Rất có thể nước Mỹ sẽ chưa biết ai là người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào Đêm Bầu cử thứ Ba (3/11), bởi tỷ lệ cử tri đi bầu cao chưa từng có và số lượng cử tri bỏ phiếu qua thư cũng nhiều hơn bao giờ hết do đại dịch virus corona.

Embed from Getty Images

Ngoài ra, vì nhiều đảng viên Dân chủ bỏ phiếu vắng mặt và nhiều đảng viên Cộng hòa bỏ phiếu trực tiếp, dữ liệu cho thấy, kết quả từng phần của đêm bầu cử ở các bang chiến địa quan trọng có thể khác với kết quả cuối cùng khi toàn bộ lá phiếu hợp lệ được kiểm.

Mặc dù người chiến thắng chính thức có thể không được công bố, tuy nhiên, một số bang chiến địa như Florida và Ohio có xu hướng thông báo kết quả kiểm phiếu khá nhanh, và qua đó phần nào có thể giúp người Mỹ hình dung được kết quả của cuộc đua.

Dưới đây là cái nhìn sơ bộ về một số tiểu bang đóng vai trò quyết định trong cuộc bầu cử có thể thông báo kết quả sớm nhất.

Ohio

Trong số các bang chiến địa miền Trung Tây, Ohio có khả năng thông báo kết quả kiểm phiếu nhanh nhất. Các địa điểm bỏ phiếu sẽ đóng cửa vào lúc 7:30 tối 3/11 (giờ Mỹ) và các hạt được yêu cầu phải thông báo kết quả số phiếu hợp lệ được bầu trong bang tính đến hết Ngày bầu cử (cả vắng mặt và trực tiếp) vào lúc 8 giờ tối cùng ngày. 

TT Trump đã giành chiến thắng 8 điểm ở tiểu bang này vào năm 2016, nhưng các cuộc thăm dò mới đây cho thấy cuộc đua năm nay về cơ bản vẫn đang ở thế ngang nhau. Ngoài ra, Ohio còn kéo dài thời gian kiểm các lá phiếu vắng mặt đến hết 13/11 và các hạt sẽ không công bố kết quả ít nhất cho đến ngày hôm đó. Điều này có nghĩa là nếu kết quả kiểm phiếu ban đầu xấp xỉ nhau thì chưa thể chắc chắn điều gì.

Ngay cả khi có vẻ như TT Trump sẽ giành chiến thắng ở Ohio, biên độ chênh lệch số phiếu cũng sẽ phản ánh tình hình ở các bang miền Trung Tây khác bao gồm Wisconsin, Michigan và Pennsylvania, những tiểu bang mà TT Trump đã chiến thắng bốn năm về trước. Ohio nghiêng về phía bảo thủ hơn ba bang này, do đó, theo dự báo, tình huống sẽ không quá lạc quan cho TT Trump nếu ông giành chiến thắng sít sao trước ông Biden ở Ohio, chứ không phải là một cục diện áp đảo.

‘Bức tường xanh’

TT Trump đã giành được Wisconsin, Michigan và Pennsylvania với lợi thế 77.000 phiếu bầu vào năm 2016, thắng ở mỗi bang chưa đến một điểm.

Mặc dù ông Biden hiện dẫn trước 8 điểm ở Wisconsin và Michigan, kết quả chính thức từ cả hai bang có thể sẽ không được công bố vào Đêm bầu cử. Tại Michigan, những người làm công tác thăm dò ý kiến ​​chỉ được phép bắt đầu lập bảng kiểm phiếu sớm vào thứ Hai (2/11), trong khi tại Wisconsin, phải đến tận Ngày Bầu cử họ mới được phép tiến hành làm việc đó.

Các quan chức tiểu bang cho biết, kết quả chính thức sẽ được công bố tại Michigan vào ngày 6 /11; trong khi các quan chức Wisconsin kỳ vọng có thể biết kết quả của tiểu bang này vào sáng thứ Tư (4/11).

Do mất thêm thời gian để đếm số phiếu vắng mặt, kết quả trong đêm bầu của cả hai bang có thể sẽ thiên về hướng TT Trump sẽ dẫn trước. Nhưng vì tỷ lệ cử tri Dân chủ bỏ phiếu vắng mặt cao hơn so với Đảng Cộng hòa, kết quả vẫn có thể sẽ nghiêng về Đảng Dân chủ trong những ngày sau Ngày bầu cử.

Tại Pennsylvania, một trong những điểm nóng của cuộc bầu cử lần này, ông Biden hiện chỉ dẫn trước TT Trump chưa đến 5 điểm. Nhưng cơ hội để tiểu bang này công bố kết quả vào đêm bầu cử là rất thấp. Theo nhận định từ các quan chức bầu cử Pennsylvania, hơn một nửa số cử tri của bang đã bỏ phiếu vắng mặt, mà các quan chức không được phép bắt đầu lập bảng kiểm phiếu cho đến tận Ngày bầu cử, vậy nên một số hạt lớn có thể sẽ phải tiến hành kiểm phiếu suốt cả tuần tiếp sau đó.

Các quan chức này còn nói rằng, họ có thể sẽ không kiểm được hết tất cả các lá phiếu cho đến thứ Sáu (6/11), tức là nếu tỷ lệ dẫn trước không chênh lệch nhiều, người Mỹ hoàn toàn không thể khẳng định TT Trump hay ông Biden sẽ giành thắng lợi ở tiểu bang cho đến khi có kết quả cuối cùng.

Florida

Với 29 phiếu đại cử tri, tiểu bang luôn tràn ngập ánh nắng này là một chiến địa lớn trong cuộc tranh cử. Theo thăm dò, ông Biden hiện đang dẫn trước TT Trump một khoảng cách khá sít sao ở Florida, nhưng cả hai chiến dịch tranh cử đều đổ rất nhiều công sức vào bang này, và hiện một số dự báo cho thấy TT Trump sẽ sớm đảo ngược tình thế và vươn lên dẫn trước.

Ngay cả khi cuộc đua vẫn còn hết sức căng thẳng, nhưng nhờ Florida có kinh nghiệm dồi dào trong việc xử lý lượng lớn các lá phiếu gửi qua thư, nên người Mỹ có thể biết ai là người chiến thắng ở tiểu bang này vào đêm bầu cử. Tuy nhiên, theo Tampa Bay Times, hiện vẫn chưa có thời hạn chính thức và một số hạt lớn hơn có thể kéo dài thêm chút thời gian, vì vậy rất có thể kết quả sẽ chưa được chốt cho đến thứ Tư (4/11).

Vành đai Mặt trời

Nếu TT Trump không vượt qua được mức dẫn trước 8 điểm của mình ở Michigan và Wisconsin, ông phải nắm chắc được Arizona, Bắc Carolina và Georgia thì mới có thể đảm bảo tái đắc cử.

Mặc dù theo thăm dò ông Biden đang tạm dẫn trước lần lượt 2,6; 1,9 và 1 điểm ở mỗi bang, nhưng các con số này vẫn thuộc biên độ sai số, điều đó có nghĩa là TT Trump có thể hoàn toàn không bị dẫn trước.

Tại Arizona, hầu hết các phiếu bầu có thể sẽ được kiểm xong vào đêm bầu cử, bởi vì tiểu bang này bắt đầu xử lý các phiếu bầu khá sớm từ cuối tuần trước, vậy nên, kết quả hoàn toàn có thể được công bố trong đêm 3/11, các quan chức phụ trách bầu cử tiểu bang cho biết.

Tuy nhiên, tổng số phiếu vắng mặt gửi đến muộn có thể không được thông báo cho đến cuối tuần này. Vì vậy nếu tỷ lệ chênh lệch trong cuộc chạy đua không quá rõ rệt, khó có thể tuyên bố người chiến thắng cho đến thời điểm hoàn tất kiểm phiếu, theo Phoenix New Times.

Kết quả sơ bộ ở Bắc Carolina cũng có thể sẽ được công bố sớm.

Karen Brinson, giám đốc Hội đồng Bầu cử của Bắc Carolina, nói rằng khoảng 80% kết quả có thể được công bố ngay sau khi cuộc bỏ phiếu kết thúc vào đêm bầu cử, dựa trên các lá phiếu vắng mặt và bỏ phiếu sớm. Còn các phiếu bầu trong Ngày Bầu cử thì có thể phải đợi lâu hơn đôi chút, bà nói thêm.

Ngoài ra, tiểu bang này cho phép kéo dài quá trình kiểm phiếu bầu của người vắng mặt đến trước ngày 12/11. Do đó, người chiến thắng tại tiểu bang có thể không được khẳng định chắc chắn nếu khoảng cách giữa hai ứng viên không chênh lệch quá nhiều, theo WRAL ở Bắc Carolina.

Tại Georgia, các quan chức cho rằng Georgia cũng sẽ công bố kết quả tương đối nhanh chóng, bởi tiểu bang bắt đầu lập bảng kiểm các lá phiếu vắng mặt từ ngày 19/10 và chỉ có những lá phiếu gửi về từ nước ngoài mới kiểm sau Ngày bầu cử.

“Nếu như cuộc đua không quá sít sao, chúng tôi sẽ có kết quả ngay đêm bầu cử,” Ngoại trưởng Georgia Brad Raffensperger nói với WSB-TV. Ông còn nhận định rằng, nếu tỷ lệ phiếu bầu của hai ứng viên tương tự nhau, thì kết quả cuối cùng sẽ được chính thức công bố vào ngày thứ Tư (4/11) hoặc chậm nhất là thứ Năm (5/11).

Minh Ngọc (Theo dailycaller)

Xem thêm: