Đảng Cộng hòa tại tiểu bang Alabama đã nhất trí hoàn toàn thông qua nghị quyết tuyên bố cựu Tổng thống Donald Trump là “một trong những tổng thống vĩ đại và hiệu quả nhất” trong lịch sử nước Mỹ. Đại diện của Đảng Cộng hòa Alabama vào tối thứ Bảy (13/3, giờ Mỹ) sẽ đến Mar-a-Lago để tặng ông Trump bản sao đóng khung nghị quyết này.

Embed from Getty Images

Ông Perry Hooper Jr., cựu dân biểu tiểu bang và là thành viên của ủy ban điều hành Đảng Cộng hòa Alabama, nói trong một cuộc phỏng vấn với Fox News: “Về cơ bản, nghị quyết này nói về sự vĩ đại của [ông] Donald Trump, cách ông đã làm nước Mỹ vĩ đại trở lại và tôi hy vọng những tiểu bang khác sẽ làm theo”.

Ông Hooper sẽ tặng bản sao đóng khung nghị quyết nêu trên cho ông Trump tại Mar-a-Lago, bang Florida vào tối thứ Bảy. Nghị quyết này gọi ông Trump là “một trong những tổng thống vĩ đại nhất và hiệu quả nhất trong lịch sử 245 năm của nền Cộng hòa Hoa Kỳ” và lập danh sách những thành tựu ông Trump làm được khi tại nhiệm.

[Nghị quyết] công nhận ông [Trump] vì tất cả những điều tuyệt vời ông đã làm cho nước Mỹ, [vì ông] mang sản xuất trở lại Mỹ, giảm thuế, tạo ra nền kinh tế tốt nhất mọi thời đại, phát triển quân đội của chúng ta”, ông Hooper nói.

Nghị quyết cũng dẫn ra các thành tựu khác của ông Trump như cách ông xử lý việc phân phối vắc-xin COVID-19 – gọi đó là “một trong những kỳ công quan trọng nhất trong lịch sử ngành y tế”, tỷ lệ thất nghiệp thấp và đề cử thành công các thẩm phán Tối cao Pháp viện.

Nghị quyết cũng tuyên bố ông Trump “đã đạt được thành tựu trong 48 tháng hơn ông Joe Biden đã làm trong 48 năm với vai trò thượng nghị sĩ và phó tổng thống”.

Ông Hooper nói rằng ông sẽ thực hiện thêm một bước nữa và khẳng định ông Trump là tổng thống giỏi nhất mọi thời đại.

Ông ấy đã làm được rất nhiều điều vĩ đại”, ông Hooper nói. “Khi [ông] Reagan được bầu [làm tổng thống Mỹ], tôi còn là một cậu nhóc, và tôi đã nghĩ không ai sẽ vượt qua được những điều vĩ đại mà [ông] Ronald Reagan đã làm được, nhưng sau đó [ông] Donald Trump xuất hiện và theo quan điểm của tôi, ông không chỉ là một trong những tổng thống vĩ đại nhất, ông là tổng thống vĩ đại nhất mà chúng ta đã từng có tại Mỹ”.

Ông Hooper nói rằng ông đang không chỉ lên tiếng thay mặt cho Đảng Cộng hòa, mà còn cho nhiều người dân Mỹ đã bỏ phiếu cho tổng thống Hoa Kỳ thứ 45 trong kỳ bầu cử năm 2020.

Tại Alabama, chúng tôi yêu mến ông, nước Mỹ yêu mến ông và ông đã nhận được 75 triệu phiếu là có lý do và tôi cơ bản đang nói thay cho 75 triệu người tại Mỹ”, ông Hooper nói.

Nghị quyết vinh danh ông Trump của Đảng Cộng hòa Alabama là dấu hiệu mới nhất về sự ủng hộ mạnh mẽ của khối cử tri cánh hữu và Đảng Cộng hòa dành cho Tổng thống Hoa Kỳ thứ 45.

Trước đó, ông Trump đã thắng áp đảo trong cuộc bỏ phiếu thử tại CPAC 2021, được tổ chức hồi cuối tháng Hai tại Florida.

Cuộc bỏ phiếu thử bầu tổng thống Mỹ tại CPAC 2021 đã xếp ông Trump chống lại 20 ứng cử viên sơ bộ tiềm năng khác của Đảng Cộng hòa, trong đó có Thống đốc Florida Ron DeSantis và Thống đốc Nam Dakota Kristi Noem. Kết quả cho thấy cựu tổng thống vẫn giữ được ưu thế vượt trội trong cử tri Đảng Cộng hòa với 55% phiếu bầu, bỏ xa ông DeSantis được 21% và bà Noem được 4%.

Mặc dù ông Trump chưa chính thức tuyên bố sẽ tham gia tranh cử năm 2024, nhưng có gần 7/10 người tham dự CPAC bày tỏ rằng họ muốn thấy ông tái tranh cử trong kỳ bầu cử 4 năm tới.

95% người được hỏi cho biết họ thích Đảng Cộng hòa tiếp tục nghị trình Nước Mỹ trên hết của ông Trump, chỉ có 3% nói họ muốn thấy đảng thay đổi đường lối.

Nhìn chung, theo cuộc bỏ phiếu thử, 97% nói rằng họ tín nhiệm công việc ông Trump đã làm từ năm 2017 đến năm 2020. Khoảng 87% trong số đó nói họ cực kỳ tín nhiệm công việc ông Trump đã làm, trong khi 10% nói họ khá tín nhiệm.

Như Ngọc