Học giả luật Alan Dershowitz hôm thứ Ba (20/4, giờ Mỹ) nói trên Newsmax TV rằng ông nghi ngờ bản án Derek Chauvin có tội là kết quả của chuẩn mực tư pháp và pháp quyền. Thay vào đó, ông Dershowitz lên án bản án này là kết quả của “những ảnh hưởng từ bên ngoài”.

Embed from Getty Images

Trao đổi trên chương trình ”Spicer & Co.” của Newsmax TV hôm 20/4 ông Dershowitz cho hay: “Tôi thực sự không tin tưởng rằng bản án này – có thể là đúng theo một vài cách nào đó – được đưa ra dựa theo chuẩn mực tố tụng và pháp quyền, thay vào đó [nó là sản phẩm] của sự ảnh hưởng từ đám đông”.

Ông Dershowitz cho rằng “những ảnh hưởng của [Mục sư] Al Sharpton và [Dân biểu] Maxine Waters” giống như “thanh gươm Damocles treo trên đầu bồi thẩm đoàn” và họ “cơ bản đang nói [một cách gián tiếp tới bồi thẩm đoàn rằng] nếu quý vị không kết án tội giết người và tất cả các tội danh, thì các thành phố sẽ bốc cháy, đất nước này sẽ bị phá hủy”.

Trước buổi tuyên án có tội hôm 20/4 trong vụ án Chauvin, Dân biểu Maxine Waters (Đảng Dân chủ, bang California) đã nói tại một cuộc biểu tình ở Trung tâm Brooklyn, bang Minesota rằng: “Nếu không có gì xảy ra, thì chúng ta biết rằng chúng ta không chỉ phải ở lại trên phố, mà chúng ta còn phải chiến đấu cho công lý”.

Bà Waters nói thêm: “Chúng ta phải tích cực hơn. Chúng ta phải đối kháng hơn. Chúng ta phải chắc chắn rằng họ biết rằng chúng ta có ý định nghiêm túc”, theo tờ Los Angeles Times đưa tin.

Trong khi đó, tại một buổi họp báo ở Minneapolis hôm thứ Hai (19/4), Mục sư Al Sharpton – một nhà hoạt động về quyền dân sự và đang hỗ trợ gia đình Floyd, đã gọi cái chết của George Floyd là “một vụ sát nhân bằng đầu gối”. Ông Al Sharpton còn nói với CNN rằng “nước Mỹ đang hầu tòa”.

Chuyên gia luật Dershowitz lưu ý trên Newsmax TV rằng những bình luận gần đây của Dân biểu Waters liên quan đến phiên tòa xử Chauvin là tương đương với việc “không chỉ đặt ngón tay cái mà còn là đặt cả khuỷu tay lên cán cân công lý”.

Hôm 20/4, ông Dershowitz nói rằng “những đe dọa và dọa dẫm của họ đã lọt vào phòng bồi thẩm đoàn” và “thẩm phán [phiên tòa xử Chauvin] đã mắc sai lầm khủng khiếp khi không cách ly bồi thẩm đoàn riêng trong lúc vị thẩm phán này nói vụ án này có thể bị đảo ngược trong phiên tòa phúc thẩm”.

Các thành viên bồi thẩm đoàn chắc hẳn đã lo sợ cho cuộc sống của họ khi họ cân nhắc về bản án, ông Dershowitz nói.

Những lo sợ, những đe dọa – mọi thành viên trong bồi thẩm đoàn trong căn phòng đó đã biết về những đe dọa này và khi họ ngồi xuống, thảo luận, họ phải tự vấn bản thân mình hữu ý hoặc vô tình rằng ‘liệu tôi đưa ra một bản án khác với bản án [quy tội] giết người, thì hậu quả sẽ là gì với tôi, gia đình tôi, bạn bè tôi, công việc của tôi’. Điều đó không bao giờ nên được phép thâm nhập vào phòng bồi thẩm đoàn”, ông Dershowitz nhấn mạnh.

Tôi có thể chỉ trích Waters, tôi có thể chỉ trích Sharpton”, ông Dershowitz nói. “Những người này đã coi những gì họ làm là đúng xuất phát từ chiến lược của các tiểu bang miền Nam Hoa Kỳ (Deep South) trong những năm 1920, khi đó các viên chức công nổi bật đã cổ vũ những đám đông tập hợp bên ngoài tòa án, yêu cầu kết tội người da đen hoặc tha bổng cho người da trắng”.

Những thành viên bồi thẩm đoàn không nên bị đe dọa hoặc bị gây ảnh hưởng bởi những gì diễn ra bên ngoài tòa án”, ông Dershowitz khẳng định.

Xuân Thành (Theo Newsmax)

Xem thêm: