Hôm 26/5, Đảng Cộng sản Trung Quốc ra lệnh trừng phạt một cựu quan chức Hoa Kỳ nhằm trả đũa việc nước này đã đưa một cựu quan chức Phòng 610 có liên quan đến bức hại Pháp Luân Công vào danh sách đen. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken lập tức lên án sự tấn công của chính quyền Bắc Kinh nhằm vào sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với vấn đề tự do tôn giáo, cho rằng điều này sẽ kích hoạt sự gia tăng “giám sát” của cộng đồng quốc tế.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony J. Blinken (Nguồn: Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ/ chụp bởi Freddie Everett)

Hôm 27/5, Ngoại trưởng Blinken đã tuyên bố rằng:

“Những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm đe dọa và bịt miệng những người lên tiếng bảo vệ những quyền của con người và các quyền tự do cơ bản, bao gồm tự do tôn giáo hoặc tín ngưỡng, sẽ chỉ thu hút thêm sự chú ý và giám sát của quốc tế đối với các hành vi lạm dụng dã man của họ”.

“Điều này (cuộc bức hại tàn bạo) bao gồm tội ác chống lại loài người và diệt chủng đang diễn ra ở Tân Cương, cũng như đàn áp các tín đồ tôn giáo và tâm linh, bao gồm cả Phật tử Tây Tạng, Cơ đốc giáo và các học viên Pháp Luân Công.”

Nhiều phương tiện truyền thông Hoa Kỳ đã đưa tin, ĐCSTQ bắt đầu đàn áp Pháp Luân Công từ năm 1999, kéo dài đến nay đã hơn 20 năm. Và các cuộc điều tra gần đây chỉ ra rằng các quan chức ĐCSTQ sát hại học viên Pháp Luân Công và người Duy Ngô Nhĩ để thu hoạch nội tạng.

Một báo cáo năm ngoái của “Tổ chức Tưởng niệm Nạn nhân Cộng sản” nêu rõ: “Kể từ năm 2000, lời giải thích hợp lý duy nhất còn lại cho một phần lớn nguồn cung nội tạng là các tù nhân lương tâm.”

Hôm 12/5 vừa qua, Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố các lệnh trừng phạt đối với một quan chức ĐCSTQ vì tham gia vào cuộc bức hại tàn bạo đối với các học viên Pháp Luân Công. Lệnh trừng phạt này được đưa ra 1 ngày trước ngày Pháp Luân Đại Pháp thế giới lần thứ 22 (13/5/2021).

ĐCSTQ đã trừng phạt một cựu thành viên của Ủy ban Quốc tế về Tự do Tôn giáo của Hoa Kỳ trong tuần này để trả đũa cho những hành động cụ thể của Hoa Kỳ nhằm trấn áp cuộc đàn áp tự do tôn giáo của Bắc Kinh.

Để đáp lại điều này, ông Blinken đã phản ứng tích cực trong tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ không bị đe dọa, nhưng sẽ tiếp tục nỗ lực buộc các nhà chức trách ĐCSTQ “chịu trách nhiệm.

Ông nói: “Hoa Kỳ sẽ tiếp tục lên tiếng bảo vệ những quyền của con người, bao gồm cả những quyền được ghi trong Tuyên ngôn Thế giới về Nhân quyền, và thúc đẩy Chính phủ CHND Trung Hoa chịu trách nhiệm với hành vi lạm dụng của mình.”

Lý An

Xem thêm: Trung Quốc và Nga cùng liên kết chống lại tự do tôn giáo