Giám đốc y tế của Delta Air Lines cho biết khoảng 4.000 nhân viên chưa tiêm chủng trước đó đã tiêm vắc-xin COVID-19 sau khi hãng hàng không này thông báo rằng những nhân viên chưa tiêm phòng sẽ phải đóng 200 USD/tháng tiền phụ phí bảo hiểm y tế.

Delta Air Lines
(Ảnh minh họa: Par Karolis Kavolelis/Shutterstock)

Giám đốc điều hành của Delta Air Lines Henry Ting cho biết khoảng 20% ​​trong số 20.000 nhân viên của công ty này (tức khoảng 4.000 người) đã tiêm chủng sau khi CEO Ed Bastian đưa ra thông báo vào cuối tháng 8 về khoản phụ phí.

“Chỉ trong vòng 2 tuần kể từ khi đưa ra thông báo, chúng tôi đã chứng kiến khoảng 20% nhân viên quyết định tiêm vắc-xin”, ông nói trong một cuộc họp báo với Hiệp hội Bệnh truyền nhiễm Mỹ.

Ting cho biết rằng trước thông báo này, có chừng 74% nhân viên đã tiêm vắc-xin và con số hiện tại là khoảng 78%.

“4% này rất khác với 4% đầu tiên”, Ting cho hay.

Vào ngày 25/8, CEO Bastian đã viết trong một bản ghi nhớ rằng việc đóng khoản phụ phí, dự kiến sẽ ​​có hiệu lực vào ngày 1/11 tới đây là nhằm giải quyết vấn đề chi phí nhập viện do COVID-19 của nhân viên.

Bastian cho biết: “Nếu một nhân viên mắc COVID-19 và phải nhập viện điều trị, công ty có thể tiêu tốn khoảng 50.000 USD. Khoản phụ phí này sẽ là cần thiết để giải quyết rủi ro tài chính mà công ty phải đối mặt do nhân viên đó không tiêm”.

Cũng giống như các giám đốc điều hành và quan chức y tế khác, Bastian cho biết việc thay đổi chính sách về COVID-19 là do sự gia tăng số ca nhiễm bệnh do biến thể Delta. Ông cũng nói rằng công ty muốn tất cả nhân viên đi tiêm vắc-xin.

Hồi đầu năm nay, Delta thông báo sẽ yêu cầu nhân viên mới tiêm chủng trừ khi họ đủ điều kiện để được miễn trừ.

Một số hãng hàng không hàng đầu như American và Southwest cho biết họ đang khuyến khích, nhưng không bắt buộc các nhân viên của mình phải tiêm chủng.

Một phát ngôn viên của American Airlines nói với tờ The Epoch Times vào tháng 8 rằng họ đang áp dụng những biện pháp khuyến khích, trong đó thêm 1 ngày nghỉ nếu nhân viên tiêm vắc-xin.

Tuy nhiên, United Airlines cho biết rằng những nhân viên đã được miễn trừ tiêm chủng vì lý do y tế hoặc tôn giáo sẽ tự động nghỉ không lương.

“Chúng tôi tập trung vào vấn đề an toàn trước sự gia tăng mạnh mẽ số ca nhiễm, nhập viện và tử vong do COVID-19, tất cả nhân viên có yêu cầu [không tiêm chủng] được chấp thuận sẽ tạm thời nghỉ không lương vào ngày 2/10”, United nói với người lao động trong các bản ghi nhớ do tờ The Epoch Times đã thu thập được.

Bản ghi nhớ cũng quy định rằng United “không thể cho phép những người chưa tiêm chủng trở lại nơi làm việc nữa” bởi không thể chắc chắn được rằng những cá nhân đó sẽ tương tác như thế nào với khách hàng hoặc đồng nghiệp. Vấn đề này được đưa ra sau khi công ty nói với các nhân viên vào hồi tháng 8 rằng họ sẽ phải tiêm chủng trừ khi được miễn trừ vì lý do tôn giáo hoặc y tế.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: