Hai người di dân Châu Phi bị Lực lượng Biên Phòng của trạm kiểm soát gần Melilla, Tây Ban Nha phát hiện trốn trong nệm giường ngủ trên xe tải, tìm cách vào nam Âu.

Tờ The Sun (Anh Quốc) hôm 1/1 đưa tin về hai người di cư Châu Phi trốn trong nệm trên xe tải. Tin này sau đó được Fox News dẫn lại vào hôm 2/1.

The Sun đăng kèm đoạn video mô tả cảnh các sĩ quan biên phòng tháo dỡ các tấm nệm giường trong một chiếc xe tải màu trắng tại một trạm kiểm soát gần Melilla – thành phố tự trị tại Tây Ban Nha trên bờ biển bắc Phi, có chung biên giới với Ma-rốc.

Một người đàn ông, mặc áo phông đen-trắng bị phát hiện nằm gọn trong một chiếc nệm. Người đàn ông thứ hai mặc áo phông Reebok màu xanh dương chui ra từ chiếc nệm thứ hai, đi quanh và ngồi xuống một góc.

Thượng nghị sĩ Tây Ban Nha Jon Inarritu chia sẻ đoạn video nêu trên lên Twitter và viết: “Miễn là còn chưa có những con đường an toàn để xin tị nạn, những tình huống như thế này sẽ còn tiếp diễn tại biên giới miền nam Châu Âu.’’

Theo The Sun, các nhà chức trách nói rằng hai người di dân Châu Phi trong đoạn video này – được cho là người ở vùng hạ saharan – vẫn trong điều kiện sức khỏe tốt và không yêu cầu trợ giúp y tế.

Người lái chiếc xe tải trắng chở hai người di dân Châu Phi được cho là đã trốn chạy về Ma-rốc trước khi các nhà chức trách Tây Ban Nha có thể bắt giữ người này, theo tờ Mirror (Anh Quốc).

Tình huống nỗ lực di cư kịch tính từ Châu Phi tới Châu Âu nêu trên đến chỉ vài ngày sau khi Bộ trưởng An ninh Nội địa Anh Quốc Sajid Javid đã tuyên bố về “sự cố lớn” khi khoảng gần 100 người cố gắng tới English Channel. Những người di dân này được cho là đến từ Iran.

English Channel – Kênh Anh là vùng biển chia tách miền nam Anh Quốc với miền bắc nước Pháp và kết nối phần phía nam của Biển Bắc với Đại Tây Dương. Đây là khu vực giao thương hàng hải tấp nập nhất thế giới.

Hôm thứ Hai (31/12), ông Sajid Javid thông báo rằng hai thuyền của Lực lượng Biên phòng của Anh Quốc đã được phân công nhiệm vụ mới từ Med tới tuần tra tại English Channel.

Khi xảy ra “sự cố lớn”, Bộ trưởng Javid đã phải tức tốc bay từ khu nghỉ dưỡng tại safari, Nam Phi – nơi ông có kế hoạch nghỉ lễ Năm Mới cùng vợ và các con – để trở lại Anh Quốc làm việc.

Ông Javid đã tổ chức cuộc họp với các quan chức khác trong chính phủ Anh Quốc ngay trong đêm giao thừa để xử lý vấn đề di cư bất hợp pháp. Ông cho biết “sự cố lớn” vẫn là “một mối quan ngại rất nghiêm trọng”.

Xuân Thành

Xem thêm:

Leave a Reply