Ngày 19/1, một ngày trước khi chính quyền Trump hết nhiệm kỳ, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo chính thức ra tuyên bố, khẳng định Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vẫn tiếp tục thực hiện tội ác diệt chủng ở Tân Cương và đã phạm “tội chống lại loài người”, có thể sánh ngang với tội ác của Đức Quốc xã.

Hội nghị Chính hiệp toàn Trung Quốc đã khai mạc vào chiều ngày 21/5, ban lãnh đạo cao nhất của ĐCSTQ đã xuất hiện mà không đeo khẩu trang, trong khi khoảng 2100 ủy viên Chính hiệp đến từ các tỉnh thành đã đeo khẩu trang.
Ban lãnh đạo cao nhất của ĐCSTQ (Ảnh cắt từ video của CCTTV).

Ông Pompeo nhấn mạnh rằng, sau khi xem xét cẩn thận các sự kiện liên quan, ông tin rằng Chính phủ Trung Quốc, dưới sự lãnh đạo và kiểm soát trực tiếp của ĐCSTQ, đã thực hiện chính sách diệt chủng nhắm vào người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi và các dân tộc thiểu số khác ở Tân Cương, ít nhất kể từ tháng 3/2017 và hiện vẫn tiếp tục.

Hoa Kỳ là quốc gia đầu tiên đưa ra tuyên bố này. Theo hãng truyền thông Mỹ Axios, quan chức cấp cao của Mỹ tin rằng, các nước khác có khả năng sẽ làm theo. Tờ Reuters chỉ ra rằng, động thái của ông Pompeo sẽ làm căng thẳng thêm mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Một số quan chức Mỹ tiết lộ rằng, động thái này được cân nhắc suốt một thời gian dài và đã trải qua nhiều phân tích và phối hợp trong chính phủ.

The Guardian đưa tin rằng, Chính phủ Hoa Kỳ thường để lại các chính sách lớn cho người kế nhiệm trong vài tuần chuyển giao cuối cùng. Ông Pompeo, người trước đây đã được báo cáo rộng rãi rằng, có thể sẽ tranh cử tổng thống vào năm 2024, đã phá vỡ thông lệ khi chọn đưa ra thông báo này vào ngày cuối cùng của nhiệm kỳ.

Cùng ngày mà Bộ Ngoại giao đưa ra tuyên bố trên, ông Blinken, người được ông Biden đề cử làm Ngoại trưởng, cho biết tại phiên điều trần xác nhận của Thượng viện rằng, ông đồng ý với tuyên bố này.

Tội ác của ĐCSTQ có thể sánh ngang với Đức Quốc xã

Ông Pompeo nói trong bản tuyên bố: “Tôi đã xác định rằng, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, dưới sự lãnh đạo và kiểm soát của ĐCSTQ, đã phạm tội diệt chủng đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, các dân tộc thiểu số khác và các nhóm tôn giáo ở Tân Cương. Tôi tin rằng, nạn diệt chủng vẫn đang tiếp diễn và chúng ta đang chứng kiến ​​việc ĐCSTQ cố gắng tiêu diệt người Duy Ngô Nhĩ một cách có hệ thống.”

Tuyên bố cũng cáo buộc ĐCSTQ phạm tội chống lại loài người.

Bản tuyên bố nêu rõ, Đức Quốc xã cũng bị cáo buộc phạm tội tương tự trong phiên tòa ở Nuremberg sau Thế chiến II. “Những tội ác này vẫn tiếp diễn, bao gồm việc bỏ tù tùy tiện hoặc tước đoạt nghiêm trọng quyền tự do cá nhân của hơn 1 triệu thường dân; cưỡng bức triệt sản; tra tấn số lượng lớn những người bị giam giữ tùy tiện, lao động cưỡng bức; hạn chế tự do tôn giáo, ngôn luận và đi lại.”

Ông Pompeo kêu gọi “các thể chế tư pháp đa phương và có liên quan một cách phù hợp đã nỗ lực hợp tác với Hoa Kỳ, nhằm buộc kẻ phạm tội phải chịu trách nhiệm.” Chính quyền Trump đã cắt đứt quan hệ với Tòa án Hình sự Quốc tế, một trong những cơ quan quan trọng nhất trong số các thể chế đa phương này.

Chính quyền Trump đã tăng cường cuộc chiến chống lại ĐCSTQ trong vài tháng cuối cùng của nhiệm kỳ, leo thang các lệnh trừng phạt đối với các quan chức và hoạt động của công ty ĐCSTQ ở Đài Loan, Tây Tạng, Hồng Kông và Biển Đông. Tuần trước, Chính phủ Mỹ đã ngừng nhập khẩu bông và cà chua từ Tân Cương, đồng thời liệt các công ty có liên quan đến việc cưỡng bức lao động tại địa phương vào danh sách đen. Các quan chức ĐCSTQ có liên quan cũng trở thành mục tiêu của lệnh trừng phạt.

Hy vọng chính quyền Biden sẽ tiếp tục chính sách chống ĐCSTQ

Ông Isaac Stone Fish, nhà sáng lập Strategy Risks, một cơ quan đánh giá rủi ro của công ty, hoan nghênh tuyên bố này: “Chính phủ Hoa Kỳ nói những điều mà nhiều người trong chúng ta đã biết từ lâu. Bắc Kinh đang diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ. Hy vọng điều này sẽ gia tăng chi phí của Phố Wall và Hollywood. Suốt một thời gian dài, việc họ bỏ qua mối quan hệ đối tác của ĐCSTQ, kỳ thực là đổ thêm dầu vào lửa.”

“Cho đến nay, đây là lời cảnh tỉnh lớn nhất về cái giá của quan hệ đối tác giữa cộng đồng doanh nghiệp toàn cầu và các công ty ở Tân Cương. Chính quyền Biden có thể đảo ngược một phần chính sách về Trung Quốc của chính quyền Trump. Nhưng tôi hy vọng rằng họ sẽ tiếp tục cam kết chống lại những tội ác của ĐCSTQ ở Tân Cương,” ông nói.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Fox News vào ngày 19/1, ông Pompeo nói: “Nếu chúng tôi không xác định được quyết định này (hành vi phạm tội), chúng tôi sẽ không làm điều đó. Thông tin nhận diện mà tôi đưa ra hôm nay là xác đáng và phù hợp. Tôi hy vọng sẽ mang đến cho người dân tại khu vực này một cuộc sống tốt đẹp hơn.”

Ông Pompeo cũng ca ngợi những nỗ lực của Tổng thống Trump trong việc xác định mối đe dọa của ĐCSTQ đối với lợi ích của Hoa Kỳ, đồng thời kêu gọi chính quyền Biden xem xét nghiêm túc mối đe dọa hiện hữu này. 

Tiêu Nhiên, Vision Times

Xem thêm: