Chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama đã cho phép nhóm phiến quân Hồi giáo Hezbollah tại Li Băng tự do tổ chức các hoạt động buôn bán ma túy, rửa tiền…để đảm bảo đạt được thỏa thuận hạt nhân với Iran, theo Politico.

Embed from Getty Images

Cựu Tổng thống Obama và cựu Ngoại trưởng Kerry là những nhân vật chính trong thỏa thuận hạt nhân Iran 2015

Tờ Politico hôm Chủ Nhật (17/12) đã cho đăng tải thông tin gây sốc về chính sách nới lỏng với Hezbollah của chính quyền Obama, ngăn chặn hoạt động của một cơ quan đấu tranh với các hoạt động tội phạm của nhóm phiến quân Hồi giáo dòng Shite, có sự hậu thuẫn của chính quyền Iran.

Cục Thực thi Ma túy Hoa Kỳ (DEA) có nhiệm vụ triển khai một chiến dịch được lên kế hoạch kỹ lưỡng nhằm chống lại các hoạt động tội phạm của nhóm Hezbollah ở Li Băng, hoạt động này được biết đến là Dự án Cassandra. Tuy nhiên, bằng việc đưa ra một loạt các chính sách cản trở Dự án Cassandra, chính quyền Obama gián tiếp giúp Hezbollah thực hiện các hoạt động kinh doanh trái phép, phát triển lực lượng, trở thành một mối đe dọa an ninh toàn cầu.

Ông David Asher, người giúp đỡ thành lập Dự án Cassandra khi là một nhà phân tích hoạt động tài chính bất hợp pháp của Bộ Quốc phòng Mỹ, trao đổi với Politico rằng: “Đây là một quyết định chính sách, đó là một quyết định mang tính hệ thống. Nỗ lực [cản trở Dự án Cassandra] được chia thành từng phần, có sự hỗ trợ và nguồn lực tốt, được thực hiện từ trên xuống dưới”.

Theo Politico, khi những người lãnh đạo Dự án Cassandra – làm việc ở cơ sở của DEA ở Chantilly, Virginia đã phát hiện được các hoạt động có thể tiến hành các cuộc điều tra, truy tố, bắt giữ và trừng phạt tài chính, nhưng các quan chức của Bộ Tư pháp và Tài chính lại trì hoãn, cản trở hoặc bác bỏ các yêu cầu của họ.

Các thủ tục hành chính rườm rà của chính quyền Obama đã ngăn cản các nỗ lực của Dự án Cassandra trong việc hạn chế các hoạt động phi pháp của Hezbollah, trong đó có một trong những nhà buôn ma túy lớn nhất thế giới. Bí danh hoạt động của nhóm này là: “Ma quỷ” (Ghost). Nhà buôn lậu ma túy này cũng được cho là đã cung cấp vũ khí thông thường và vũ khí hóa học cho chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Cựu quan chức chính quyền Obama giấu tên tiết lộ với Politico rằng những quyết định ngăn cản Dự án Cassandra được dẫn dắt bởi mục tiêu cải thiện mối quan hệ với Iran nhằm làm chậm chương trình hạt nhân của nước này và giải cứu bốn tù nhân Mỹ bị chính quyền Teheran giam giữ.

Chính quyền Obama phủ nhận họ đã “làm trật bánh” các hoạt động chống lại Hezbollah. Ông Kevin Lewis – người đã làm việc cho cả Tòa Bạch Ốc và Bộ Tư pháp dưới thời ông Obama, đã phản ứng với thông tin của Politico. Ông Lewis cho rằng: “Đã có khuôn mẫu nhất quán về các hành động chống lại Hezbollah, cả ở việc áp đặt chế tài nghiêm khắc và các hành động thực thi pháp luật trước và sau thỏa thuận hạt nhân Iran”.

Tuy nhiên, ông David Asher nói rằng càng gần đến giai đoạn chuẩn bị ký hết thỏa thuận hạt nhân Iran, việc thực hiện các hoạt động điều tra Hezbollah càng khó khăn hơn. Sau khi Tổng thống Obama thông báo thỏa thuận Iran vào tháng 1/2016, các quan chức tại Dự án Cassandra đã phải chuyển sang làm các nhiệm vụ khác.

Càng đến gần [thỏa thuận Iran], các hoạt động [của Dự án Cassandra] càng biến mất. Vì vậy quy mô của dự án – cho dù  đó là hoạt động đặc biệt, cho dù đó là thực thi pháp luật, cho dù đó là mang danh của Bộ Tài chính – đều bị thu gọn đến mức thấp nhất vào cuối nhiệm kỳ của ông Obama”, ông David Asher nhấn mạnh với Politico.

Hùng Cường

Xem thêm: