Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang chuyển sang đổ lỗi cho Nga là nguồn cơn gây ra sự gia tăng số ca mắc COVID-19 gần đây ở thành phố Nam Kinh. Bên cạnh đó, một tài liệu nội bộ bị bị rò rỉ cho thấy ĐCSTQ cũng coi Nga là nguồn lây nhiễm bệnh lớn nhất từ nước ngoài.

COVID-19
(Ảnh minh họa: S.O/Shutterstock)

Kể từ ngày 20/7, dịch bệnh COVID-19 đã bùng phát trở lại ở thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, lây lan đến ít nhất 18 tỉnh thành ở Trung Quốc đại lục. Sân bay quốc tế Lộc Khẩu Nam Kinh đã được xác định là nguồn gốc của đợt bùng phát lần này. Từ hôm 20/7 đến nay, tỉnh Giang Tô đã báo cáo tổng cộng 642 trường hợp được xác nhận nhiễm virus corona tại địa phương. Việc ĐCSTQ che đậy dịch bệnh đã khiến cho số ca mắc COVID-19 thực sự là một dấu hỏi.

Vào ngày 30/7, Ding Jie, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Nam Kinh, đã tuyên bố trong một cuộc họp báo rằng trình tự gen của các trường hợp nhiễm bệnh được báo cáo ban đầu của những nhân viên vệ sinh tại sân bay phù hợp với trình tự gen của một ca mắc COVID-19 được ghi nhận trên chuyến bay CA910 từ Nga hôm 10/7. Các nhân viên vệ sinh nhiễm virus corona nêu trên đã làm việc trên chuyến bay này.

Thông tin công khai cho thấy, chuyến bay CA910 thường xuyên di chuyển từ Moscow, Nga, đến Nam Kinh thông qua hãng hàng không Air China, khởi hành vào thứ 7 hàng tuần và chuyến cuối cùng là vào ngày 17/7. Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, chuyến bay CA910 đã bị tạm hoãn 10 lần do có các hành khách bị nhiễm bệnh kể từ năm 2020 trong đợt đại dịch.

Tờ The Epoch Times đã thu thập được một tài liệu nội bộ của ĐCSTQ, trong đó chỉ ra rằng chính quyền Trung Quốc coi Nga là nguồn lây bệnh chủ yếu từ nước ngoài.

Tài liệu này có tiêu đề (tạm dịch) là “Báo cáo Tóm tắt (Số 396) về Tình hình Dịch bệnh Quốc gia Mới nhất”. Báo cáo được đánh dấu là “tài liệu nội bộ”, trong đó tóm tắt tình hình dịch bệnh tại địa phương và những ca mắc COVID-19 từ nước ngoài kèm các bảng thống kê.

Theo “Bảng Thống kê Dịch bệnh từ Nước ngoài” xuất hiện trong tài liệu, năm quốc gia hàng đầu được liệt kê là nguồn lây nhiễm COVID-19 cho Trung Quốc: Nga (950), Mỹ (475), Vương quốc Anh (424), Philippines (335) và UAE (176). ĐCSTQ coi Nga là nguồn gây bệnh lớn nhất từ nước ngoài, gấp đôi so với Mỹ.

Li Linyi, nhà bình luận về các vấn đề thời sự tại Mỹ, cho rằng dựa trên những cáo buộc của chính quyền Nam Kinh chống lại Nga và tài liệu nội bộ của Hội đồng Nhà nước Trung Quốc, dường như luận điệu chính thức và thống nhất của ĐCSTQ là đổ lỗi cho các quốc gia khác là nguồn gốc gây ra sự bùng phát dịch bệnh COVID-19 ở Trung Quốc. Nếu không làm vậy, thì chẳng khác nào các quan chức ĐCSTQ thừa nhận đã không làm tốt trong việc chống lại đại dịch và họ sẽ khó lòng giữ được “ghế” của mình. Li nói với tờ The Epoch Times rằng: “Trên thực tế, tình trạng dịch bệnh COVID-19 ở địa phương tại Trung Quốc đại lục chưa bao giờ dừng lại, chỉ là ĐCSTQ đã che đậy nó mà thôi. Khi vấn đề này vượt quá tầm kiểm soát và bị phơi bày trước công chúng, thì giới nhà chức trách sau đó sẽ chuyển sang đổ lỗi cho các quốc gia khác”.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: