Hôm 27/8 vừa qua, trong đêm thứ 4, cũng là đêm cuối cùng của Hội nghị Quốc gia của Đảng Cộng hòa (RNC), Bộ trưởng Tư pháp tiểu bang Utah, ông Sean Reyes, đã có bài phát biểu kêu gọi cử tri ủng hộ cho chiến dịch tái tranh cử tổng thống Hoa Kỳ của Tổng thống Donald Trump. Theo kinh nghiệm cá nhân của ông Sean Reyes, Tổng thống Trump là một “chiến binh” trong cuộc chiến chống buôn người, và chính quyền của ông đã làm được nhiều hơn bất cứ chính quyền nào khác trong lịch sử thế giới hiện đại trong cuộc chiến này.

Embed from Getty Images

Ông Sean Reyes, Bộ trưởng Tư pháp tiểu bang Utah, trong đêm RNC thứ 4.

Ông Reyes bắt đầu bài phát biểu của mình bằng việc cho biết rằng mình là hậu duệ của 4 chủng tộc người Hawaii, Philippines, Nhật Bản và Tây Ban Nha. Vì thế ông cảm nhận được dòng máu “chiến binh” của mình, và sử dụng nó trong nỗ lực chống lại việc buôn người. Bản thân ông “đã từng dẫn dắt những vụ truy tố hành vi buôn người lớn nhất tại Hoa Kỳ… và đi tới nhiều nước, làm việc với các tổ chức hành pháp và tổ chức phi chính phủ để phá hủy các mạng lưới buôn người”.

“Những cô gái trẻ và phụ nữ, bị bán vào đường dây nô lệ tình dục”, ông Reyes nói về cuộc chiến của mình, “những chàng trai trẻ và đàn ông bị cưỡng bức lao động, việc nhận nuôi phi pháp, thu hoạch nội tạng, những điều đó làm con người mất phẩm giá.”

Theo ông Reyes, “Tổng thống Donald Trump là một chiến binh mạnh mẽ trong việc chống lại nạn buôn người”. Điều này ông Reyes rút ra được từ kinh nghiệm làm việc với Tổng thống của bản thân ông. Theo đó, từ đầu năm 2017, ông Reyes được trực tiếp gặp Tổng thống và trình bày về các hoạt động mà bản thân ông đang thực hiện. Ông kể rằng Tổng thống Trump đã “hỏi những câu hỏi sáng suốt, thể hiện sự quan tâm sâu sắc tới các nạn nhân”. Hơn thế nữa, Ngài tổng thống còn “gọi Ivanka và các lãnh đạo khác trong hàng ngũ của ông tới, điều động nguồn lực và hàng trăm triệu đô-la để gia tăng nhận thức, giải phóng các nạn nhân, truy tố kẻ phạm tội, và trao quyền cho những người sống sót.”

Ông Reyes cũng nhấn mạnh rằng chính quyền của Tổng thống Trump đã làm được nhiều hơn bất cứ chính quyền nào khác trong lịch sử thế giới hiện đại trong cuộc chiến chống buôn người, và rằng Ngài tổng thống đã “giữ lời hứa”.

Theo ông Reyes, Tổng thống Trump đã dành “hàng tỷ đô-la” để chống lại vấn nạn ma túy tại Hoa Kỳ, đã ký thông qua việc tạo một số điện thoại tương tự 911 để giúp đỡ những ai đang gặp khó khăn về sức khỏe tâm thần.

Ông Reyes còn kể lại một trải nghiệm cá nhân khác về người cha đã quá cố của mình. Ông kể rằng: “Cha tôi đặt bên cạnh giường mình Kinh sách, ảnh của gia đình, và một chiếc bút của Tổng thống Trump gửi qua tôi, dành riêng cho ông. Cha tôi rất yêu quý chiếc bút ấy. Với ông, nó đại biểu cho tự do. Sự tự do chỉ tồn tại khi có ai đó chiến đấu vì nó. Với cha tôi, Tổng thống Trump là một chiến binh tối hậu, chiến đấu cho tự do của chúng ta.”

Ông Reyes cũng cho rằng truyền thông Hoa Kỳ và nhiều người trong giới tinh hoa đã cố gắng thuyết phục người dân rằng Hoa Kỳ không còn vĩ đại nữa, nhưng thông điệp này của những người cánh tả là không đúng. Reyes cũng cho biết ông đã gặp những nhóm người đặc biệt bị cô lập trên thế giới, và chính họ lại “yêu mến Hoa Kỳ” “yêu mến Trump” bởi vì ông chiến đấu vì tự do của họ và vì tự do của Hoa Kỳ.

Theo The Post Millennial
Tác giả: Collin Jones
Minh Nhật biên tập

Xem thêm: