Sau bài phát biểu trước công chúng của Phó cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Matthew Pottinger, nhắc nhở các nước dân chủ cảnh giác với sự thâm nhập của mặt trận thống nhất của Trung Quốc, một quan chức cấp cao khác của Chính phủ Hoa Kỳ cũng đã có bài phát biểu công khai về các hoạt động “bí mật, cưỡng ép và tham nhũng” của ĐCSTQ trên khắp thế giới. Đồng thời, vị quan chức này cũng cảnh báo và kêu gọi các đồng minh, đối tác phối hợp để đối phó với ảnh hưởng xấu này.

Ông David Stilwell (ẢNH: EAP Bureau – TWITTER @USAsiaPacific)

VOA đưa tin, tại một hội thảo trực tuyến do Viện Hoover và Asia Society phối hợp tổ chức tại Đại học Stanford hôm thứ Sáu (30/10), trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ phụ trách các vấn đề Châu Á – Thái Bình Dương, ông David Stilwell đã có một bài phát biểu. Nội dung trình bày chi tiết cách Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) sử dụng quyền tự do và cởi mở của một xã hội tự do để thực hiện các hoạt động “bí mật, cưỡng ép và tham nhũng” gây ảnh hưởng xấu. Đồng thời, bài phát biểu cũng nêu phương cách mà xã hội tự do nên ứng phó với thách thức này như thế nào.

Ông nói rằng trong vài thập kỷ qua, Hoa Kỳ và các nước khác đã thiết lập quan hệ với Trung Quốc với những kỳ vọng lạc quan và có thiện chí, hy vọng rằng các hoạt động ngoại giao, thương mại & đầu tư, truyền thông, trao đổi học thuật và phi chính phủ có thể tạo nên giá trị tín nhiệm và dẫn đến sự thịnh vượng chung. Nhưng thực tế là, ĐCSTQ đã “vũ khí hóa” những cuộc tiếp xúc và trao đổi này như các kênh để đạt được những mục tiêu xấu xa của mình.

Ông nói: “ĐCSTQ không chỉ bỏ qua các nguyên tắc chính trị dân chủ của chúng ta, mà còn coi đó là điểm yếu tốt nhất có thể lợi dụng.”

Ông Stilwell nói rằng, thế giới đang ngày càng nhìn thấu cách ĐCSTQ sử dụng các cuộc tiếp xúc và trao đổi với nước ngoài để gây ảnh hưởng, can thiệp và uy hiếp. Ông nhận xét, Bắc Kinh luôn tuyên bố “đôi bên cùng có lợi” và “không can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác”, nhưng thực chất hành vi của họ là“cướp bóc và bá quyền có hệ thống”. “ĐCSTQ muốn kiểm soát hoặc ít nhất là có quyền phủ quyết đối với dư luận và các quyết sách chính trị trên toàn thế giới.”

Ông Stilwell cho biết, cái mà Bắc Kinh gọi là “công tác mặt trận thống nhất”, cũng là cái mà ông Tập Cận Bình gọi là “vũ khí bí mật” của ĐCSTQ, chính là một phần của các hoạt động ảnh hưởng này.

Ông cho rằng “Mặt trận thống nhất” có nhiều biểu hiện và liên quan đến nhiều khía cạnh khác nhau, chẳng hạn như mua chuộc các chính trị gia, gây áp lực với truyền thông hoặc các công ty không tuân theo quan điểm của Bắc Kinh, khuyến khích lưu học sinh có hành vi “yêu nước tự phát”, quấy rối các nhà hoạt động và bất đồng chính kiến ​​ở nước ngoài, truyền bá thông tin giả về đại dịch viêm phổi, cũng như ngoại giao sói chiến, v.v.

Ông lấy ví dụ, ở Úc, một thượng nghị sĩ có tiền đồ tươi sáng đã buộc phải từ chức sau khi nhận tiền từ một nhà tài trợ có liên hệ với Bắc Kinh. Tại New Zealand, một nghị sĩ quốc hội gốc Hoa che giấu chuyện mình từng đã làm việc cho cơ quan tình báo quân đội Trung Quốc trong 15 năm. Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia Mỹ NBA gặp khủng hoảng vì một dòng tweet ủng hộ Hồng Kông, còn Hollywood thì không muốn làm phim chỉ trích Trung Quốc. Các vụ bê bối tham nhũng tại Liên Hợp Quốc và các quốc gia khác trên thế giới đều có bóng dáng người của ĐCSTQ đằng sau. Các dự án cơ sở hạ tầng của Bắc Kinh ở nước ngoài thường đi kèm với việc hối lộ các quan chức địa phương và các điều khoản tài chính nghiêm ngặt ẩn trong các hợp đồng.

Ông Stilwell nói rằng ảnh hưởng xấu ở nước ngoài của ĐCSTQ là rất lớn. Không chỉ có Mặt trận Thống nhất với “số lượng cán bộ gấp 4 lần các quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ”, mà còn có các tổ chức khác giúp ảnh hưởng đến dư luận nước ngoài và các quan chức nước ngoài, bao gồm Bộ Ngoại giao, Bộ Tuyên truyền, Bộ Giáo dục và nhiều tổ chức thường tự gọi là tổ chức phi chính phủ độc lập, hiệp hội trao đổi văn hóa, phòng thương mại, tổ chức học thuật, tổ chức truyền thông và thậm chí cả các công ty nhà nước và tư nhân của Trung Quốc hoạt động trên khắp thế giới.

Hàng trăm nhóm Mặt trận Thống nhất của ĐCSTQ gây chia rẽ xã hội Mỹ

Ông nói: “Đây giống như một tảng băng chìm. Phần nổi là việc các nhà ngoại giao Trung Quốc tham gia vào các hoạt động ngoại giao hợp pháp, còn phần chìm khổng lồ là các hành động và thực thể lớn hơn, chằng chịt hơn và ẩn chứa mối liên hệ của họ với chế độ Cộng sản từ lâu đã bị coi nhẹ, xem thường hoặc chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng.”

Ông Stilwell cho biết vì lý do này, Hoa Kỳ gần đây đã chỉ định 15 cơ quan truyền thông Trung Quốc, các Viện Khổng Tử và Hiệp hội Quốc gia Thống nhất Hòa bình của Trung Quốc (NACPU) vào diện “phái bộ nước ngoài”. Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã khởi động một loạt các hành động thực thi chống lại những hoạt động này của ĐCSTQ như gian lận thị thực của các nhà nghiên cứu quân sự Trung Quốc, bắt giữ một số “thợ săn cáo” của ĐCSTQ…

Mỹ truy tố và bắt giữ “thợ săn” trong “hành động săn cáo” của ĐCSTQ

Ông Stilwell chỉ ra, đối với Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ, nguyên tắc có đi có lại là vô cùng quan trọng, và đây là điều mà Tổng thống Trump đã nhiều lần nhấn mạnh. Ông nói rằng trong vài thập kỷ qua, Hoa Kỳ đã cho phép Trung Quốc can dự vào xã hội Mỹ trong những điều kiện bất bình đẳng, nhưng Bắc Kinh đã lợi dụng các điều kiện này, và bây giờ là lúc chúng ta cần tự vệ.

Ông nói rằng nếu Bắc Kinh ngăn cản các nhà ngoại giao Hoa Kỳ tự do đi lại và giao tiếp với người dân Trung Quốc, thì các nhà ngoại giao Trung Quốc ở Hoa Kỳ cũng sẽ không được hưởng sự đối xử tự do đi lại trong xã hội này. Nếu Bắc Kinh tiếp tục hạn chế các nhà báo độc lập của Hoa Kỳ và các nước khác, Hoa Kỳ cũng sẽ không để các nhân viên tuyên truyền của ĐCSTQ ở Hoa Kỳ được coi là các nhà báo độc lập.

Ông nói: “Việc thâm nhập vào xã hội, vào hệ thống kinh tế và tiếp thu công nghệ của chúng ta chắc chắn đã giúp Trung Quốc phát triển, nhưng lại giúp ĐCSTQ càng theo chủ nghĩa Lê-nin, chủ nghĩa trọng thương và thù địch với phương Tây hơn. Bây giờ, khi đã rất muộn màng, chúng ta mới vội vàng bắt đầu bảo vệ xã hội của mình, tránh khỏi sự thao túng từ Bắc Kinh. Khôi phục nguyên tắc có đi có lại là một bước cơ bản.”

Cuối bài phát biểu, ông Stilwell tuyên bố rằng thách thức mà ĐCSTQ đặt ra là có tính toàn cầu. Các nền dân chủ tự do nên cảnh giác với sự can thiệp và ảnh hưởng từ ĐCSTQ, đồng thời cùng nhau tuân theo các nguyên tắc chỉ đạo về minh bạch, có đi có lại, công bằng, trách nhiệm giải trình và pháp quyền để hợp tác ngăn chặn ĐCSTQ tấn công từ nội bộ xã hội. Nếu không, hậu quả sẽ rất tai hại.

Ông đưa ra cảnh báo:“Nếu trong tương lai, ĐCSTQ có thể thực hiện việc thống trị thế giới, thì đó sẽ là một cuộc xâm lược, coi thường quyền tự do của con người và cho mình trên tất cả. Trật tự thế giới do ĐCSTQ áp đặt không phải là trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, dựa trên hòa bình để giải quyết các tranh chấp, không phải là tôn trọng tuân thủ pháp luật Chủ quyền quốc gia, mà chính là đòi hỏi tất cả đều phải thần phục trước Bắc Kinh. Những tiến bộ trong công nghệ giám sát và kiểm soát sẽ đưa thế giới đến một kỷ nguyên đen tối mới của chế độ chuyên chế.”

Tiêu Nhiên

Xem thêm:

7 chính sách thắng lợi mà TT Trump đã triển khai để vực dậy ngành sản xuất Hoa Kỳ

Mỹ và TQ đẩy mạnh hiện đại hóa vũ khí để giành ưu thế ở Thái Bình Dương