Ông Alan Dershowitz, giáo sư danh dự Luật Harvard, cho biết ông nghĩ Tổng thống Donald Trump có một số con đường pháp lý để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020.

Embed from Getty Images

Ông Dershowitz cho biết có một vài “con đường hợp hiến dẫn đến chiến thắng” cho nhóm pháp lý của tổng thống, mặc dù ông lưu ý rằng ông Trump sẽ phải đối mặt với các rào cản pháp lý ở bất kỳ con đường nào.

Ví dụ, ở Pennsylvania, họ có hai lập luận pháp lý rất chặt chẽ. Thứ nhất, các tòa án đã thay đổi những gì cơ quan lập pháp đã làm về việc kiểm phiếu sau khi Ngày Bầu cử kết thúc. Đó là vấn đề thắng lợi tại Tối cao Pháp viện. Tôi không nhất thiết phải ủng hộ lập luận này, nhưng đó là vấn đề chiến thắng tại Tối cao Pháp viện”, ông Dershowitz nói với Fox Business vào ngày 22 tháng 11.

Trong khi đó, nhóm pháp lý của chiến dịch Trump có “một vấn đề chiến thắng tại Tối cao Pháp viện về bảo vệ sự bình đẳng. Lập luận đó nêu lên rằng một số hạt tại bang Pennsylvania đã cho phép những lá phiếu bị sai sót được chữa trong khi những hạt khác thì không. Vụ án Bush vs Gore trong cuộc bầu cử năm 2000 cho thấy rằng một lập luận Bảo vệ Bình đẳng có thể chiếm ưu thế.

Ông Dershowitz, người đã giúp bảo vệ TT Trump trong phiên điều trần luận tội tại Thượng viện vào đầu năm nay, nói rằng do ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden dẫn trước tổng thống nên nhóm của TT Trump có thể không giành được đủ số phiếu bầu ở Pennsylvania.

Cơ sở pháp lý khác mà họ có, có tiềm năng cao như các máy tính, hoặc gian lận hoặc trục trặc, đã thay đổi hàng trăm nghìn phiếu bầu. Ở đó, có đủ số phiếu bầu để tạo ra sự khác biệt, nhưng tôi không thấy bằng chứng để chứng minh điều đó,”ông Dershowitz nói. “Vì vậy, trong một trường hợp, họ không có đủ số phiếu bầu. Trong một trường hợp khác, họ dường như chưa có bằng chứng, cũng có thể là họ có. Tôi đã không nhìn thấy nó. Nhưng cơ sở pháp lý ở đó là để hỗ trợ họ nếu họ có những con số và họ có bằng chứng”.

Tuy nhiên, thời gian không còn nhiều cho nhóm pháp lý của ông Trump, ông Dershowitz nói.

Giáo sư danh dự Luật Harvard cho biết: “Bạn cần có các nhân chứng, các chuyên gia chịu trách nhiệm kiểm tra chéo và kết quả điều tra của tòa án”, và nói thêm rằng không có “con đường pháp lý nào để hoàn tác điều đó” sau khi cuộc bầu cử được chứng nhận.

Trường hợp chắc chắn nhất, nếu họ có bằng chứng, là [về việc] các máy kiểm phiếu có thể đã chuyển đổi hàng trăm nghìn phiếu bầu.

Tuần trước, ông Dershowitz lưu ý rằng nếu ông Trump có thể “giữ số phiếu [ đại cử tri] của ông Biden dưới 270, thì vấn đề sẽ được chuyển đến Hạ viện, nơi tất nhiên, có đa số đảng viên Đảng Cộng hòa trong số đại biểu của các bang và khi bỏ phiếu tại Hạ viện là bỏ phiếu theo đoàn đại biểu của từng bang.

Bạn cần một cơn bão hoàn hảo để điều đó hoạt động,” Giáo sư Dershowitz nói. “Ứng viên cần phải có đủ tiểu bang, đủ tổng chưởng lý tiểu bang, hoặc các ban ngành của tiểu bang, hoặc bất kỳ ai, thư ký của tiểu bang hoặc thống đốc thuộc Đảng Cộng hòa từ chối xác nhận kết quả một cách hợp pháp bởi vì kết quả bầu cử vẫn đang bị kiện vào ngày Cử tri đoàn họp theo luật định.

Hạ nghị sĩ Cộng Mo Brooks (bang Alaska), một cựu công tố viên, nói với The Epoch Times tuần trước rằng Quốc hội Mỹ có “tiếng nói cuối cùng về việc chấp nhận hay từ chối” các phiếu bầu của Cử tri đoàn.

Quốc hội có quyền tuyệt đối từ chối các phiếu bầu của Cử tri đoàn được đệ trình ở bất kỳ tiểu bang nào, nơi mà chúng tôi tin rằng có một hệ thống bầu cử tồi tệ đến mức không thể tin tưởng vào kết quả bầu cử mà các tiểu bang đó đang gửi cho chúng tôi, và Quốc hội nghi ngờ,” ông Brooks nói. “Và tôi sẽ không đề tên mình vào phiếu ủng hộ bất kỳ bang nào sử dụng hệ thống bầu cử mà tôi không tin tưởng.

Ông Brooks lưu ý rằng “vào ngày 6 tháng 1 lúc 1 giờ chiều giờ miền Đông nước Mỹ, 50 tiểu bang sẽ báo cáo lên Quốc hội, Chủ tịch [của] Thượng viện sẽ chủ trì cuộc họp này” và “sẽ báo cáo với Quốc hội phần tranh luận về kết quả Cử tri đoàn ở tiểu bang”. Chủ tịch Thượng viện, theo Hiến pháp Hoa Kỳ, là Phó Tổng thống Mike Pence.

Nhật Minh (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: