Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đã giới thiệu một dự luật, theo đó cho phép tiến hành các biện pháp trừng phạt và các hạn chế khác đối với các nhà khoa học có mối liên kết với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), trừ khi Bắc Kinh cho phép một cuộc điều tra quốc tế minh bạch về nguồn gốc của COVID-19 tại các phòng thí nghiệm bị nghi ngờ ở Trung Quốc.

Embed from Getty Images

Dân biểu Cộng hòa Mike Gallagher (tiểu bang Wisconsin) đã giới thiệu phiên bản Hạ viện của Đạo luật COVID-19 năm 2021 (pdf) vào ngày 22/6, trong khi Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio (tiểu bang Florida) đã giới thiệu phiên bản Thượng viện (pdf) của Dự luật hôm 21/6. Dự luật đặt ra thời hạn 90 ngày cho các nhà lãnh đạo cộng sản Trung Quốc (kể từ ngày ban hành), yêu cầu họ cho phép một cuộc điều tra đáng tin cậy và toàn diện về nguồn gốc của virus Trung Cộng, nếu không sẽ đối mặt với một loạt các biện pháp trừng phạt.

“ĐCSTQ đã nhiều lần nói dối về nguồn gốc của đại dịch, chặn quyền truy cập vào các hồ sơ quan trọng từ Viện virus học Vũ Hán và lũng đoạn Tổ chức Y tế Thế giới. Điều này không thể chấp nhận được,” ông Gallagher nhấn mạnh trong một tuyên bố.

Trước các câu hỏi liên quan đến nguồn gốc của virus Trung Cộng, Viện Virus học Vũ Hán – nơi đã nghiên cứu về các loại virus và cũng nơi các nhà khoa học thực hiện nghiên cứu liên quan đến việc tăng cường độc lực của một số loại virus – đã từ chối chia sẻ dữ liệu thô, nhật ký an toàn và hồ sơ phòng thí nghiệm về công việc của họ đối với virus corona ở dơi.

Và trong khi một báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) được công bố hồi tháng 3, kết luận rằng virus Trung Cộng có khả năng lây lan sang người thông qua một loài động vật không xác định, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus vào thời điểm đó nói rằng, nhiệm vụ nghiên cứu nguồn gốc của virus đã không phân tích đầy đủ các lý thuyết khác.

Hơn mười quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu, đã bày tỏ quan ngại về nghiên cứu giai đoạn một của WHO về nguồn gốc của virus, chỉ rõ sự chậm trễ đáng kể của báo cáo, cũng như việc Trung Quốc từ chối chia sẻ dữ liệu thô quan trọng. Hồi tháng 5, Hoa Kỳ đã thúc giục WHO khởi động một cuộc điều tra mới về nguồn gốc của virus, nhấn mạnh sự cần thiết của tính minh bạch.

Đồng thời, hai nhà khoa học đã tranh luận trong một bài báo ra ngày 6/6 trên Tạp chí Phố Wall rằng, có tồn tại bằng chứng khoa học hỗ trợ giả thuyết virus Trung Cộng không phải lây lan tự nhiên từ động vật sang người, mà là được thiết kế sinh học trong một phòng thí nghiệm của Trung Quốc.

ĐCSTQ vẫn luôn phủ nhận bất kỳ mối liên hệ nào giữa nguồn gốc của virus và phòng thí nghiệm Vũ Hán, đồng thời đưa ra giả thuyết “lây truyền từ động vật tự nhiên”, rằng virus được truyền sang người từ vật chủ là động vật. Chính quyền Trung Quốc thậm chí từng tuyên bố virus có nguồn gốc bên ngoài Trung Quốc. Tại một cuộc họp báo ngày 24/5, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triệu Lập Kiên đã cáo buộc Hoa Kỳ đã phát tán virus từ căn cứ quân sự Fort Detrick ở Maryland.

Thượng nghị sĩ Rubio khẳng định: “ĐCSTQ không muốn có một cuộc điều tra pháp y đầy đủ về nguồn gốc của COVID-19. Nếu họ muốn làm vậy, thì [cuộc điều tra] hẳn đã diễn ra vào một thời điểm nào đó trong vòng 18 tháng qua. Thay vì hy vọng các nhà chức trách Trung Quốc ‘bất ngờ hợp tác’, Hoa Kỳ cần thúc ép họ hợp tác.”

Dự luật của hai nhà lập pháp Rubio và Gallagher kêu gọi được quyền tiếp cận điều tra pháp y quốc tế đảm bảo tính minh bạch vào Viện virus học Vũ Hán trong vòng 90 ngày, kể từ ngày ban hành dự luật. Nếu [ĐCSTQ] không cho phép một cuộc điều tra như vậy, Hoa Kỳ sẽ tiến hành các biện pháp trừng phạt các lãnh đạo của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc (CAS), với hơn 100 viện và phòng thí nghiệm trực thuộc, 13 chi nhánh địa phương và hai trường đại học.

Dự luật còn ngăn chặn các khoản tài trợ nghiên cứu liên bang cho các tổ chức liên kết với CAS, cùng với hơn 430 doanh nghiệp khoa học và công nghệ do CAS tạo ra hoặc được thành lập bằng vốn đầu tư của CAS.

Dự luật cũng sẽ cấm bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào của Hoa Kỳ nhận tài trợ của liên bang hợp tác với bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào của Trung Quốc để tiến hành các nghiên cứu thăm dò chức năng, liên quan đến việc thao túng bộ gen của virus nhằm tăng độc lực hoặc khả năng lây truyền của nó.

Các biện pháp trừng phạt được liệt kê trong dự luật bao gồm phong tỏa tài sản và từ chối cấp thị thực.

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: