Đại học Columbia nổi tiếng tại Thành phố New York đã lên kế hoạch tổ chức sáu buổi lễ tốt nghiệp dành cho các sinh viên có nền tảng văn hóa, chủng tộc hoặc nhận diện bản sắc khác nhau.

Thư viện Low Memorial của Đại học Đại học Columbia  tại New York. (Ảnh: Dmitrii Sakharov / Shutterstock).

Trang web chính thức của Đại học Columbia tuyên bố, trường sẽ tổ chức các buổi lễ tốt nghiệp trực tuyến được gọi là “Lễ kỷ niệm tốt nghiệp đa văn hóa” nhằm tôn vinh sự đa dạng của sinh viên. 

Các lễ kỷ niệm đặc biệt này, theo Đại học Columbia, sẽ “mang đến môi trường thân mật hơn cho những học sinh tự nhận diện bản thân theo nhiều cách khác nhau”.

Lễ kỷ niệm sẽ được ghi lại và công bố sau khi hoàn thành.

Các buổi lễ tốt nghiệp sẽ bao gồm nhiều hạng mục phân loại như “Lễ kỷ niệm tốt nghiệp của người Latinx”, “Lễ kỷ niệm tốt nghiệp của người da đen”, cũng như dành cho nhóm người châu Á, người bản xứ và nhóm FLI – liên quan đến “cộng đồng thế hệ đầu tiên [tại Mỹ] và/hoặc thu nhập thấp”.

Ngoài ra, còn có “Lễ kỷ niệm tốt nghiệp Lavender” dành cho “cộng đồng LGBTIAQ +”.

Trường đại học đã viết trên Twitter rằng một số bài báo đã hiểu sai về “Lễ kỷ niệm tốt nghiệp đa văn hóa” của họ, đồng thời giải thích rõ rằng các lễ tốt nghiệp này “tồn tại song song, chứ không phải thay thế cho nhau”.

“Những sự kiện này là không gian quan trọng, thân mật và chào đón để các sinh viên liên kết với các nhóm này, cùng nhau ăn mừng thành tích của họ nếu họ muốn. Chúng được tổ chức song hành với các sinh viên và các nhóm sinh viên.”

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Tom Cotton (tiểu bang Arkansas) đã chỉ trích quan niệm này và đổ lỗi cho Lý thuyết chủng tộc quan trọng (CRT).

“Lý thuyết chủng tộc quan trọng cho rằng mọi người có giá trị riêng dựa trên màu da của họ, và chủng tộc của chúng ta xác định mọi thứ về chúng ta. Điều đó không chỉ sai lầm mà còn nguy hiểm,” ông Cotton nói.

“Vấn đề không chỉ là một trường đại học ‘thức tỉnh’ phân biệt đối xử,” thượng nghị sĩ tiếp tục, “Lý thuyết chủng tộc quan trọng đang được áp dụng vào con em chúng ta ở trường học, nó cũng được rêu rao bởi các bộ phận nhân sự tại các tập đoàn, và chính quyền Biden đã chấp nhận nó dưới chiêu bài ‘công bằng chủng tộc’.”

Ông Cotton còn nói thêm: “Điểm cuối của lý thuyết chủng tộc quan trọng chính là: sự phân biệt.”

Liên minh công dân người Mỹ gốc Hoa, tổ chức dân quyền Trung Quốc lâu đời nhất tại Hoa Kỳ, mới đây cũng ra tuyên bố tố cáo lý thuyết chủng tộc quan trọng.

Tuyên bố nêu rõ: “Lý thuyết chủng tộc quan trọng là một trò lừa đảo gây thù hận, gây chia rẽ và lôi kéo. Các nhóm hận thù, với các đồng minh [của họ] trong giới chính trị, báo chí và giáo dục, coi CRT là chống phân biệt chủng tộc và đa dạng, bình đẳng và hòa nhập, nhưng thực tế CRT hoàn toàn ngược lại. Từ nguồn gốc [sâu xa] của nó, CRT chính là phân biệt chủng tộc, đàn áp, phân biệt đối xử và chia rẽ.”

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: