Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump hôm thứ Năm (7/3) đã thay mặt Bộ Ngoại giao và Chính phủ Mỹ trao ‘Giải thưởng Phụ nữ Can đảm Quốc tế’ cho 10 phụ nữ đến từ nhiều nước trên thế giới.

Embed from Getty Images

Cô Razia Sultana (giữa) được Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Đệ nhất phu nhân Melania Trump trao Giải Phụ nữ Can đảm Quốc tế tại buỗi lễ vinh danh phụ nữ thường niên ở Washington D.C hôm 7/3/2019. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

Cùng với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tham gia vào sự kiện thường niên trao thưởng cho các phụ nữ can đảm toàn cầu hôm 7/3, bà Trump đã nhấn mạnh đến số lượng kỷ lục các nhà lập pháp nữ tại Washington và tỷ lệ thất nghiệp lịch sử cho nữ giới đã đạt mức thấp nhất trong vòng 65 năm.

“Đây là điều đáng để chúc mừng,” bà Trump nói với đám đông có mặt tại buổi lễ. Phu nhân của Tổng thống Donald Trump cũng đề cập tới việc hiện đã có thêm hơn 2 triệu phụ nữ Mỹ tham gia vào lực lượng lao động kể từ tháng 11/2016.

Từ năm 2007, Bộ Ngoại giao Mỹ đã công nhận hơn 120 phụ nữ từ hơn 65 quốc gia là “những người thể hiện sự can đảm và lãnh đạo đặc biệt.”

Tại buổi lễ vinh danh năm nay, Đệ nhất phu nhân Mỹ đã nhấn mạnh tới tầm quan trọng của lòng can đảm, sự dấn thân, gọi đó là hành động vị tha.

“Tôi tin rằng lòng can đảm là một trong những phẩm chất mà chúng ta cần nhất trong xã hội. Lòng cam đảm là thước đo để phân biệt giữa những người chỉ nói về sự thay đổi so với những người thực sự hành động để thay đổi. Lòng can đảm cần sự hy sinh, dũng cảm và khiêm nhường – Đó là khả năng nghĩ cho người khác trước,” bà Trump nói.

Đệ nhất phu nhân Mỹ đã trao giải thưởng ‘Phụ nữ Can đảm Quốc tế’ cho 10 phụ nữ đến từ Bangladesh, Djibouti, Ai Cập, Ireland, Jordan, Montenegro, Myanmar, Peru, Sri Lanka và Tanzania. Bà Trump gọi 10 phụ nữ này “đóng vai trò hình mẫu cho thế hệ tương lai.”

“Những người phụ đang được vinh danh hôm nay là biểu tượng của lòng can đảm. Họ là những người ủng hộ nhân quyền trong một số nơi nguy hiểm nhất của thế giới chúng ta… Những người phụ nữ can đảm này nuôi dưỡng và phục vụ cuộc sống của những người yếu thế và bị lãng quên trong cộng đồng của họ,” bà Trump nói sau khi trao giải.

Những câu chuyện mạnh mẽ

Một trong những phụ nữ được trao giải ‘Phụ nữ Can đảm Quốc tế’ năm nay là cô Razia Sultana, người Myanmar. Cô Sultana đã dành cả sự nghiệp của mình để thúc đẩy nhân quyền cho người dân Myanmar. Sinh tại Maungdaw, Myanmar năm 1973, Sultana đã làm việc trực tiếp với người Hồi giáo Rohingya, đặc biệt là phụ nữ và các bé gái từ năm 2014.

Cô Sultana hỗ trợ người Rohingya thông qua các công việc pháp lý, và thực hiện các chương trình nghiên cứu và giáo dục chuyên về chấn thương thể chất, tâm lý; hãm hiếp tập thể; và buôn bán phụ nữ và bé gái người Rohingya.

Cô Sultana đã ghi lại những vụ xâm phạm tình dục có hệ thống của lực lượng an ninh Myanmar đối với phụ nữ Rohingya trong hai báo cáo có tên “Chứng kiến sự rùng rợn” (Witness to Horro) và “Hãm biếp bởi Chỉ huy” (Rape by Command). Cô Sultana cũng đã phỏng vấn hàng trăm người tị nạn Rohingya tại Bangladesh.

Mặc dù Sultana luôn nhận mình là một người Rohingya, nhưng những gì cô nói đều như một nhà hoạt động nhân quyền. Người phụ nữ Rohingya can đảm này tin rằng nhân quyền và công lý cho tất cả người dân Myanmar là phương tiện mang lại hòa bình.

Một phụ nữ khác được vinh danh là Flor de Maria Vega Zapata, đến từ Peru. Cô Zapata là công tố viên dẫn dắt một đội công tố điều tra các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia tham gia vào khai mỏ và phá rừng bất hợp pháp. Tập đoàn tội phạm hàng tỷ USD này châm ngòi cho tham nhũng, buôn người và nhiều hình thức tội phạm khác nữa.

Cô Moumina Houssein Darar, người Djibouti, là nhà điều tra hàng đầu trong Lực lượng Cảnh sát Quốc gia Djibouti, phụ trách các cuộc điều tra trọng điểm, đặc biệt là các vụ án chống khủng bố. Bằng việc làm của mình, cô Darar đã góp phần dẫn tới kết án và/hoặc trục xuất nhiều kẻ khủng bố của nhóm al-Shabaab và đã ngăn chặn được nhiều âm mưu tấn công khủng bố kể từ sau vụ đánh bom tại La Chaumiere, thành phố Djibouti năm 2014.

Đại tá Khalida Khalaf Hanna al-Twal – Chánh văn phòng Cục Cảnh sát nữ của Tổng cục Cảnh sát Jordan được vinh danh cho những nỗ lực của cô trong các công việc về tị nạn, an ninh và khủng hoảng Syria. Cô Hanna al-Twal là một trong những phụ nữ có cấp bậc cao nhất trong lực lượng an ninh Jordan và đã từng được ghi nhận đóng góp vào việc xử lý các vụ án nhạy cảm, trong đó liên quan tới các nạn nhân của bạo hành gia đình, bạo lực xã hội và xâm hại tình dục.

Theo The Epoch Times,

Tân Bình