Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Pelosi đã có một khởi đầu năm mới tồi tệ. Vào sáng sớm ngày 1/1/2021, cảnh sát ở San Francisco, bang California nhận được tin báo cho biết, nơi ở của bà Nancy Pelosi ở địa phương này đã bị vẽ bậy vào đêm giao thừa, cửa garage bị đổ máu giả và đầu heo đặt ở ngay giữa lối ra vào. Người ta nghi ngờ rằng vụ việc có liên quan đến gói cứu trợ mà bà  Pelosi liên tục ngáng chặn tại Quốc hội. Hiện vẫn chưa rõ liệu bà ta có ở nhà vào thời điểm xảy ra vụ phá hoại hay không.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Ảnh: De Sheila Fitzgerald/ Shutterstock)

Từ những bức ảnh được lan truyền trên Twitter cho thấy cửa nhà để xe của bà Pelosi bị sơn dòng chữ “$2k cancel rent! We want everything!”. Có một chữ “A” được khoanh tròn, được cho là ám chỉ “chủ nghĩa vô chính phủ”(anarchism). Trước cửa nhà để xe của bà bị đổ máu giả màu đỏ, và một cái đầu heo được đặt ở giữa lối ra vào garage.

Một người thi hành pháp luật ở San Francisco cho biết, sau khi nhận được một báo cáo nói rằng ai đó đã phá hoại nơi ở của bà Pelosi, cảnh sát đã đến hiện trường lúc 3 giờ sáng ngày 1/1/2021, và hoàn thành báo cáo khảo sát, nhưng không rõ liệu họ có tìm ra bất kỳ nghi phạm nào hay không.

Đây không phải là lần đầu tiên nơi ở của bà Pelosi bị phá hoại. Khi một phóng viên địa phương đến kiểm tra vào chiều hôm đó, cửa xe được che bằng tấm nylon màu đen, đồng thời máu giả được tẩy sạch và đầu heo cũng đã được đưa đi. Cư dân mạng bất mãn đã lên Twitter để cáo buộc cảnh sát cố tình “chặn các bức ảnh hiện trường” và chỉ trích sự im lặng của giới truyền thông.

Ngày 2/1, ngôi nhà của Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell ở Louisville, Kentucky cũng bị vẽ bậy.

 

Vào cuối tháng 12/2020, Tổng thống Trump tuyên bố rằng mức cứu trợ 600 USD cho người Mỹ là quá thấp và hy vọng sẽ tăng số tiền lên 2.000 USD. 

Tuy nhiên, đề xuất này của tổng thống đã bị ông McConnell từ chối. Ngày 31/12/2020, ông McConnell tuyên bố rằng đề xuất chính sách kích thích kinh tế trị giá 2.000 USD đã được Hạ viện thông qua nhưng không có cách nào khả thi để thông qua Thượng viện một cách nhanh chóng. Ông nhấn mạnh rằng Thượng viện ràng buộc việc bỏ phiếu đối với ba đề xuất của Tổng thống Trump.

Tờ Washington Post đưa tin, vì Quốc hội mới sẽ tuyên thệ nhậm chức trong vòng vài ngày tới, bài phát biểu của ông McConnell ám chỉ rằng dự luật cứu trợ 2.000 USD được Hạ viện thông qua vào ngày 28 sẽ hoàn toàn mất hiệu lực.

Ông McConnell nhấn mạnh rằng ông sẽ không bỏ phiếu tách riêng cho ba đề xuất của ông Trump và sẽ yêu cầu Thượng viện xem xét vụ 2.000 USD, điều tra gian lận bầu cử năm 2020 và chấm dứt các biện pháp bảo vệ pháp lý đối với những gã khổng lồ công nghệ. “Đây là ba đề xuất  quan trọng được tổng thống tập hợp lại. Tuần này Thượng viện sẽ bắt đầu giải quyết ba ưu tiên này”, ông nói.

Đảng Dân chủ phản đối hai nội dung phía sau, tin rằng chúng được tạo ra để phá hoại thỏa thuận đã đạt được. Còn ông McConnell thì không hề nhượng bộ.

Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Schumer một lần nữa đưa ra đề xuất 2.000 USD cho Hạ viện vào thứ Tư, nhưng vẫn bị ông McConnell từ chối.

Hàn Giang Tuyết, Vision Times tiếng Trung

Xem thêm: