Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm thứ Hai (10/12) đã thông báo sẽ tăng lương cho những công nhân nghèo nhất và cắt giảm thuế cho hưu trí. Đây là những nhượng bộ mới nhất của ông Macron nhằm xoa dịu các cuộc biểu tình chống chính phủ diễn ra trên khắp nước Pháp trong 4 tuần qua.

Embed from Getty Images

Người dân Pháp lắng nghe Tổng thống phát biểu trên truyền hình hôm 10/12.

Theo Reuters, trong tuyên bố quốc gia đầu tiên của mình sau khi nước Pháp phải hứng chịu tình trạng bất ổn tồi tệ nhất sau nhiều năm, Tổng thống Macron đã tìm cách khôi phục sự bình tĩnh và đưa ra một giọng điệu khiêm nhường về những cáo buộc đối với cách thức quản lý và chính sách kinh tế của ông đang hủy hoại nước Pháp.

Tuy nhiên, ông Macron vẫn từ chối khôi phục thuế đánh vào giới nhà giàu và đảo ngược nghị trình cải cách kinh tế của ông. Vị tổng thống 40 tuổi này nói rằng kế hoạch cải cách sẽ tiến hành trong năm 2019 với những cải tổ lớn về lương hưu, phúc lợi thất nghiệp và chi tiêu công.

Trong bài phát biểu 13 phút tại Điện Elysee và được phát sóng trên truyền hình, ông Macron cho hay: “Chúng tôi sẽ phản ứng với sự cấp bách về kinh tế và xã hội với những biện pháp mạnh mẽ, bằng cách đẩy nhanh cắt giảm thuế, giữ chi tiêu công trong vòng kiểm soát, nhưng không đảo ngược hoàn toàn [chính sách]”.

Các biện pháp nêu trên có thể tiêu tốn ngân khố chính phủ Pháp hàng tỷ USD. Ông Macron cho biết những người đang lĩnh lương tối thiểu sẽ thấy lương của họ tăng lên thêm 100 euro (khoảng 113,76 USD) mỗi tháng trong năm 2019 mà không phải trả thêm bất kỳ chi phí nào cho chủ lao động.

Những người đang lĩnh lương hưu dưới 2.000 euro mỗi tháng sẽ không phải chịu tăng thuế an sinh xã hội, ông Macron nói về điều mà người biểu tình đang bức xúc nhất và cũng là vấn đề khiến các cuộc thăm dò cử tri cho thấy mức tín nhiệm với tổng thống Pháp đương nhiệm giảm sút nghiêm trọng.

Ông Olivier Dussop, quan chức cao cấp của chính phủ Macron phụ trách quản lý chi tiêu công, nói với BFM TV rằng những biện pháp về tăng lương, giảm thuế sẽ tiêu tốn tiền ngân sách khoảng từ 8 tỷ đến 10 tỷ euro (khoảng 9,1 tỷ đến 11,4 tỷ USD).

Cũng trong bài phát biểu hôm 10/12, Tổng thống Macron đã nhận trách nhiệm về việc chính phủ của ông không phản ứng đủ nhanh với các nguyện vọng của người dân.

“Không nghi ngờ gì hơn một năm rưỡi qua chúng tôi đã không đưa ra câu trả lời đủ nhanh và mạnh mẽ. Tôi chịu trách nhiệm này”, ông Macron nói.

Tổng thống Pháp cho biết thêm: “Tôi có thể đã cho thấy ấn tượng rằng tôi không quan tâm tới điều đó và rằng tôi có những ưu tiên khác. Tôi cũng biết rằng những lời nói của tôi đã làm tổn thương một số người”.

Những đối thủ chính trị của ông Macron vẫn chỉ trích những phản ứng của tổng thống Pháp vừa qua là chưa đủ.

Ông Jean-Luc Melenchon, lãnh đạo đảng cực tả La France Insoumise, nói rằng: “Ông Emmanuel Macron nghĩ ông có thể đưa ra một ít tiền để làm bình lặng cuộc nổi dậy của người dân đang diễn ra. Tôi tin rằng Hành động thứ Năm (của các cuộc biểu tình) sẽ nổ ra vào thứ Bảy [15/12]”. Ông Jean-Luc Melenchon đề cập tới vòng biểu thứ 5 trên khắp nước Pháp vào mỗi thứ Bảy bắt đầu từ 17/11.

Ông Benjamin Cauchy, một gương mặt nổi bật của phong trào biểu tình “áo vest vàng”, người đã gặp mặt lãnh đạo Pháp vào tuần trước, nói trên kênh truyền hình France 2: “Về bản chất, đây là những biện pháp nửa vời. Chúng tôi có thể cảm nhận rằng ông Macron có nhiều điều hơn để đưa ra”.

Xuân Thành

Xem thêm: