Ngày 7/3, Ông Vương Nghị – Bộ trưởng Ngoại giao của chế độ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã cảnh báo chính quyền Biden phải hủy bỏ các “hành động nguy hiểm” của cựu Tổng thống Donald Trump trong việc hỗ trợ Đài Loan, quốc gia dân chủ mà Bắc Kinh tuyên bố là lãnh thổ của mình.

Embed from Getty Images

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cũng yêu cầu Hoa Kỳ dỡ bỏ những hạn chế “bất hợp lý” giữa hai quốc gia để có thể cùng hợp tác càng sớm càng tốt.

Động thái trên diễn ra tại một cuộc họp báo bên lề hội nghị thường niên của cơ quan lập pháp ‘bù nhìn’ thuộc chế độ ĐCSTQ, lặp lại những yêu cầu trước đó của phía Bắc Kinh kể từ khi ông Joe Biden nhậm chức.

Các quan chức hàng đầu của ĐCSTQ đã khẩn cấp yêu cầu chính quyền Biden hủy bỏ các biện pháp cứng rắn với Trung Quốc của ông Trump và cần tập trung vào hợp tác trong các vấn đề như biến đổi khí hậu và không “can thiệp” vào những gì mà chế độ này gọi là “lằn ranh đỏ”, bao gồm vấn đề vi phạm nhân quyền đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, đàn áp dân chủ ở Hồng Kông, và hành động gây hấn quân sự đối với Đài Loan.

Ông Vương gọi yêu sách của ĐCSTQ đối với Đài Loan là “lằn ranh đỏ không thể vượt qua”, một vấn đề mà chế độ này “không có chỗ cho sự thỏa hiệp”. Chính quyền Trung Quốc tuyên bố sẽ chiếm lại Đài Loan bằng vũ lực nếu cần thiết trong khi Đài Loan vốn đã tách khỏi đại lục từ lúc ĐCSTQ nắm quyền vào năm 1949.

Ông Vương thúc giục chính quyền Biden “đảo lại toàn bộ các hoạt động nguy hiểm liên quan đến Đài Loan của chính quyền trước đó (chính quyền cựu Tổng thống Trump)” mà ông này gọi là “vượt quá ranh giới” và đang “đùa với lửa”.

Dưới thời chính quyền Trump, Hoa Kỳ đã tăng cường hỗ trợ đối với Đài Loan bằng cách bán vũ khí cho lực lượng tự vệ và cử các quan chức trong Nội các Hoa Kỳ tới quốc đảo này.

Đầu tuần này, cựu cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ, ông H.R. McMaster đã mô tả mối đe dọa của việc Trung Quốc xâm lược Đài Loan như một sự kiện châm ngòi gây ảnh hưởng nhất của thế giới và có thể dẫn đến một “cuộc chiến tranh trên quy mô lớn”. Ông kêu gọi Hoa Kỳ hãy tiếp tục giúp Đài Loan củng cố năng lực phòng thủ và chống lại một cuộc tấn công có thể xảy ra từ phía Trung Quốc.

Chính quyền Biden trước đây đã mô tả cam kết của họ đối với Đài Loan là “vô cùng vững chắc”.

Tuy nhiên ông Vương cũng cho biết mối quan hệ Mỹ-Trung cần được xác định dựa trên việc tuân thủ nguyên tắc “không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau”.

Ông hy vọng rằng: “Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ đi đến thỏa thuận và dỡ bỏ những hạn chế vô lý được đặt ra đối với mối quan hệ hợp tác Mỹ – Trung càng sớm càng tốt, và không cố tình tạo ra những trở ngại mới.”

Chính quyền Biden vào đầu tuần trước đã chỉ ra “sự cạnh tranh ngày càng tăng với Trung Quốc” là thách thức chính mà Hoa Kỳ phải đối mặt. Ngoại trưởng Antony Blinken cũng mô tả quan hệ Mỹ – Trung là “thử thách địa chính trị lớn nhất” trong thế kỷ này.

Ông Blinken phát biểu vào ngày 3/3: “Mối quan hệ của chúng tôi với Trung Quốc sẽ mang tính cạnh tranh khi cần thiết, hợp tác khi có thể và trở thành đối thủ nếu phải như vậy.”

Trong cuộc họp, Ông Vương đã bảo vệ kế hoạch của ĐCSTQ nhằm thay đổi hệ thống bầu cử của Hồng Kông theo cách sẽ thắt chặt hơn nữa sự kiểm soát của nó đối với thành phố này. Đề xuất mới nhất cho biết một ủy ban thân Bắc Kinh sẽ được trao quyền đề cử các nhà lập pháp Hồng Kông. Hoa Kỳ, vào ngày 5/3, đã chỉ trích động thái này là “một cuộc tấn công trực tiếp vào quyền tự trị … tự do và các quy trình dân chủ của Hồng Kông.”

Trong khi đó, ông Vương lại cho rằng những thay đổi này sẽ bảo vệ “quyền của người dân Hồng Kông và lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư nước ngoài”.

Cũng trong ngày 7/3, Ngoại trưởng Trung Quốc đã bác bỏ những lời lên án ngày càng tăng về các hành vi vi phạm nhân quyền của ĐCSTQ đối với người Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương.

Hơn 1 triệu người dân tộc thiểu số theo đạo Hồi đã bị giam giữ trong một mạng lưới các trại giam giữ tại khu vực, nơi họ bị cưỡng bức lao động, tra tấn, hãm hiếp và ‘nhồi nhét’ chính trị. Chính quyền Trump vào tháng Giêng đã chỉ định các hành động của ĐCSTQ tại Tân Cương là tội ác diệt chủng, trong những tuần gần đây, cả Quốc hội Canada và Hà Lan cũng đều có những nhận định tương tự.

Tuy nhiên theo Ông Vương: “Cái gọi là sự tồn tại của nạn diệt chủng ở Tân Cương là không có căn cứ. Đó là một lời dối trá hoàn toàn bịa đặt với những động cơ ẩn giấu.”

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, ông Ned Price hôm ngày 5/3 cho biết chính quyền Mỹ đang “khởi xướng một hành động tập thể, để khẳng định rõ rằng những hành vi vi phạm nhân quyền kiểu này ở Tân Cương cũng như các nơi khác sẽ không được dung thứ.”

Vy An (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: