Một số nhà lập pháp Đảng Cộng hòa lo ngại về lý thuyết chủng tộc phê phán đang được áp dụng trong quân đội Hoa Kỳ và đang tìm cách sửa đổi dự luật chi tiêu quốc phòng với nỗ lực loại bỏ việc khuyến khích và giảng dạy những định kiến ​​cánh tả này.

Embed from Getty Images

Dân biểu Cộng hòa Mike Rogers (tiểu bang Alabama), cũng là thành viên cấp cao trong Ủy ban Hạ viện Hoa Kỳ về Dịch vụ Vũ trang cho biết: “Tôi và các đồng nghiệp Đảng Cộng hòa của mình thường xuyên nghe các thành viên đã hoàn thành nghĩa vụ tại ngũ hoặc đã giải ngũ nói rằng, hiện tại chỉ với việc kiên định với các giá trị bảo thủ cũng có thể khiến sự nghiệp của một thành viên phục vụ trong quân đội gặp nguy hiểm.”

Ông Rogers nhấn mạnh trong một tuyên bố rằng, vấn đề này cần được giải quyết trong Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) năm 2021, và rằng ông sẽ làm việc với “bất kỳ đảng viên Dân chủ có tư tưởng tự do ngôn luận nào quan tâm đến việc tham gia cùng chúng tôi”.

Tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Tom Cotton (tiểu bang Arkansas) gợi ý, Đảng Cộng hòa có thể phải trì hoãn [thông qua] Đạo luật NDAA để cấm kế hoạch đào tạo liên quan đến lý thuyết chủng tộc phê phán (CRT) trong quân đội. Lý thuyết có thiên hướng chủ nghĩa Marxist này khẳng định rằng Hoa Kỳ là một quốc gia phân biệt chủng tộc, trong đó nổi bật với cuộc tranh giành quyền lực không ngừng giữa “kẻ áp bức” và “kẻ bị áp bức” dựa trên màu da.

Trả lời câu hỏi của Fox News về việc đề xuất luật nhằm loại bỏ chương trình đào tạo liên quan đến CRT trong quân đội, ông Cotton nói rằng việc giữ trì hoãn kế hoạch chi tiêu quốc phòng “có thể là một bước mà chúng tôi phải thực hiện…”

“Hãy nhớ rằng, dự luật chi tiêu quốc phòng được thông qua hàng năm. Đã thành thông lệ thường niên suốt 60 năm qua,” ông Cotton nói với Fox hôm 18/5. “Chúng ta có một quy trình sửa đổi mở trong ủy ban và tại Thượng viện. Tôi cho rằng có thể có một hoặc hai đảng viên Dân chủ không nghĩ chúng ta nên dạy quân nhân của mình rằng, điều quan trọng nhất ở họ là khả năng cứu giúp những người đàn ông và phụ nữ bên cạnh họ, chứ không phải là ở màu da của họ.”

Bình luận từ hai thượng nghị sĩ Rogers và Cotton được đưa ra sau khi ấn phẩm thiên tả The Intercept đăng tải một báo cáo về việc Bộ Quốc phòng lên kế hoạch xem xét các tài khoản mạng xã hội của các thành viên quân đội hòng tìm cái gọi là ‘tài liệu chính trị cực đoan’. Bản báo cáo, trích dẫn các tài liệu nội bộ của Lầu Năm Góc cùng một nguồn tin tự nhận là hiểu rõ tình huống, tiết lộ rằng Bộ Quốc phòng sẽ  thực hiện chương trình giám sát thông qua một công ty tư nhân.

Tuy nhiên, Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby phản hồi với các hãng truyền thông rằng “không có chương trình thử nghiệm nào được điều hành bởi [quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc Bishop Garrison]”.

Ông Kirby khẳng định ông “không hề biết” đến hợp đồng của Lầu Năm Góc với bất kỳ công ty tư nhân nào nằm giám sát tài khoản mạng xã hội của các thành viên.

“Chắc chắn, không có hợp đồng nào như vậy theo chương trình của ông Garrison,” ông nhấn mạnh.

Trung tá Matthew Lohmeier, một viên chỉ huy Lực lượng Không gian đã bị miễn nhiệm sau khi ông xuất bản một cuốn sách trình bày chi tiết về việc truyền bá chủ nghĩa Marx và lý thuyết chủng tộc phê phán trong quân đội, cũng tuyên bố rằng Lầu Năm Góc đã chiếu các video “truyền bá tư tưởng đất nước này rất xấu xa, rằng nó được thành lập vào năm 1619 chứ không phải năm 1776, và rằng người da trắng vốn dĩ rất xấu ác”.

Thượng nghị sĩ Rick Scott, một thành viên khác của Ủy ban Hạ viện Hoa Kỳ về Dịch vụ Vũ trang cũng phát biểu với Washington Examiner rằng ông sẽ xem xét các tuyên bố nói trên.

“Tôi vẫn phải tìm hiểu thêm chi tiết, nhưng chúng tôi có quyền tự do ngôn luận ở đất nước này. Vì vậy, chúng tôi phải làm, chúng tôi phải cho phép mọi người bày tỏ ý kiến ​​của họ,” ông cho hay.

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm: