Đệ nhất phu nhân Ukraine Olena Zelenska hôm thứ Hai (28/11) đã kêu gọi thế giới phải có phản ứng đối với việc sử dụng bạo lực tình dục như một vũ khí chiến tranh, đồng thời cho biết các công tố viên Kyiv đang điều tra hơn 100 tội ác tình dục có thể do binh lính Nga gây ra.

Embed from Getty Images

Phát biểu tại hội nghị “Sáng kiến ​​ngăn chặn bạo lực tình dục trong xung đột” ở London, bà Zelenska cho biết các cuộc điều tra “chỉ là một phần nhỏ” so với con số thực sự của những tội ác như vậy xảy ra trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Bà nói: “Những kẻ chiếm đóng đã có cơ hội rộng mở để làm bẽ mặt người Ukraine và thật không may, bạo lực tình dục và tội phạm tình dục nằm trong kho vũ khí của họ”.

“Mọi người đều biết về số lượng lớn các vụ cưỡng hiếp,” bà nói với các đại biểu vào ngày đầu tiên của sự kiện do chính phủ Anh tổ chức.

Bà cảnh báo rằng các nạn nhân sợ lên tiếng về sự kỳ thị và lo sợ rằng những kẻ phạm tội có thể quay lại và làm điều đó một lần nữa.

“Đó là lý do tại sao điều cực kỳ quan trọng là phải công nhận đây là tội ác chiến tranh và đưa tất cả thủ phạm ra trước pháp luật,” bà nói.

“Phải có một phản ứng toàn cầu đối với điều này. Thật không may, những tội ác chiến tranh như vậy sẽ tiếp tục diễn ra trên thế giới chừng nào các quân nhân còn nghĩ rằng họ không bị trừng phạt.”

Chính phủ Ukraine đã đưa ra một chương trình hỗ trợ để giúp đỡ các nạn nhân của cuộc chiến, bà Zelenska cho biết bà hy vọng có thể là “bước đầu tiên hướng tới một cuộc điều tra và truy tố”.

Bà nói thêm, Ukraine đang tìm cách thiết lập các sáng kiến ​​tương tự bên ngoài đất nước, chẳng hạn như ở Đức và Cộng hòa Séc.

Ngoại trưởng Anh James Cleverly tuần trước đã công bố khoản viện trợ mới cho Ukraine nhân chuyến thăm Kyiv, bao gồm hỗ trợ cho các nạn nhân bị binh lính Nga bạo hành tình dục.

Hội nghị quy tụ đại diện của khoảng 70 quốc gia để giải quyết tội ác bạo lực tình dục trong xung đột.

Anh đã phát động một chiến dịch kéo dài một năm để làm nổi bật vấn đề này trong nhiệm kỳ chủ tịch của nhóm các quốc gia công nghiệp hóa G8 vào năm 2012, khi đó bao gồm cả Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tham dự hội nghị thượng đỉnh khi đó ở Bắc Ireland, nhưng Nga đã bị đình chỉ tham gia nhóm vào năm 2014 do việc sáp nhập Crimea.

Nữ diễn viên Hollywood Angelina Jolie, người ủng hộ nỗ lực của Anh nhằm chấm dứt bạo lực tình dục trong các cuộc xung đột, đã phát biểu trong một thông điệp tại cuộc họp mới nhất rằng “phải có một phản ứng toàn cầu mang tính quyết định” đối với những vụ tấn công như vậy.

“Khi không có, nó sẽ gửi một thông điệp tới cả nạn nhân và thủ phạm rằng chúng tôi không thực sự coi đây là một tội ác nghiêm trọng cần phải bị trừng phạt và ngăn chặn”, cô nói thêm.

Lê Vy (theo AFP)