Chính quyền Bắc Kinh đã thêm một cựu quan chức tôn giáo Hoa Kỳ vào danh sách trừng phạt của mình nhằm đáp trả việc Hoa Kỳ xử phạt một quan chức Trung Quốc vì liên quan đến việc bức hại những người theo học Pháp Luân Công.

Embed from Getty Images

Ông Johnnie Moore, ủy viên của Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (Ảnh minh họa: Getty Images)

Cụ thể, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuyên bố trong một cuộc họp báo ngày 26/5, ông Johnnie Moore, ủy viên của Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF) cùng các thành viên gia đình của ông sẽ bị cấm nhập cảnh Trung Quốc Đại lục, Hồng Kông và Ma Cao.

Ông John Moore suốt nhiều năm đã liên tục lên tiếng bênh vực các nhóm tôn giáo bị đàn áp ở Trung Quốc. Trước thông tin này, ông cho rằng quả là “một niềm vinh dự khi được Đảng Cộng sản Trung Quốc trừng phạt bởi vì tôi đã lên tiếng cho người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, Cơ đốc giáo (bao gồm cả Lê Trí Anh), Phật tử Tây Tạng và vô số người khác đã bị ĐCSTQ cố gắng bịt miệng”.

“ĐCSTQ [Đảng Cộng sản Trung Quốc] không hiểu sự khác biệt giữa ‘sự thật’ và ‘dối trá’, nhưng đây là một số sự thật mà chúng tôi biết: họ non kém hơn so với những gì họ thể hiện ra và muốn chúng tôi tin vào đó,” ông viết trong một bình luận trên Twitter. “Chúng tôi sẽ không giao thế giới của mình cho ĐCSTQ để hy sinh những người vô tội theo ý họ.”

Lệnh xử phạt mới từ Trung Quốc theo sau quyết định của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về việc trừng phạt ông Dư Huy, cựu Chủ nhiệm Phòng 610 ở thành phố Thành Đô, một cơ quan bên ngoài pháp luật có các cơ sở trên khắp Trung Quốc chuyên trách tiến hành đàn áp Pháp Luân Công. 

Pháp Luân Công là môn tu luyện của Phật gia chiểu theo nguyên lý đạo đức cốt lõi là: Chân – Thiện – Nhẫn, kết hợp với 5 bài tập công pháp nhẹ nhàng và dễ tập luyện. Sau khi được nhà sáng lập Đại Sư Lý Hồng Chí giới thiệu lần đầu tiên tại thành phố Trường Xuân, thuộc vùng Đông Bắc Trung Quốc vào ngày 13/5/1992, Pháp Luân Công đã thu hút được khoảng 70 triệu đến 100 triệu học viên. Xuất phát từ tâm lý sợ hãi và ghen tức trước sự phát triển quá nhanh của Pháp Luân Đại Pháp, ĐCSTQ lúc đó do ông Giang Trạch Dân đứng đầu đã phát động chiến dịch vào tháng 7/1999 nhằm đàn áp và tiêu diệt môn tu luyện an hòa này ở Trung Quốc.

Ông Levi Browde, giám đốc điều hành của Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp có trụ sở tại New York, lưu ý rằng “trong suốt những năm 1990, ĐCSTQ đã hoan nghênh những lợi ích về sức khỏe và những đóng góp về mặt đạo đức của Pháp Luân Công trong nhiều tuyên bố công khai”, và chỉ thực sự “đảo ngược những tuyên bố của họ” sau khi môn tu luyện trở nên vô cùng phổ biến.

“Trong hơn 20 năm, ĐCSTQ đã tìm cách ‘tiêu diệt’ Pháp Luân Công thông qua việc giam giữ tùy tiện, tra tấn và mổ cướp nội tạng trên diện rộng. Vì vậy không có gì ngạc nhiên khi ĐCSTQ không ngừng nỗ lực để lật ngược tình thế, hòng chuyển từ việc họ vi phạm nhân quyền sang bôi nhọ đặc trưng của Pháp Luân Công,” ông nói với The Epoch Times.

“Nhưng tất cả chỉ là một màn khói để che giấu những tội ác khủng khiếp mà họ đã gây ra cho những người dân bình yên, vô tội.”

Ông nói thêm: “Thật là trớ trêu thay, ĐCSTQ kiểm soát cuộc sống của người dân, khủng bố họ bằng cuộc bức hại, và tẩy não họ không ngừng, cố gán nhãn một cách vụng về cho Pháp Luân Công, một môn tu luyện Phật gia không yêu cầu ghi danh và hoàn toàn miễn phí. “Không có tà giáo nào trên thế giới lớn hơn Đảng Cộng sản Trung Quốc.”

Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp cho biết thêm, ông Dư Huy là một trong 9.000 quan chức của Phòng 610 đã bị Bộ Ngoại giao Mỹ “gắn cờ” vào đầu năm 2021 theo đề nghị của những người ủng hộ Pháp Luân Công. 

Còn theo dữ liệu mới nhất từ ​​Minghui.org, trang web được thành lập ở Hoa Kỳ để đưa thông tin về cuộc bức hại Pháp Luân Công, ít nhất 504 người đã bị kết án tù trong năm nay tính đến tháng Tư. Trang Minghui đã xác minh và ghi lại hàng nghìn trường hợp tử vong dưới sự đàn áp tàn bạo của ĐCSTQ, ngoài ra còn nhấn mạnh rằng, số người thiệt mạng trên thực tế có thể cao hơn rất nhiều nhưng không thể xác minh được do sự kiểm soát chặt chẽ của ĐCSTQ. Các nhà nghiên cứu đã mô tả việc cưỡng bức mổ cướp nội tạng từ các học viên Pháp Luân Công là tội ác “diệt chủng lạnh (cold genocide)”.

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm: