Các sĩ quan quân đội ở Mali đã bắt giữ Tổng thống, Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng của chính phủ lâm thời hôm thứ Hai (24/5), làm trầm trọng thêm hỗn loạn chính trị tại quốc gia Tây Phi này, theo Reuters. 

Embed from Getty Images

Các nguồn tin ngoại giao và chính phủ cho biết, Tổng thống Bah Ndaw, Thủ tướng Moctar Ouane và Bộ trưởng Quốc phòng Souleymane Doucoure đều được đưa tới một căn cứ quân sự ở Kati, ngoại ô thủ đô Bamako, vài giờ sau khi hai thành viên quân đội mất chức vụ trong cuộc cải tổ chính phủ.

Việc bắt giữ diễn ra sau cuộc lật đổ quân đội vào tháng 8 đối với Tổng thống Ibrahim Boubacar Keita. Diễn biến này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bất ổn ở quốc gia Tây Phi, nơi các nhóm Hồi giáo bạo lực có liên hệ với al Qaeda và Nhà nước Hồi giáo (IS) đang kiểm soát các khu vực rộng lớn ở phía bắc sa mạc.

Bất ổn chính trị và đấu đá nội bộ đã gây khó khăn cho nỗ lực giúp đỡ của các cường quốc phương Tây và các nước láng giềng, đồng thời góp phần gây mất an ninh khu vực.

Phái bộ của Liên Hợp Quốc tại Mali đã kêu gọi trả tự do “ngay lập tức và vô điều kiện” cho nhóm nhà lãnh đạo bị bắt giữ này; đồng thời cho biết những kẻ bắt giam các nhà lãnh đạo sẽ phải trả lời về hành động của họ.

Một phái đoàn từ cơ quan ra quyết định hàng đầu khu vực ECOWAS sẽ đến thăm thủ đô Mali là Bamako vào thứ Ba để giúp giải quyết “âm mưu đảo chính”, ECOWAS, Liên hợp quốc, Liên minh châu Phi, Liên minh châu Âu và một số nước châu Âu cho biết trong một tuyên bố chung.

Nhóm cho biết: “Cộng đồng quốc tế phủ nhận bất kỳ hành động nào do cưỡng chế áp đặt, bao gồm cả việc buộc phải từ chức”.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã kêu gọi “trả tự do vô điều kiện cho những người hiện đang bị giam giữ”.

Tổng thống Bah Ndaw, Thủ tướng Moctar Ouane đã được giao nhiệm vụ điều hành đất nước sau cuộc tiếp quản vào tháng 8, nhưng họ dường như đã chống lại sự kiểm soát của quân đội đối với một số vị trí quan trọng.

Hiện chưa rõ mục tiêu cuối cùng của quân đội là gì, nhưng một quan chức quân đội ở Kati cho biết đây không phải là một vụ bắt giữ. “Những gì họ [những người bị bắt gi] đã làm là không tốt”, nguồn tin nói, đề cập đến cuộc cải tổ nội các. “Chúng tôi đang cho họ biết, các quyết định sẽ được đưa ra.”

Tháng 8 năm ngoái, quân đội đã đưa cựu Tổng thống Keita đến căn cứ quân sự Kati và buộc ông phải từ chức. Một cuộc binh biến khác tại đây cũng đã lật đổ người tiền nhiệm Amadou Toumani Toure vào năm 2012.

Mali rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ đó. Sự ra đi của Toure đã kích hoạt một cuộc nổi dậy của sắc tộc Tuareg nhằm chiếm 2/3 miền bắc đất nước, nơi bị các chiến binh thánh chiến có liên hệ với al Qaeda chiếm giữ.

Xuân Lan (theo Reuters)

Xem thêm: