Các công tố viên tiểu bang Texas (Mỹ) gần đây đã đưa ra kiến nghị bác bỏ một vụ tố tụng do tổ chức “Đền Satan” đưa ra. Vụ tố tụng này cáo buộc luật của tiểu bang Texas liên quan đến phá thai đã vi phạm quyền lợi theo hiến pháp về việc tham dự “nghi thức phá thai Satan” của thành viên của tổ chức này. 

Cuộc đối đầu chính diện giữ Chính quyền tiểu bang Texas và tổ chức “Đền Satan” về vấn đề phá thai đã thu hút được sự chú ý. Hình ảnh tòa nhà Nghị viện tiểu bang và Chính phủ tiểu bang Texas. (Ảnh: LoneStarMike/Wikipedia/CC BY 3.0).

Chính quyền tiểu bang Texas đưa ra lý lẽ cho việc bác bỏ này là, nguyên cáo chưa thể chứng minh rõ “giữa nghi thức phá thai Satan và quy định pháp luật bị nghi ngờ có tồn tại bất cứ xung đột thực tế nào không”, và không có tư cách yêu cầu tòa án liên bang khu vực phía nam Texas dùng Tu chính án thứ Nhất trong Hiến pháp làm lý do để hủy bỏ lệnh hành chính liên quan đến phá thai của tiểu bang này. 

Ngày 5/2/2021, “Đền Satan” đại biểu cho mình và cô Ann Doe (thành viên của tổ chức này) đã kiện tiểu bang Texas, tuyên bố quy định liên quan đến phá thai của tiểu bang này đã xâm phạm quyền lợi Tu chính án thứ Nhất về việc, thành viên của tổ chức này thông qua cái mà họ gọi là “nghi thức phá thai” để thực hiện tín ngưỡng tôn giáo. 

Lucien Greaves, đồng sáng lập và phát ngôn viên của “Đền Satan”, nói luật này của bang “làm gián đoạn” nghi thức riêng của nhóm này dành cho những phụ nữ nạo phá thai, mà theo ông ta, nó giống như một quy trình tư vấn theo nghi thức nhằm tiêu trừ sự xấu hổ và cảm giác tội lỗi cho người tiếp nhận nghi thức. “Nó là thứ khẳng định và có ý nghĩa khiến người ta cảm thấy thoải mái và an toàn với quyết định của họ“, ông nói.

Vụ kiện này được đưa ra trước một ngày cô Ann Doe đặt lịch hẹn phá thai theo kế hoạch, đồng thời nói rằng do đạo luật liên quan đến phá thai của tiểu bang Texas, nên “ý kiến tôn giáo của cô sẽ bị lật đổ, việc tham dự vào nghi thức phá thai Satan của cô thực chất sẽ bị can nhiễu.”

Vụ kiện thách thức 4 điều trong luật phá thai của tiểu bang Texas: 1) yêu cầu phải làm siêu âm trước khi phá thai, 2) phụ nữ mang thai phải được yêu cầu cơ hội xem hình siêu âm, 3) yêu cầu bác sĩ hoặc y tá mô tả kết quả siêu âm cho người phụ nữ đó, và 4) thời gian chờ đợi bắt buộc từ khi siêu âm đến lúc phá thai, (cần phải đợi 24 tiếng đồng hồ sau khi kiểm tra siêu âm thì mới có thể tiến hành phá thai). 

Trong đơn kiện, “Đền Satan” đã chỉ trích lý niệm giá trị truyền thống “thiêng liêng” mà chính quyền Texas tôn sùng, cũng vì thế mà phơi bày tư tưởng của tổ chức này và cả việc họ muốn thông qua nghi thức phản truyền thống để cổ súy ý đồ tôn giáo của họ. 

Tổ chức này nói: “Từ góc độ của giáo đồ Satan mà xét, quy định liên quan đến phá thai sẽ đặt tiểu bang này vào vai trò của bạo chúa, họ (tiểu bang) tuyên bố có quyền uy thiêng liêng, cố gắng khiến tín đồ Satan cảm thấy áy náy, nghi ngờ và sỉ nhục về vấn đề có ý nghĩa tôn giáo.”

“Thông qua chủ trì nghi thức phá thai Satan, bà Ann Doe … sẽ phát biểu ngôn luận mang màu sắc tôn giáo, và sẽ tham gia vào hành vi tôn giáo,” tổ chức này cho biết. 

Tiểu bang Texas đã bác bỏ trong đề xuất của mình rằng nguyên cáo chưa thể xác định luật của tiểu bang đã vi phạm phán quyết của Tối cao Pháp viện đối với tiền lệ phá thai hoặc vi phạm điều khoản về thực hiện tự do tôn giáo. Chủ trương của tổ chức “Đền Satan” này không có chút căn cứ nào. 

Đề xuất của tiểu bang Texas nói: “Quy định pháp luật bị thách thức đã quy định cần phải thỏa mãn yêu cầu trước khi phá thai 2 đến 24 tiếng đồng hồ. Nói cách khác, khi cô Ann Doe chuẩn bị tiến hành nghi thức phá thai Satan, những yêu cầu này … phải đã được được đáp ứng đầy đủ, do đó, trong thời gian diễn ra nghi thức thì những yêu cầu pháp luật này không trở thành chướng ngại cho tự do ngôn luận hoặc tự do hoạt động của cô.”

Nói một cách đơn giản, có phá thai hay không thì cần tuân thủ quy định pháp luật của tiểu bang Texas, và những quy định này không ngăn cản tự do ngôn luận và tự do hoạt động của đương sự. Lấy đó làm cái cớ để cố gắng loại bỏ quy định pháp luật liên quan đến phá thai của tiểu bang, từ đó có thể tiến hành phá thai mà không chịu bất cứ hạn chế nào là vô lý. 

Vụ kiện của “Đền Satan” được đưa ra trước khi tiểu bang Texas mở rộng quy định liên quan đến phá thai của tiểu bang, bao gồm cả việc cấm phá thai sau khi kiểm tra có nhịp tim. 

Ngày 19/5/2021, ông Greg Abbott, Thống đốc tiểu bang Texas thuộc Đảng Cộng hòa đã ký “Đạo luật Nhịp tim”, cấm một cách rõ ràng việc phụ nữ phá thai sau 6 tuần mang thai.

Trong vụ kiện, “Đền Satan” tự mô tả mình là “một nhánh vô thần của Satan giáo“. Họ cũng đã đệ đơn kiện ở Missouri để thách thức các hạn chế phá thai tại bang này.

Khả Minh (t/h)

Xem thêm: