh thuế toàn bộ vĩnh viễn hàng hóa nhập từ Trung Quốc sẽ giúp tăng trưởng GDP và việc làm tại Mỹ.

Nghiên cứu của hai nhà kinh tế Ferry và Byers kết luận rằng đánh thuế hàng hóa Trung Quốc lâu dài với mức thuế 25% – kết hợp cùng tác động của trả đũa thương mại của Trung Quốc, trợ cấp liên bang cho nông dân Mỹ và đầu tư liên bang từ nguồn tiền thu thuế – sẽ tạo thêm 1,05 triệu việc làm cho nền kinh tế Mỹ và thúc đẩy GDP Mỹ tăng thêm 167 tỷ USD trong vòng 5 năm tới.

Trong tuyên bố phát hành nghiên cứu mới nhất của mình cùng cộng sự, nhà kinh tế Jeff Ferry cho biết: “Thuế quan sẽ kích thích sản xuất nội địa, bắt đầu với những tăng trưởng nhỏ trong ngành sản xuất Mỹ và tăng tốc theo thời gian. Tính chất chắc chắn của thuế quan vĩnh viễn sẽ hiệu quả hơn các khoản thuế quan tạm thời hiện tại và sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp quyết định chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc với một phần sự dịch chuyển đó sẽ quay trở về Mỹ.”

Nghiên cứu mới của hai nhà kinh tế Jeff Ferry and Steven Byers được dựa trên cơ sở nghiên cứu cũ của họ hồi tháng Năm, trong đó kết luận đánh thuế toàn bộ hàng Trung Quốc với mức thuế vĩnh viễn 25% sẽ tạo thêm hơn 720.000 việc làm tại Mỹ. Nghiên cứu này chưa tính đến tác động của việc Trung Quốc đánh thuế trả đũa hàng nhập khẩu từ Mỹ, và các chương trình trợ cấp nông dân của Bộ Nông nghiệp Mỹ và chi tiêu liên bang từ tiền thu thuế.

Theo nghiên cứu mới, trong vòng nửa thập kỷ tới, khoản tiền mà chính phủ liên bang Mỹ thu được từ thuế nhập khẩu 25% lên hàng Trung Quốc sẽ vào khoảng 550 tỷ USD. Chính phủ hoàn toàn có thể dùng khoản tiền thu thuế này để tái đầu tư vào nền kinh tế Mỹ.

Giám đốc điều hành CPA Michael Stumo nói rằng: “Đảng [cộng sản] cầm quyền tại Trung Quốc sử dụng cách tiếp cận toàn hệ thống để thúc đẩy các mục tiêu kinh tế, quân sự và địa chính trị của họ. Nhân quyền đã bị lạm dụng trong tiến trình này. CPA đã sửa lại những sai sót của mô hình kinh tế trong quá khứ. Quá trình sửa chữa này được chứng minh đúng đắn bằng trải nghiệm của năm ngoái cho thấy rằng sản xuất và việc làm nội địa có thể được thúc đẩy nhờ can thiệp thương mại. Đánh thuế vĩnh viễn toàn bộ hàng nhập từ Trung Quốc sẽ là biện pháp hỗ trợ tăng trưởng và sẽ có hiệu quả trong việc ngăn chặn sự xói mòn thêm tài sản và sức mạnh Mỹ.

Trong khi đó, Chủ tịch CPA Dan DiMicco khẳng định: “Nghiên cứu mới của CPA tiếp tục xác nhận rằng thuế quan là hiệu quả, và lợi ích của chúng có thể được tối ưu.

Sự trỗi dậy của Trung Quốc đã ảnh hưởng tới nghành công nghiệp và việc làm Mỹ. Nước Mỹ sẽ trở thành người chiến thắng khi đứng lên chống lại cuộc chiến tranh thương mại chống Mỹ của Trung Quốc trong 25 năm qua,” ông Dan DiMicco nói thêm.

Theo tờ Breitbart, các cử tri Cộng hòa phần lớn ủng hộ chính phủ Mỹ áp đặt thuế nhập khẩu lên hàng hóa nước ngoài để bảo vệ ngành công nghiệp và công nhân Mỹ.

Breitbart dẫn cuộc khảo sát mới nhất của Civiqs/Daily Kos cho thấy gần 70% cử tri Cộng hòa nói rằng thuế quan nhập khẩu là “tốt” cho nền kinh tế Mỹ.

Cũng theo Breitbart, từ khi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) có hiệu lực và Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), nền kinh tế Mỹ đã bị mất gần 5 triệu việc làm ngành sản xuất. Việc làm của công nhân và tầng lớp trung lưu Mỹ bị mất hàng loạt và lương của họ bị giảm vì NAFTA và Trung Quốc cũng trùng khớp với nền kinh tế Mỹ gia tăng gần 600% thâm hụt thương mại.

Xuân Thành

Xem thêm: