Giáo sư danh dự Alan Dershowitz của Trường Luật Harvard đã ca ngợi quyết định của Tổng thống Donald Trump khi ân xá hoàn toàn cho cựu Cố vấn An ninh Quốc gia của ông, Trung tướng Michael Flynn.

Embed from Getty Images

“Tổng thống Trump đã hoàn toàn đúng khi ân xá cho Tướng Michael Flynn,” ông Dershowitz tuyên bố trên podcast của mình, The Dershow, hôm thứ Sáu (27/11). “Tổng thống không chỉ có quyền từ bi mà còn có một phần nghĩa vụ trong việc kiểm tra và cân bằng các hành vi quá phận của các nhánh khác trong chính quyền [tam quyền phân lập]”.

“Ba [nhánh chính quyền] đều cổ vũ Tổng thống Trump ân xá cho Michael Flynn,” ông Dershowitz nói thêm.

Hôm thứ Tư (25/11), Tổng thống Trump đã ân xá cho Tướng Flynn. Vị cựu Trung Tướng này vào tháng 12 năm 2017 đã nhận tội tuyên bố sai với FBI về các cuộc tiếp xúc của ông với đại sứ Nga lúc bấy giờ, Sergey Kislyak, trong thời kỳ chuyển giao quyền lực của tổng thống Trump. Lời nhận tội đó là một phần trong cuộc điều tra của Biện lý Đặc biệt Robert Mueller về cáo buộc có sự thông đồng tội phạm giữa chiến dịch bầu cử tổng thống Trump năm 2016 và chính phủ Nga và kết luận điều tra đã kết luận không có hành vi thông đồng này. Tướng Flynn sau đó đã rút lại lời nhận tội, sau khi có tiết lộ cho rằng Bộ Tư pháp đã rút lại bằng chứng buộc tội.

Tướng Flynn hôm 26/11 đã đưa ra tuyên bố cảm ơn “tất cả những người yêu nước đã sát cánh bên tôi bằng những lời cầu nguyện, sự thông thái và lòng tốt.”

“Bất kỳ gia đình hoặc cá nhân nào cũng không bao giờ nên bị nhắm vào với mục tiêu ác ý, bôi nhọ và đe dọa như tôi và gia đình mình đã phải trải qua. Không ai nên bị nhắm mục tiêu, không phải bạn và những người thân yêu của bạn, không phải tôi hay Tổng thống Trump, Đệ nhất phu nhân của chúng ta và những người con của ông Trump”, ông Flynn nói. “Hãy sát cánh cùng tôi hôm nay để loại bỏ sự phản bội lòng tin đã gây gánh nặng cho quốc gia chúng ta và cùng với nhau có tiếng nói thống nhất trên khắp vùng đất này rằng chúng ta sẽ không bao giờ cho phép quyền lực hợp pháp của các công dân của đất nước này bị phỉ nhổ, cắt xén, soán ngôi hoặc bị nắm giữ làm con tin bởi một cuộc đảo chính chống lại quốc gia của chúng ta, chống lại Tổng thống được bầu hợp lệ hoặc bất kỳ tổng thống tương lai nào của Hoa Kỳ này”.

Cựu quan chức Nhà Trắng nói thêm: “Trong suốt cuộc hành trình cùng nhau, chúng ta đã may mắn có được sự tin tưởng và ủng hộ của hàng triệu người Mỹ trên khắp đất nước vĩ đại của chúng ta và trên toàn thế giới. Đây là Đội quân yêu nước kỹ thuật số của chúng ta, những người đã truyền cảm hứng cho chúng ta tiếp tục chiến đấu, khám phá những bí mật mà nếu không có họ chúng ta cũng sẽ không biết, đồng thời chia sẻ với chúng ta những suy nghĩ, ước mơ và trí tuệ của họ trong suốt thử thách này.”

Vào tháng 12 năm 2017, ông Dershowitz đã từng lập luận rằng lời nhận tội của Tướng Flynn là một “sự thể hiện sự yếu kém” đối với cuộc điều tra của ông Mueller.

“Bất kỳ công tố viên nào cũng đều không muốn buộc tội nhân chứng chính của ông ta về tội nói dối. Bởi vì nếu bạn buộc tội nhân chứng của mình về tội nói dối, điều đó thực sự có nghĩa là ông ta không hữu ích với tư cách là nhân chứng, ông ta không có uy tín” ông Dershowitz nói với Fox News Channel vào thời điểm đó. “Tôi chắc chắn rằng công tố viên đang cố gắng truy tố Flynn vì một số kế hoạch hoặc âm mưu liên quan đến những người khác trong Nhà Trắng, nhưng không có gì ở đó, và cuối cùng ông ta phải xuống thang và buộc tội Flynn nói dối, điều này khiến ông ấy trở thành nhân chứng vô giá trị.”

Nhật Minh (Theo Breitbart News)

Xem thêm: