Đầu tư của Trung Quốc có thể sẽ bị chặn khỏi tất cả các dự án điện trong tương lai của Vương quốc Anh vì lý do an toàn, điều này sẽ để lại lỗ hổng giá trị đầu tư hàng tỷ bảng Anh cho dự án.

Hình ảnh trên không của nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point C ở Anh. (Nguồn: Hydrock / CC BY-SA 4.0)

Năng lượng hạt nhân là chìa khóa trong kế hoạch của Chính phủ Anh nhằm “định hướng tương lai” cho nguồn cung năng lượng của đất nước và tránh những cú sốc về giá hơn nữa. Nó cũng là một phần của cái gọi là “cuộc cách mạng công nghiệp xanh”.

Tuy nhiên theo tờ Sunday Post, các bộ trưởng Anh sẽ chính thức chặn Tập đoàn Điện hạt nhân Trung Quốc (CGN) tiếp tục tham gia vào Dự án điện hạt nhân Sizewell C trị giá 20 tỷ bảng Anh trên bờ biển Suffolk. Động thái này có thể tạo tiền lệ cho việc loại bỏ CGN khỏi các dự án trong tương lai.

Công ty năng lượng EDF của Pháp sở hữu 80% cổ phần của dự án Sizewell C. Hiện Bộ Tài chính Anh đang nghiên cứu kế hoạch sử dụng quỹ hưu trí để bù đắp khoảng trống tài trợ cho Dự án điện hạt nhân Sizewell C sau khi loại bỏ sự tham gia của Tập đoàn Điện hạt nhân Trung Quốc (CGN). 

Các chuyên gia năng lượng cho rằng cuộc khủng hoảng hiện nay một phần do những cơn gió nhỏ bất thường làm giảm sản lượng của các trang trại điện gió, đồng thời nhấn mạnh lý do tại sao Anh phải xây dựng các nhà máy điện hạt nhân để cung cấp năng lượng sạch đáng tin cậy.

Chính phủ Anh đã cam kết đưa ra quyết định đầu tư cuối cùng cho ít nhất một dự án hạt nhân lớn trong kỳ họp quốc hội này. 

Điều này được hiểu rằng các quan chức rất mong muốn công bố quyết định trong tương lai đối với Sizewell C trước khi đánh giá chi tiêu vào tháng tới và Hội nghị về Biến đổi Khí hậu của Liên Hợp Quốc tại Glasgow vào tháng 11.

Một người có thâm niên trong ngành cho biết: “Người Trung Quốc sẽ không được phép tham gia vào công việc của Sizewell. Đây là một phần của một cuộc hành trình dài, về mặt chính trị (nghĩa là) lớn hơn nhiều so với một nhà máy.”

Không rõ người Trung Quốc sẽ bị loại khỏi Sizewell như thế nào. Họ sở hữu 20% cổ phần trong việc phát triển dự án, hơn nữa sau khi dự án hoàn thành, họ có thể chọn giữ cổ phần.

Các quan chức Bộ Tài chính đã nghiên cứu một số phương án để thay thế các quỹ của Trung Quốc tại nhà máy Sizewell C.

The Times biết được rằng hai phương pháp hiện đang được xem xét. Một là chính phủ mua cổ phần của Sizwell C, thứ hai là tìm các nhà đầu tư khác.

Theo các nguồn tin, lựa chọn phổ biến nhất là mô hình cơ sở tài sản có quy định (RAB), đã được sử dụng trong các dự án cơ sở hạ tầng lớn khác như đập Thames Tideway, và cần phải có yêu cầu pháp luật.

Người phát ngôn của chính phủ cho biết: “Tập đoàn Điện Hạt nhân Trung Quốc (CGN) hiện là cổ đông của Sizwell C cho đến khi chính phủ đưa ra quyết định đầu tư cuối cùng. Các cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra và chưa có quyết định cuối cùng”.

Trước đó, một nguồn tin của Whitehall (Chính phủ Anh) xác nhận báo cáo của Financial Times rằng chính phủ đang tìm cách loại trừ Tập đoàn Điện Hạt nhân Trung Quốc (CGN) khỏi các dự án trong tương lai.

Tập đoàn Điện Hạt nhân Trung Quốc (CGN) cũng tham gia vào dự án Bradwell ở Essex. Được biết, tiến độ của dự án này đã bị đình trệ. CGN cũng tham gia vào dự án Hinkley ở Somerset, do Công ty năng lượng EDF của Pháp dẫn đầu, sẽ hoàn thành vào năm 2026.

Mặc dù Tập đoàn Điện hạt nhân Trung Quốc (CGN) cũng sẽ trở thành nhà phát triển chính của nhà máy điện Bradwell B được đề xuất ở Essex, các nguồn tin nói với Financial Times rằng hiện các công ty Trung Quốc không thể tham gia vào nhà máy này.

Một nguồn tin cho biết: “Không có chuyện CGN xây dựng Bradwell. Với cách tiếp cận mà chúng tôi đã thấy đối với Huawei, Downing Street sẽ không để một công ty Trung Quốc xây dựng một nhà máy điện hạt nhân mới.”

Tuần trước, tin tức cho hay các bộ trưởng Anh đang đàm phán với nhà sản xuất lò phản ứng hạt nhân Westinghouse của Mỹ về đề xuất xây dựng một nhà máy mới ở Anglesey, North Wales.

Ngoài ra, một loạt đề xuất về lò phản ứng mô-đun nhỏ (SMR) đã được đưa ra để bổ sung cho các nhà máy lớn, trong đó có một kế hoạch do Rolls-Royce dẫn đầu.

Thành Dung, Vision Times

Xem thêm: