Thống đốc bang Florida Ron DeSantis đưa ra cảnh báo về một số hoạt động của Trung Quốc thông qua việc các nhà đầu tư đến từ quốc gia này (trong số đó có mối liên hệ với ĐCSTQ) đã chi hàng tỷ USD để mua đất nông nghiệp và các bất động sản khác của Mỹ.

Thống đốc bang Florida cho rằng các công ty “núp bóng” ĐCSTQ không nên được mua bất động sản của Mỹ. (Ảnh minh họa: Hunter Crenian/Shutterstock)

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis cảnh báo về ảnh hưởng xấu của Trung Quốc ở tiểu bang Sunshine, ông gọi Trung Quốc là “đối thủ số 1” của Mỹ trên Fox News vào hôm 23/7. Ông DeSantis cho hay các công ty có liên quan đến Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) không nên được phép mua bất động sản của Mỹ.

Theo một báo cáo gần đây từ Hiệp hội Môi giới Quốc gia, người mua nước ngoài từ Trung Quốc đã chi tới 6,1 tỷ USD cho các ngôi nhà ở Mỹ từ tháng 4/2021 đến tháng 3/2022, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nước ngoài nào khác.

Bên cạnh đó, người mua Trung Quốc đã chi trung bình hơn 1 triệu USD cho mỗi giao dịch – mức trung bình cao nhất trong số các giao dịch mua hàng nước ngoài, tăng từ mức trung bình 710.400 USD so với năm trước. California là điểm đến hàng đầu cho các giao dịch mua của họ với 31%, tiếp theo là New York (10%), Indiana (7%), Florida (7%), Oklahoma (5%) và Missouri (5%).

Báo cáo cũng chỉ ra rằng 58% người mua Trung Quốc đã mua hàng hoàn toàn bằng tiền mặt, cao thứ ba sau người đến từ Canada (69%) và Colombia (65%).

Theo dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp Mỹ, các nhà đầu tư Trung Quốc đã kiểm soát 13,720 mẫu Anh tại Mỹ tính đến cuối năm 2010. Số tiền đó đã tăng lên 194,179 mẫu Anh cho đến ngày 31/12/2020.

Ông DeSantis cảnh báo các công ty và người mua có mối quan đệ với ĐCSTQ, không phải lúc nào họ cũng công khai vấn đề này trên bề mặt của những gì công ty này đang nhắm đến, nhưng ông nghĩ đó là một vấn đề rất lớn.

Do vậy, Thống đốc Florida cũng cho biết ông đã thực hiện các bước để giải quyết một số ảnh hưởng của Trung Quốc ở bang này.

“Tôi đã ký luật để trấn áp ảnh hưởng không đáng có từ các quốc gia bất hảo, bao gồm cả ĐCSTQ”, ông DeSantis nói. “Ví dụ, chúng tôi cấm các Viện Khổng Tử ở bang Florida — họ đã cố gắng len lỏi vào giáo dục đại học, truyền bá các tư tưởng có chủ đích (giáo dục tẩy não)”.

Đạo luật cấm các Viện Khổng Tử do Bắc Kinh tài trợ đã được ông DeSantis ký vào tháng 6/2021, cùng với các đạo luật khác quy định việc đánh cắp bí mật thương mại trở thành trọng tội cấp độ ba có thể bị phạt tới 5 năm tù.

Florida có “sự bảo vệ mạnh mẽ nhất chống lại ảnh hưởng của ĐCSTQ mà bất kỳ tiểu bang nào đã thực hiện cho đến nay”, Thống đốc DeSantis nói với The Epoch Times vào thời điểm đó. Hai đề xuất của dự luật đã có hiệu lực vào ngày 1/7/2021.

Florida lần cuối cùng đóng cửa một Viện Khổng Tử là vào tháng 9/2019. Theo Hiệp hội Học giả Quốc gia, có tổng cộng 18 Viện Khổng Tử ở Mỹ tính đến ngày 21/6/2022.

Vào tháng Giêng, DeSantis đã thực hiện một bước nữa để chống lại ảnh hưởng của ĐCSTQ khi ông thông báo Quỹ Tăng trưởng Việc làm Florida đã trao gần 10 triệu USD cho Hạt Osceola và Cao đẳng Valencia để hỗ trợ sản xuất chất bán dẫn và công nghệ tiên tiến khác.

“Các khoản đầu tư chiến lược mà chúng tôi đang thực hiện ngày hôm nay sẽ giúp đưa sản xuất vi mạch và chất bán dẫn trở lại tiểu bang của chúng tôi vào thời điểm chuỗi cung ứng đang mong manh hơn bao giờ hết”, ông nói trong một tuyên bố thông báo về khoản đầu tư. “Chắc chắn, chúng tôi không thể cho phép ngành công nghiệp quan trọng này bị ĐCSTQ chiếm giữ”.

Vào tháng 3, DeSantis cũng tiết lộ dự luật được đề xuất để đẩy lùi Trung Quốc. Một trong những đề xuất sẽ yêu cầu các cơ quan nhà nước, các phân khu chính trị và các tổ chức giáo dục đại học công cộng phải báo cáo bất kỳ món quà nào từ 50,000 USD trở lên từ một chính phủ nước ngoài. Thống đốc bang Florida muốn bảo đảm rằng việc tiểu bang này phải cắt đứt quan hệ và không tài trợ cho ĐCSTQ.