Theo chính sách của Bắc Kinh, hơn 200 vận động viên Mỹ đang được xét nghiệm COVID hàng ngày để chuẩn bị cho Thế vận hội Mùa đông. Tuy nhiên, một số chuyên gia lo ngại, DNA của các vận động viên Hoa Kỳ có thể bị Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thu thập.

Embed from Getty Images

Bà Patricia Adams, giám đốc điều hành của tổ chức phi lợi nhuận Probe International có trụ sở tại Canada cho rằng, ĐCSTQ “rất có thể” sẽ thu thập DNA của các vận động viên có thành tích tốt nhất tại Thế vận hội.

“Họ [ĐCSTQ] đang tiến hành xét nghiệm hàng ngày… và hoàn toàn không có sự giám sát nào đối với việc sử dụng các sản phẩm của họ,” bà Adams phát biểu trong một hội thảo trên web hôm 26/1 trên chương trình “Vạch trần Trung Quốc Cộng sản” của EpochTV.

Trong sự kiện trực tuyến, ông Stephen Yates, giám đốc điều hành của công ty tư vấn DC International Advisory đã nói về mối đe dọa khi chế độ Trung Quốc thu thập hàng loạt thông tin cá nhân và dữ liệu sức khỏe. Các quan chức và chuyên gia Hoa Kỳ trước đây từng gióng lên hồi chuông cảnh báo rằng, Bắc Kinh đang tích lũy một cơ sở dữ liệu lớn bao gồm thông tin cá nhân và sức khỏe của người Mỹ, có thể được sử dụng để tăng cường hệ thống trí tuệ nhân tạo và lĩnh vực y học, cũng như hỗ trợ các hoạt động gián điệp và quân sự.

Ông Yates nhấn mạnh, mối nguy hiểm nằm ở chỗ ĐCSTQ sử dụng bộ dữ liệu này cho các mục đích phi đạo đức.

“Trung Quốc đã vũ khí hóa trí tuệ nhân tạo và rất nhiều nghiên cứu khác về quá trình con người, theo những phương thức mà các nước văn minh không cho phép. Vì vậy chúng ta không có cách nào để thực sự biết điều u tối gì đang chờ đợi ở tương lai,” ông bày tỏ.

Theo ông Yates, ĐCSTQ có thể sử dụng bộ dữ liệu khổng lồ để tạo lợi thế cạnh tranh cho các vận động viên của họ, hoặc tăng cơ hội chiến tranh tâm lý.

Thế vận hội Mùa đông dự kiến ​​sẽ khai mạc tại Bắc Kinh vào ngày 4/2. Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác đã tiến hành tẩy chay ngoại giao sự kiện thể thao này nhằm buộc chế độ cộng sản phải chịu trách nhiệm về những vi phạm nhân quyền ở Tân Cương. Tuy nhiên, các vận động viên vẫn có thể đến tham gia thi đấu tại Thế vận hội.

Embed from Getty Images

Các vận động viên Hoa Kỳ đã đến Bắc Kinh vào tối ngày 28/1 và được đưa thẳng đến các khách sạn nằm trong hệ thống khép kín có hàng rào bao quanh. Những người ở trong khu vực đó chỉ có thể rời đi bằng xe chuyên dụng, và nhân viên mặc đồ bảo hộ đầy đủ sẽ mang theo các thiết bị xét nghiệm cho họ hàng ngày.

Cũng trong sự kiện trực tuyến, bà Adams lưu ý rằng ĐCSTQ có thể “loại bỏ một người Mỹ có khả năng đoạt huy chương vàng” thông qua cái gọi là “cách làm bất chính, tức là sử dụng tạo kết quả xét nghiệm COVID dương tính giả”.

Các nhà tổ chức Olympic của Bắc Kinh hôm 29/1 đã phủ nhận các báo cáo về việc họ có thể có khả năng thao túng kết quả xét nghiệm COVID, khẳng định việc xét nghiệm hoàn toàn đạt tiêu chuẩn quốc tế, theo China Daily.

Bà Adams nhận định, “rốt cuộc thì tất cả đều do chính quyền Trung Quốc thực hiện và không ai thực sự biết được điều gì sẽ xảy ra với dữ liệu.”

Bà cũng đưa ra vấn đề rằng, “không ai tin tưởng chính quyền Trung Quốc”.

“Chính quyền Trung Quốc đã nhiều lần cho thế giới thấy họ không tuân theo các quy tắc. Họ tuân theo các quy tắc của riêng họ. Họ không tuân theo các quy tắc quốc tế. Họ không tuân theo các hiệp ước mà họ đã ký kết”.

Hồ sơ gián điệp mạng của ĐCSTQ đã khiến một số quốc gia, bao gồm Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Canada, yêu cầu các vận động viên của họ mang theo điện thoại có ổ ghi để sử dụng trong suốt Thế vận hội. Các chuyên gia an ninh mạng cảnh báo, ứng dụng y tế bắt buộc cài đặt có tên gọi Beijing 2022 có thể theo dõi người dùng thông qua các lỗ hổng mã hóa.

Bà Adams kết luận: “Tôi nghĩ rằng các vận động viên đang rất, rất lo lắng. Và họ không hề vui vẻ.”

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: