Theo Taiwan News, người Đài Loan đang bày tỏ tình đoàn kết với các nhà hoạt động Hồng Kông trong việc kêu gọi tẩy chay bộ phim gây tranh cãi “Hoa Mộc Lan” (Mulan) của hãng Disney khi hai trong số các diễn viên chính của bộ phim đã công khai lên tiếng ủng hộ cuộc đàn áp tàn bạo của cảnh sát đối với những người biểu tình Hồng Kông.

Poster tẩy chay phim Mulan của cư dân mạng Đài Loan (Ảnh: Facebook Light4HK)

Cuộc tranh cãi nổ ra từ tháng 8 năm 2019 khi nữ diễn viên Trung Quốc Lưu Diệc Phi, người đóng vai Hoa Mộc Lan trong bộ phim được làm lại từ phiên bản hoạt hình năm 1998, bày tỏ sự ủng hộ đối với cảnh sát Hồng Kông bất chấp nhiều hành vi tàn bạo của cảnh sát đã được phơi bày trong các cuộc biểu tình giai đoạn 2019-2020. 

Nữ diễn viên đã đăng một thông điệp trên mạng xã hội Weibo, trong đó viết “Tôi cũng ủng hộ cảnh sát Hồng Kông. Có giỏi thì đánh tôi xem” bằng tiếng Quan Thoại, rồi viết thêm bằng tiếng Anh: “Thật là xấu hổ cho Hồng Kông.”

Bài đăng của diễn viên họ Lưu nhanh chóng gây ra phản ứng dữ dội ở Hồng Kông và trên toàn thế giới, với phong trào tẩy chay phim Mulan cùng hashtag #BoycottMulan lan trộng trên mạng xã hội. Ban đầu, bộ phim dự kiến ​​công chiếu ở Mỹ vào tháng 3 năm nay, nhưng đã bị hoãn hai lần do dịch virus Vũ Hán.

Lưu Diệc Phi cũng khiến cư dân Đại lục không hài lòng sau đó khi tỏ ra không muốn thừa nhận danh tính Trung Quốc của mình bằng cách tự giới thiệu mình đơn giản là “người châu Á” trong một cuộc phỏng vấn tại thảm đỏ hôm 9/3. 

Khi được yêu cầu giải thích ý nghĩa của sự “trung thành, dũng cảm và chân chính” trong nhân vật mình thủ vai, Lưu Diệc Phi nói rằng cô trung thành, dũng cảm và trung thực với gia đình và với bản thân: “[Tôi] rất tự hào là một người châu Á và chỉ biết rằng nếu chúng ta nghĩ về điều gì đó, chúng ta sẽ có cơ hội trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình”.

Chân Tử Đan, người đóng vai Tư lệnh Tung trong phim, cũng thu hút sự chỉ trích của công luận khi đăng một bình luận trên Facebook vào ngày 1/7 ca ngợi kỷ niệm 23 năm Hồng Kông trở về “đất mẹ Trung Quốc”. Nam diễn viên cũng bày tỏ sự vui mừng khi nhớ lại buổi biểu diễn cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình một ngày sau khi Luật An ninh Quốc gia gây tranh cãi được áp dụng đối với Hồng Kông, khiến Hashtag #BoycottMulan tiếp tục quay trở lại.

Nhà hoạt động dân chủ Chu Đình có biệt danh mới: “Hoa Mộc Lan”

Bộ phim được công chiếu tại Đài Loan hôm 4/9 một cách khá lặng lẽ trong khi cư dân mạng Đài Loan tiếp tục đăng lại hashtag #BoycottMulan và #BanMulan trên mạng xã hội. Cùng ngày hôm đó, quản trị viên của nhóm Facebook WantMoreMoviesInTaichung đã đăng những bức ảnh minh họa mô tả Hoa Mộc Lan trong trang phục cảnh sát chống bạo động Hồng Kông nhuốm máu với tiêu đề “Kẻ sát nhân Hồng Kông.”

Người này sau đó viết, “Tôi nghĩ sẽ là một hiện tượng đáng giá khi khám phá các con số phòng vé ở Đài Loan.” Sau đó, anh ấy nói thêm “Chúng ta sẽ là quốc gia cuối cùng trên thế giới ủng hộ cảnh sát Hồng Kông.”

Bài đăng nhanh chóng nhận được 15.000 lượt thích, 7.500 lượt chia sẻ và 1.900 lượt bình luận, bao gồm một số bình luận:

“Tiêu dùng là một lựa chọn. Tôi chọn ủng hộ nền dân chủ ở Hồng Kông.”

“Agnes Chow là Hoa Mộc Lan duy nhất mà tôi thừa nhận.”

“Tôi sẽ không xem bộ phim ngay cả khi nó miễn phí.”

“Xin lỗi, Disney. Tôi chắc chắn sẽ không xem bộ này.”

Tôi xin lỗi, tôi thực sự cần những thứ quan trọng như tự do, dân chủ và nhân quyền.”

“Chúng tôi ủng hộ [gọi] Lưu Diệc Phi là thuốc độc phòng vé.”

Cư dân mạng Đài Loan cũng chỉ ra rằng bộ phim đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi virus corona và sự thật trớ trêu là Lưu Diệc Phi sinh ra ở Vũ Hán, nguồn gốc của đại dịch toàn cầu. 

Nhiều cư dân mạng Hồng Kông đã xúc động trước lời kêu gọi tẩy chay bộ phim của người dân Đài Loan:

“Cảm ơn các bạn Đài Loan. Cảm ơn các bạn đã phản đối bạo lực của cảnh sát”.

“Người Hồng Kông khẩn cầu bạn hãy suy nghĩ kỹ trước khi quyết định vào rạp …”

“Cảm ơn những người bạn Đài Loan đã thấu hiểu.”

Nhóm Facebook Light4HK ngày hôm đó cũng đăng những bức ảnh minh họa không mấy đẹp đẽ về Hoa Mộc Lan và bày tỏ tình đoàn kết giữa Hồng Kông và Đài Loan.

Xuân Lan (theo Taiwan News)

Xem thêm: