Virus corona mới (còn gọi là virus Trung Cộng) đang hoành hành trên toàn cầu, nhiều quốc gia phát triển ở Âu Mỹ có dịch bệnh nghiêm trọng cũng bị thiếu hụt tài nguyên y tế, nhân viên y tế ở tuyến đầu cũng bị lây nhiễm nghiêm trọng. Gần đây, nhiều kênh truyền thông ở nhiều nước tiết lộ, hồi tháng Một, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã bắt đầu thu mua vật tư y tế ở nước ngoài như khẩu trang, quần áo phòng hộ, v.v.

(Ảnh minh họa: Shutterstock)

Nhiều nước tập trung vào việc ĐCSTQ vơ vét vật tư y tế ở nước ngoài

Hôm 1/4, New York Times xuất bản bài viết chỉ ra, sau khi dịch bệnh bùng phát hồi tháng Một vừa qua, Trung Quốc đã vét sạch phần lớn dụng cụ phòng hộ trên toàn cầu. Theo số liệu của Hải quan Trung Quốc cho thấy, trong vòng 5 tuần bắt đầu từ tháng Một, Trung Quốc đã nhập khẩu 2 tỷ chiếc khẩu trang, tương đương với sản lượng 2,5 tháng trên toàn cầu; Trung Quốc còn nhập khẩu 400 triệu bộ dụng cụ phòng hộ khác, từ kính bảo vệ mắt dùng trong y tế đến quần áo bảo hộ.

(Ảnh: chụp màn hình New York Times)

Hôm 2/4, Daily Mail xuất bản bài viết “Quy mô thật sự của kho dự trữ vật tư y tế của Trung Quốc được tiết lộ: Hơn HAI TỶ khẩu trang được nhập khẩu vào Vũ Hán trong chỉ một tháng kể từ khi khủng hoảng virus corona leo thang” (The true scale of China’s medical stockpile is revealed: More than TWO BILLION masks were imported into Wuhan in just one month as the coronavirus crisis escalated)

Trước đó ngày 29/3, Daily Mail tại Anh đưa tin, ĐCSTQ khiến bác sĩ, y tá và nhân viên y tế khác ở Anh Quốc thiếu hụt thiết bị phòng hộ cá nhân. ĐCSTQ đã phái đặc vụ ở nước ngoài mua lượng lớn vật dụng y tế ở các nước phương Tây.

Gần đây, tờ The Sydney Morning Herald tại Úc cũng tiết lộ, một công ty do chính quyền Thượng Hải nắm cổ phần kiểm soát và nằm trong 500 công ty lớn trên thế giới – Tập đoàn Bất động sản Đất Xanh (Greenland Holdings Corporation Limited), trong lúc dịch bệnh bùng phát vào tháng Một năm nay, công ty này đã  vơ vét vật dụng y tế ở các nơi trên thế giới và vận chuyển về Trung Quốc. Truyền thông nhà nước Trung Quốc thậm chí còn khen ngợi phương thức hoạt động trên thế giới của doanh nghiệp có vốn nhà nước này, họ đã sớm vét sạch 3 triệu khẩu trang, 700.000 quần áo phòng hộ, 500.000 đôi găng tay y tế để vận chuyển về Trung Quốc.

Truyền thông Úc cho rằng từ hành động này có thể xác định, chính quyền ĐCSTQ đã sớm biết được tính nghiêm trọng của dịch bệnh khi nó mới xuất hiện.

(Ảnh chụp màn hình The Sydney Morning Herald)

Nhiều kênh truyền thông tại Mỹ tiết lộ, từ đầu tháng Hai, Cục Tình báo Trung ương (CIA) vẫn luôn đưa ra cảnh báo đối với Nhà Trắng, chính quyền Trung Quốc đã báo cáo giảm lược số ca nhiễm virus corona mới (virus Trung Cộng) một cách nghiêm trọng, đồng thời căn cứ vào mô hình chống dịch của Mỹ để dự đoán, con số của Trung Quốc không đáng tin.

Nghị viên đảng Bảo thủ Anh Tom Tugendhat nói: “Bắc Kinh đang che giấu tình hình y tế khẩn cấp lớn nhất từ đầu thế kỷ đến nay, cái giá phải trả cho kiểu lừa dối này mang tính toàn cầu.”

Nghị viên Quốc hội Mỹ chỉ ra, đây là “sự kiện che giấu tồi tệ nhất lịch sử nhân loại”.

Nhân viên y tế toàn cầu lây nhiễm nghiêm trọng

Hiện tại, viện nghiên cứu y tế cấp cao quốc gia ở Ý (nước châu Âu bị dịch bệnh nghiêm trọng nhất) công bố số liệu cho thấy, tổng số nhân viên y tế của Ý bị lây nhiễm virus corona mới gây viêm phổi Vũ Hán (virus Trung Cộng) lên đến 8358 trường hợp. Ngoài ra có báo cáo cho thấy đã có 63 bác sĩ đã qua đời.

Tây Ban Nha hiện là quốc gia được thông báo có nhân viên y tế bị lây nhiễm nghiêm trọng nhất, số nhân viên y tế bị lây nhiễm lên đến hơn 12.000 người, tỷ lệ lây nhiễm lên đến khoảng 14,4%.

Hôm 26/2, Tổ chức Y tế Thế giới lần đầu tiên chỉ ra, Trung Quốc chưa chia sẻ dữ liệu nhân viên y tế lây nhiễm virus corona mới, tạo thành một lỗ hổng lớn cho nỗ lực phòng dịch toàn cầu.

Theo thông tin mà Washington Post có được từ WHO, ngày 14/2, Trung Quốc mới lần đầu tiên tiết lộ có 1.700 nhân viên y tế được chẩn đoán xác nhận lây nhiễm virus corona mới; tuy nhiên, những số liệu này, không phải là Chính phủ Trung Quốc trực tiếp báo cáo cho WHO, mà là có được từ một báo cáo nghiên cứu.

Người phát ngôn của WHO Tarik Jasarevic nói với Washington Post rằng, “Chúng tôi chỉ có được tư liệu một cách gián đoạn (từ Chính phủ Trung Quốc), nhưng không có tài liệu chi tiết về nhân viên y tế tuyến đầu”, do đó không cách nào đánh giá tình hình truyền nhiễm virus trong nội bộ bệnh viện, cũng không cách nào nghiên cứu biện pháp giảm rủi ro lây nhiễm cho nhân viên y tế tuyến đầu.

Nhà nghiên cứu Jennifer Nuzzo thuộc Trung tâm An toàn Sức khỏe Johns Hopkins nói, thông tin về tình hình lây nhiễm của nhân viên y tế tuyến đầu là rất quan trọng, nếu thiếu thì các nước khó có thể vạch kế hoạch phòng ngừa dịch; thêm nữa, từ quan điểm duy hộ tính khả tín, việc cung cấp thông tin này cho WHO cũng rất quan trọng.

Dịch bệnh nghiêm trọng ở các nước, Trung Quốc xuất khẩu thiết bị y tế ra nước ngoài

Trong lúc dịch bệnh châu Âu đang nghiêm trọng và thiếu thốn thiết bị y tế, ĐCSTQ lại quyên tặng khẩu trang và thiết bị y tế cho các nước khác. Ngân hàng Trung Quốc đã gửi cho Ireland 200.000 thiết bị phòng hộ cá nhân, Jack Ma còn tặng bộ xét nghiệm, khẩu trang và các vật dụng khác cho 54 nước châu Phi. Chính quyền ĐCSTQ biến thân thành “cứu thế chủ” giải quyết vấn đề thiếu hụt thiết bị y tế.

Do toàn cầu hóa, Trung Quốc vốn sản xuất khẩu trang chiếm 80% toàn cầu, trước đó, mỗi ngày có thể sản xuất 10 triệu khẩu trang, hiện tại đã nâng sản lượng lên gần 12 lần.

New York Times đưa tin hôm 2/4 có nói, có một số công ty Trung Quốc cho biết, họ đã sẵn sàng bán khẩu trang ra toàn cầu, Công ty sản xuất thiết bị máy móc Đa Vinh ở Trịnh Châu (tỉnh Hà Nam) trước đó sản xuất cần cẩu và cẩu điện, hiện nay đã chuyển sang sản xuất khẩu trang N95, công ty này cho biết, họ có thể đáp ứng được đơn hàng 2 triệu khẩu trang trong 15 ngày.

Tuy nhiên, có một số nhà máy sản xuất sản phẩm có chất lượng không đáng tin cậy, có một số nhà bán hàng thậm chí có ý lừa người mua. New York Times cho biết, thứ Tư tuần trước (1/4), một tòa án ở thành phố Thiệu Hưng Trung Quốc phạt một người đàn ông hơn 10 năm tù do nhiều lần bán hàng nhìn có vẻ giống khẩu trang, nhưng trong thùng hàng lại đựng đầy cành cây.

Thiết bị y tế Trung Quốc chuyển ra nước ngoài không hợp tiêu chuẩn

Ngoài ra, thiết bị y tế mà ĐCSTQ xuất khẩu ra toàn thế giới không đạt tiêu chuẩn cũng là nguyên nhân khiến nhân viên y tế bị lây nhiễm.

Theo báo cáo, Chính phủ Tây Ban Nha đã chi 430 triệu USD để mua vật tư y tế Trung Quốc, bao gồm ít nhất 640.000 bộ dụng cụ xét nghiệm, lô hàng đầu tiên vận chuyển đến có 55.000 ống thuốc xét nghiệm chỉ có tỷ lệ chính xác 30%, thấp hơn rất nhiều so với mức dự kiến (80%), Bộ y tế nước này đã ra lệnh ngừng sử dụng và cho biết sẽ trả hàng.

Gần đây, Bộ Y tế Hà Lan cho biết, chính quyền đã triệu hồi 600.000 khẩu trang nhập khẩu từ Trung Quốc và đã được phân phát đến tay các nhân viên y tế để hỗ trợ ứng phó với viêm phổi Vũ Hán do những khẩu trang này có chất lượng không đạt tiêu chuẩn.

Trong tuyên bố mà Bộ Y tế Hà Lan gửi cho Hãng tin AFP có nói, ngày 21/3, họ nhận được một lô khẩu trang mà nhà sản xuất Trung Quốc gửi đến. Những khẩu trang này có một phần đã được chuyển đến cho nhân viên y tế sử dụng, đồng thời nói: “Những khẩu trang còn lại sẽ lập tức ngừng phân phát.”

Mạng phát thanh cộng đồng Hà Lan NOS đưa tin, tổng cộng 1,3 triệu khẩu trang từ Trung Quốc, có chứng nhận KN95 (chứng nhận tiêu chuẩn của Trung Quốc, giống với loại N95), trong đó có gần một nửa đã phân phát đến các bệnh viện, nhưng hiện tại do chất lượng kém nên bị triệu hồi.

Dịch viêm phổi Trung Cộng (viêm phổi Vũ Hán, viêm phổi virus corona mới) tiếp tục lây lan ra toàn cầu, các nước đối mặt với tình trạng thiếu hụt vật tư y tế. Tây Ban Nha, Hà Lan, Philippines, Thổ Nhĩ Kỳ đều xuất hiện làn sóng trả hàng, liên tiếp trả lại những khẩu trang, bộ xét nghiệm virus, v.v, đã mua từ các nhà sản xuất Trung Quốc, nguyên nhân là những sản phẩm do Trung Quốc sản xuất không đạt tiêu chuẩn.

(Ghi chú của biên tập viên: Virus gây bùng phát viêm phổi Vũ Hán là đến từ Trung Quốc dưới sự cai trị của ĐCSTQ, do chính quyền ĐCSTQ che giấu sự thật dẫn đến dịch bệnh lan ra toàn cầu. Người Vũ Hán, người Hồ Bắc và tất cả người Trung Quốc cùng nhân dân toàn thế giới đều là những người bị hại. ĐCSTQ không phải là Trung Quốc, cũng không đại biểu được cho Trung Quốc, do đó, loại virus xuất hiện dưới sự cai trị của ĐCSTQ này nên được gọi là “virus Trung Cộng.”)

Trí Đạt

Xem thêm:

Leave a Reply