Các quan chức quân đội Hàn Quốc hôm thứ Ba (29/8) cho hay họ đã tiến hành tập trận bắn đạn thật, trong đó có ném các quả bom hạng nặng để đáp trả lại việc Bắc Triều Tiên vừa bắn một tên lửa đạn đạo bay qua bầu trời Nhật Bản.

Người dân Nhật Bản đang đứng trước màn hình lớn trình chiếu bản đồ mô tả hành trình bay của tên lửa Bắc Triều Tiên qua bầu trời Nhật Bản. 

Fox News, dẫn nguồn từ không lực Hàn Quốc, cho hay 4 chiếc máy bay F15 đã thả 8 quả bom MK-84 nhắm chính xác vào các mục tiêu định sẵn tại một khu vực diễn tập quân sự gần bờ biển phía đông Hàn Quốc. Người phát ngôn của văn phòng Tổng thống, ông Park Su-hyun nói rằng mỗi quả bom vừa được thả có công suất nổ khoảng 1 tấn TNT.

Ông Park cũng tiết lộ rằng Giám đốc An ninh Quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong đã gọi điện cho Cố vấn Anh ninh Quốc gia Hoa Kỳ, ông H.R. McMaster để thảo luận về vụ thử tên lửa gần nhất của chế độ Bình Nhưỡng.

Hiện tại, liên quân Mỹ – Hàn vẫn đang tập trận chung thường niên từ 21/8 đến 31/8. Trong những lần trước, Bắc Triều Tiên cũng thường phản ứng tức giận và tiến hành thử vũ khí hoặc đe dọa Seoul và Washington trên các kênh truyền thông nhà nước. Căng thẳng lần này dường như trầm trọng hơn vì gần đây Tổng thống Trump dọa sẽ gửi “lửa đạn và thịnh nộ” tới Bình Nhưỡng và chế độ nhà Kim đáp trả bằng tuyên bố lên kế hoạch phóng tên lửa tới gần đảo Guam.

Ông Kim Jong-un hôm 15/8 đã tuyên bố hoãn lại hành động bắn thử tên lửa tới đảo Guam để chờ động thái của Mỹ. Phía Hoa Kỳ, đặc biệt là Ngoại trưởng Rex Tillerson gần đây cũng để ngỏ khả năng đàm phán với Bắc Triều Tiên. Tuy nhiên, ngoại giới nhận định rằng, dường như đàm phán ngoại giao không phải là ưu tiên lựa chọn của chế độ nhà Kim và minh chứng là chỉ trong vòng 3 ngày qua họ đã liên cho tiến hành các vụ thử tên lửa, phớt lờ những phát ngôn gồm cả cứng rắn và mềm mỏng của Mỹ và đồng minh.

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ trao đổi với các phóng viên Reuters rằng họ đang tiến hành điều tra tên lửa Bắc Hàn phóng qua miền bắc Nhật Bản. Đại diện của Ngũ Giác Đài cũng nói thêm rằng: “Bộ Tư lệnh Phòng vệ Không phận Bắc Mỹ (NORAD) đã xác định tên lửa từ Bình Nhưỡng chưa đe dọa tới an toàn của Bắc Mỹ”. Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Hoa Kỳ cho biết quân đội Nhật Bản đã không chủ đích bắn chặn tên lửa của Bắc Hàn.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2009, Bắc Triều Tiên mới lại phóng tên lửa bay qua bầu trời Nhật Bản.

Quân đội Hàn Quốc cũng cho biết họ đang cùng với Hoa Kỳ phân tích hành trình bay của tên lửa miền Bắc và đẩy mạnh giám sát chặt chẽ hơn, cũng như chuẩn bị sẵn sàng phòng trường hợp chế độ Kim Jong-un có những hành động quá khích hơn.

Các chuyên gia thông thạo vấn đề Triều Tiên nhận định rằng chế độ Bình Nhưỡng sẽ quan sát phản ứng của cộng đồng quốc tế sau khi họ phóng tên lửa qua Nhật Bản để xem xét có hay không việc tiếp tục tiến hành các lần thử nghiệm tương tự trong thời gian tới.

Hãng truyền hình NHK nói rằng tên lửa của Bắc Hàn đã bị vỡ thành 3 phần và rơi xuống ngoài khơi đảo Hokkaido. Giới chức Nhật Bản cho biết các mảnh vỡ của tên lửa không gây thiệt hại cho tàu hoặc bất cứ phương tiện hay tài sản nào khác.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trao đổi với các phóng viên rằng: “Chúng tôi sẽ làm hết sức để bảo vệ cuộc sống của người dân. Hành động liều lĩnh phóng tên lửa qua bầu trời của đất nước chúng tôi là mối đe dọa chưa có tiền lệ và cực kỳ nghiêm trọng”.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc lên tiếng cảnh báo rằng miền Bắc sẽ phải đối mặt với “sự đáp trả mạnh mẽ” từ liên quân Mỹ – Hàn nếu họ tiếp tục có hành vi khiêu khích hạt nhân và tên lửa. Các nhà ngoại giao Hàn Quốc cũng thúc giục Bình Nhưỡng hãy chấp nhận đàm phán về các chương trình hạt nhân và nhấn mạnh rằng việc cam kết từ bỏ tham vọng hạt nhân là cách duy nhất để Bắc Triều Tiên có thể đảm bảo an ninh và phát triển kinh tế đất nước.

Xuân Thành

Xem thêm: