Gần đây, tờ Nikkei tiết lộ rằng có tới 90% sĩ quan quân đội nghỉ hưu của Đài Loan đã sang Trung Quốc làm ăn, hoặc bị ĐCSTQ mua chuộc. Thậm chí họ còn cung cấp thông tin tình báo quân sự của Đài Loan cho Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Gần đây, truyền thông Nhật Bản đưa tin có tới 90% sĩ quan quân đội nghỉ hưu của Đài Loan đã sang Trung Quốc, hoặc trở nên nổi tiếng nhờ tình báo quân sự, gây náo động xã hội. (Ảnh: CNA)

Về vấn đề này, ngày 2/3, ông Phùng Thế Khoan (Feng Shih-kuan), Chủ tịch Ủy ban Hưu trí Đài Loan, cho biết đây chỉ là việc đang lan truyền tin tức khủng bố, gây chia rẽ sự đoàn kết giữa quân đội và người dân Đài Loan, khiến người dân mất lòng tin vào quân nhân, rất đáng ghê tởm.

Các chuyên gia lại cảnh báo rằng các trường hợp gián điệp của quân đội Đài Loan diễn ra quá thường xuyên, và cần được coi là một lời cảnh báo.

Gần đây, Nikkei đã xuất bản một báo cáo nhiều kỳ có tiêu đề “Bộ mặt thật chưa được biết tới của Đài Loan”. Đầu tiên, báo cáo chỉ ra rằng có tới 90% sĩ quan quân đội Đài Loan nghỉ hưu đã đến Trung Quốc và cung cấp thông tin để đổi lấy tiền, và chỉ ra rằng sự hủ bại trong quân đội đã trở thành một vấn nạn.

Báo cáo cũng nhấn mạnh rằng “Vấn đề lớn nhất của Đài Loan hiện nay là có nhiều gián điệp trong quân đội quốc gia đang hỗ trợ ĐCSTQ.”

Sau khi tin tức được đưa ra, xã hội Đài Loan đã ngay lập tức bị sốc. Bộ Quốc phòng Đài Loan cũng ngay lập tức bác bỏ, cho rằng báo cáo này là “bịa đặt”, “chưa được xác minh”, và “không giúp ích gì cho hòa bình và ổn định của eo biển Đài Loan”.

Sáng ngày 2/2, Ủy ban Đối ngoại và Quốc phòng của Viện Lập pháp đã mời ông Phùng Thế Khoan, Chủ tịch Hiệp hội Hưu trí, báo cáo về tình hình nghiệp vụ, và chuẩn bị trả lời chất vấn. Trước hội nghị, khi được hỏi về bản tin của truyền thông Nhật Bản, ông Phùng Thế Khoan nhấn mạnh 2 lần rằng đây chỉ là “những lời nói nhảm”.

Người phát ngôn của Văn phòng Tổng thống Lâm Duật Thiền cũng tuyên bố rằng báo cáo này trích dẫn các nguồn chưa được xác minh chi tiết, và đưa ra một báo cáo không cân bằng với các tiêu đề giật gân. Điều này không công bằng đối với các quân nhân tại ngũ và quân nhân quốc gia đã nghỉ hưu, những người tuân thủ luật pháp và bảo vệ đất nước.

Đáp lại các thảo luận về vấn đề này, gần đây trong một chương trình trên kênh truyền thông cá nhân “Ngã tư thế giới” của mình, ông Đường Hạo, một chuyên gia về các vấn đề quốc tế, cho biết trong quân đội Đài Loan có quá nhiều vụ gián điệp được tiết lộ.

Ví dụ, tháng Một năm nay, có thông tin tiết lộ rằng một nhà cựu lập pháp và hai tướng hải quân nghỉ hưu Đài Loan đã được ĐCSTQ thu nạp, và trở thành gián điệp của cộng sản.

Cùng với việc một số sĩ quan quân đội cấp cao dính líu đến hoạt động gián điệp của cộng sản vào năm ngoái, ngay cả giới truyền thông Đức cũng không khỏi đặt câu hỏi: “Vì sao lại có nhiều gián điệp cộng sản ở Đài Loan như vậy?” Đây là vấn đề nội bộ hỗn loạn nghiêm trọng mà quân đội Đài Loan phải đối mặt.

Ông Đường Hạo cũng chỉ ra rằng Nikkei là kênh truyền thông có thẩm quyền nổi tiếng ở Nhật Bản, không phải là một tờ báo lá cải tầm phào. Họ đưa tin chuyên sâu về vấn đề chủ nghĩa cộng sản, chắc hẳn họ phải có bằng chứng và nguồn tin nhất định.

Về vấn đề 90% các sĩ quan quân đội nghỉ hưu đã bị ĐCSTQ mua chuộc hoặc chuyển đến Đại Lục, “tôi nghĩ rằng con số này có lẽ đã được phóng đại, hoặc gây hiểu lầm. Bởi vì hoàn toàn không có cái gọi là số liệu thống kê chính thức có thể được sử dụng làm bằng chứng,” ông Đường Hạo nói.

Ông Đường Hạo suy đoán rằng có người từ ĐCSTQ đã cố tình tiết lộ thông tin cho giới truyền thông có thẩm quyền của Nhật Bản để tạo ra báo cáo này. Thông tin đó “thực giả lẫn lộn”, thực có giả có, nhằm mục đích gây chiến tranh nhận thức và tâm lý.

Thứ nhất, họ cần tạo ra việc quân đội hàng đầu của Đài Loan đã bị gián điệp cộng sản xâm nhập rất nhiều, gây mất lòng tin của Chính phủ và người dân Đài Loan đối với quân đội, đồng thời làm suy yếu tinh thần của quân đội Đài Loan. Như vậy càng dễ tạo ra một bầu không khí bi quan hoặc đầu hàng.

Thứ hai, cần khoét sâu thêm sự mất lòng tin của Mỹ đối với quân đội Đài Loan, khiến Mỹ không dám xuất khẩu thêm vũ khí, khí tài và công nghệ cao cấp cho Đài Loan, hoặc không dám hợp tác quá sâu với quân đội Đài Loan, nhằm ngăn chặn các bí mật quân sự của Hoa Kỳ bị chuyển giao cho ĐCSTQ.

Thứ ba, cần tạo ra sự ngờ vực đối với Đài Loan trong xã hội Nhật Bản và những nghi ngờ về sự cần thiết trong việc hỗ trợ phòng thủ cho Đài Loan. Báo cáo này cũng cố ý nhắc đến chính quyền Mã Anh Cửu năm 2008 từng nói rằng không thể loại trừ chiến tranh với Nhật Bản về vấn đề quần đảo Điếu Ngư.

Mọi người đều biết rằng ông Mã Anh Cửu thân ĐCSTQ và Chính phủ Đài Loan hiện tại luôn giữ khoảng cách với ĐCSTQ. Vì vậy thực sự không cần thiết phải đột ngột đưa giai đoạn lịch sử hơn 10 năm trước vào báo cáo.

Ông Đường Hạo nói rằng ĐCSTQ rất giỏi trong việc sử dụng cái gọi là “tiết lộ độc quyền”, nhằm thu hút các kênh truyền thông lớn ở nước ngoài phát động một cuộc chiến dư luận, vì vậy cần phải cảnh giác điều này.

Tuy nhiên, có một vấn đề nghiêm trọng về sự xâm nhập của gián điệp cộng sản trong quân đội Đài Loan. Điều này chắc chắn không phải là không có căn cứ, mà còn là một căn bệnh đang ngày càng trầm trọng. Do đó, Chính phủ và quân đội Đài Loan cũng không được xem nhẹ.