Hôm thứ Ba vừa qua, Đệ nhất Phu nhân Mỹ Melania Trump kêu gọi cử tri ủng hộ cho chiến dịch tái tranh cử tổng thống của chồng bà trong một bài phát biểu trước Hội nghị Quốc gia của Đảng Cộng hòa (RNC). Bà bày tỏ sự cảm thông đối với những người đang hứng chịu tác động tiêu cực của đại dịch virus Vũ Hán và khuyến khích nâng cao nhân thức về chủng tộc.

Embed from Getty Images

Reuters mô tả, vào ngày thứ hai của đại hội, cũng là khi chỉ còn 70 ngày nữa là đến cuộc tổng tuyển cử ngày 3 tháng 11, ngôn ngữ và giọng nói ấm áp trong bài phát biểu của Melania Trump dường như lạc nhịp với một cuộc họp của Đảng Cộng hòa, nơi các chính trị gia sử dụng những lời hùng biện sắc sảo gay gắt về đối thủ Job Biden của Đảng Dân chủ, thậm chí là cảnh báo về tương lai tàn lụi méo mó của nước Mỹ dưới bàn tay của phe cánh tả. 

Phát biểu trên hàng ghế đầu trước một cuộc họp báo diễn ra trong Vườn Hồng của Nhà trắng, với sự có mặt của đương kim tổng thống Donald Trump, Melania cho hay: “Tôi không muốn sử dụng thời gian quý báu này để tấn công Đảng Dân chủ, như chúng ta đã thấy tuần trước, kiểu nói chuyện đó chỉ khiến nước Mỹ thêm chia rẽ.”

Trong một bài phát biểu hướng đến những cử tri nữ bất mãn vùng ngoại ô, nhưng người đã từ chối bỏ phiếu ủng hộ Trump tái tranh cử, đệ nhất phu nhân đã thừa nhận nỗi đau mà đại dịch Covid-19 đè nặng lên vai người Mỹ, theo cách mà ít diễn giả khác của Đảng Cộng hòa thể hiện. 

Bà nói: “Donald sẽ chiến đấu không ngừng nghỉ cho đến khi ông ấy đã hoàn thành tất cả mọi việc cần thiết để bảo vệ và chăm sóc người Mỹ.” Bà nói thêm: “Đồng thời, tôi cũng muốn bày tỏ sự cảm thông sâu sắc nhất đến tất cả những ai đã mất đi người thân yêu trong trận đại dịch này.” 

Phu nhân Trump cũng không né tránh chỉ ra tình trạng bất ổn chủng tộc lan rộng khắp nước Mỹ trong những tháng vừa qua kể từ sau cái chết của George Floyd gây ra bởi một cảnh sát da trắng tại Minnesota hồi tháng 5. 

Đệ nhất phu nhân cho hay: “Tôi kêu gọi những người dân Mỹ hãy chấm dứt bạo lực và cướp bóc được thực hiện nhân danh công lý và đừng bao giờ đưa ra những giả định và đánh giá chỉ dựa trên màu da của một người.” 

Năm 2016, bài phát biểu trước đại hội Cộng hòa của Melania Trump đã từng bị chỉ trích bởi các cáo buộc bà đã đạo văn từ bài phát biểu tương tự của Michelle Obama trong chiến dịch tranh cử của tổng thống da màu Đảng Dân chủ. Năm nay, bài phát biểu của đệ nhất phu nhân Melania diễn ra trong bối cảnh Đảng Cộng hòa tìm cách định hình lại lợi thế kinh tế trước thực tế hàng triệu việc làm của người Mỹ bị đại dịch Covid-19 thổi bay và hậu quả của tình trạng thất nghiệp thậm chí còn tồi tệ hơn thảm cảnh 177.000 người Mỹ bị thiệt mạng.

Sự xuất hiện của Melania Trump trước đại hội Cộng hòa là một điểm cộng cho uy tín của Trump, ứng viên hiện đang đạt điểm cao trong các cuộc thăm dò dư luận về cách mà ông điều hành nền kinh tế, dù cho ủng hộ của công chúng xoay quanh cách Trump xử lý đại dịch và các vấn đề khác đang có chiều hướng đi xuống. 

Tổng thống Trump, 74 tuổi, một cựu ngôi sao truyền hình thực tế đã cho phát video ông tham gia buổi lễ nhập quốc tịch Mỹ cùng ký lệnh ân xá để chứng minh ông không phải là một chính trị gia chống nhập cư hay một người quá cứng nhắc trong xử lý các vấn đề tội phạm. Ngay cả khi đại hội Cộng hòa nhấn mạnh cách tiếp cận vấn đề dựa trên luật pháp và trật tự của ông. 

Một loạt các quan chức và người dân Mỹ đã trích dẫn nỗ lực của Trump trong việc nới lỏng các quy định kinh tế, đặt nguyên tắc “Nước Mỹ trên hết” vào các thỏa thuận thương mại và ủng hộ tự do tôn giáo tín ngưỡng là những điểm mạnh để đối trọng với Biden, chính trị gia Dân chủ 77 tuổi, cựu phó tổng thống của người tiền nhiệm Barack Obama. 

Cũng tại đại hội, Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow dõng dạc tuyên bố: “Lựa chọn chính sách kinh tế của chúng tôi rất rõ ràng. Các bạn muốn kinh tế giàu mạnh, thịnh vượng những cơ hội và lạc quan hay là muốn quay lại những ngày đen tối của trì trệ, suy thoái và bi quan?” 

Vẽ ra viễn cảnh thảm khốc

Diễn ra một ngày trước bài phát biểu của đệ nhất phu nhân Melania Trump, hôm Thứ Hai vừa qua, tại phiên khai mạc đại hộ, Đảng Cộng hòa đã vẽ nên một viễn cảnh thảm khốc của nước Mỹ dưới tay Biden lãnh đạo. 

Cissie Graham Lynch, cháu gái của cố mục sư Billy Graham cho biết nếu Biden đắc cử tổng thống, 4 năm tiếp theo nước Mỹ sẽ “không có chỗ cho những người có đức tin”. Biden là người theo Công giáo và đức tin của ông đã được nêu bật tại hội nghị Đảng Dân chủ tuần trước, nơi ông chính thức được đề cử là ứng viên tổng thống của Đảng này. 

Pete Buttigieg, cựu thị trưởng bang Indiana của Đảng Dân chủ, từng ra tranh cử trước khi trở thành người ủng hộ Biden đã thách thức quan điểm của Cissie trên Twitter. Ông gợi việc Trump đã đi bộ đến một nhà thờ gần đó và giơ một cuốn Kinh Thánh lên trước ống kính các nhiếp ảnh gia. 

Những người Cộng hòa sẽ hô hào về Đức Tin? Sự lựa chọn ở đây rất đơn giản. Một người chỉ cầm Kinh Thánh khoe khoang cho đám đông xem, và một người thực sự đọc nó”, Buttigieg viết trên Twitter. 

Trong một lời kêu gọi hướng đến các cử tri da đen mà nhiều người trong số họ đã bị xa lánh bởi ngôn ngữ đôi khi gây chia rẽ của mình, Trump đã trình chiếu một video trong đó cho thấy ông ban hành lệnh ân xá cho Jon Ponder, một tên cướp ngân hàng Nevada, người da màu đã trở thành người bênh vực bảo vệ cho các tù nhân khác. 

Ông Trump bị chỉ trích nhiều bởi các nhà hoạt động nhân quyền vì chính sách nhập cư, trong đó có việc chia cắt các gia đình nhập cư bất hợp pháp tại biên giới phía Nam với Mexico. Lần này, Trump xuất hiện trong một video quay lại lễ nhập tịch cho 5 người nhập cư được chính thức trở thành công dân Mỹ. 

Ngoại trưởng Mike Pompeo, phát biểu trên một sân thượng ở Jerusalem với hậu cảnh phía sau là thành phố lên đèn, ca ngợi một thỏa thuận thành công gần đây của Trump, nhằm thúc đẩy bình thường hóa quan hệ giữa Israel và các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất. 

Ông Pompeo được cho là sẽ cân nhắc tranh cử vào Nhà Trắng năm 2024 đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chuyển Đại sứ quán Mỹ tới Jerusalem vào năm 2018, sự kiện vốn rất nổi tiếng và gây chú ý với những người truyền giáo ở Mỹ, chính là một nhân tố cốt lõi ủng hộ Trump. 

Thượng nghị sĩ Rand Paul bang Kentucky nhắc nhở các cử tri rằng Biden đã bỏ phiếu cho phép xâm lược Iraq thời ông làm việc tại Thượng viện. 

Ông nói: “Tôi e rằng Biden sẽ lại chọn chiến tranh mà thôi. Ông ta ủng hộ cuộc chiến của Serbia, Syria và Libya. Joe Biden sẽ tiếp tục khiến người Mỹ đổ máu và tiêu tốn tiền của vô ích. Trái lại, tổng thống Trump sẽ đưa những người hùng của chúng ta trở về quê hương.”

Phát biểu của Melania Trump tại đại hội Cộng hòa và Mike Pompeo từ một chuyến công du ngoại giao tới Israel đã bị những Đảng viên Dân chủ chỉ trích. Họ đặt câu hỏi về việc sử dụng dinh thự của tổng thống cho các mục đích chính trị và việc ngoại trưởng Pompeo thực hiện một bài phát biểu mang tính chính trị đảng phái trong một chuyến thăm nhà nước. 

Theo Nielsen thống kê, có tổng cộng 17 triệu người đã theo dõi đêm đầu tiên của Hội nghị Đảng Cộng Hòa vào Thứ Hai, ít hơn 19,7 triệu khán giả truyền hình đã xem đêm đầu tiên của Đại hội Toàn quốc Đảng Dân chủ vào tuần trước.

Hoa Minh

Xem thêm: