“Thành phố Guayaquil (Ecuador) đang bị bao trùm bởi bóng đen khổng lồ”, phóng viên María Leonor Inca người Mỹ gốc Tây Ban Nha nói trên Twitter hôm 1/4.

Embed from Getty Images

Thành phố Guayaquil lớn nhất Ecuador bị virus Trung Cộng (virus viêm phổi Vũ Hán, virus corona mới) hoành hành, nhiều người bị lây nhiễm và tử vong. Hình ảnh cư dân đang đứng nhìn một thi thể đã ở bên ngoài một phòng khám 3 ngày mà không có ai xử lý. (Ảnh: Getty Images)

Guayaquil là thành phố hải cảng lớn nhất ở Cộng hòa Ecuador, hiện tại, thành phố này đang bị virus Trung Cộng (hay virus corona mới, virus viêm phổi Vũ Hán) tấn công, ngay cả Thị trưởng thành phố cũng được xác nhận lây nhiễm. Truyền thông đưa tin, thi thể chất đống ở nhiều nơi, trên đường phố đều có thể bắt gặp. Do không có người thu nhận thi thể, có một số người buộc phải đốt thi thể người thân qua đời vì bệnh. Jorge Wated, một người phụ trách cơ quan ứng cứu khẩn cấp của thành phố tiết lộ với tờ báo El Universo (tờ báo lớn nhất Ecuador), mỗi ngày phải thu dọn hơn 150 thi thể; khi nghĩa trang không còn chỗ, rất nhiều thi thể bị để lại trên đường phố hoặc trong nơi ở, để đợi thu dọn sau đó.

Mặc dù Ecuador cách rất xa nơi khởi nguồn virus, nhưng mối quan hệ giữa Ecuador và ĐCSTQ thì lại rất gần gũi.

Ecuador hợp tác chiến lược với ĐCSTQ

Ngày 17/11/2016, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Ecuador, hai bên đã ký 11 hợp tác trong các lĩnh vực chiến lược khác nhau. (Ảnh: Cancillería del Ecuador/ Wikimedia)

Tháng 1/1980, ĐCSTQ và Ecuador thiết lập quan hệ ngoại giao. Năm 1997, Ecuador và Trung Quốc xây dựng cơ chế thảo luận chính trị, đến nay đã tổ chức 78 lần thảo luận chính trị.

Ngày 8/11/2007, tỉnh El Oro của Ecuador và tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc chính thức xây dựng mối quan hệ hữu hảo giữa 2 tỉnh.

Tháng 12/2010, Viện Khổng Tử do Đại học Dầu mỏ Trung Quốc cùng Đại học San Francisco de Quito của Ecuador hợp tác xây dựng được treo biển và đưa vào hoạt động.

Tháng 1/2015, cựu Tổng thống Ecuador là Rafael Correa Delgado thăm Trung Quốc, Trung Quốc và Ecuador xây dựng quan hệ đối tác chiến lược. Tháng 11/2016, quan hệ hai nước nâng cấp lên thành quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Từ tháng 8/2016, Ecuador tiến hành đãi ngộ miễn thị thực với công dân Trung Quốc, đây là nước đầu tiên ở Nam Mỹ thực hiện chính sách này.

Ngày 12/12/2018, Tổng thống Ecuador Lenín Boltaire Moreno Garcés thăm Trung Quốc, cùng Trung Quốc ký kết bản ghi nhớ hợp tác cùng xây dựng “Một vành đai, Một con đường”. Hai nước đồng thời công bố thông cáo báo chí chung, nói rằng “mở rộng mối quan hệ qua lại giữa các cơ quan chính phủ, cơ quan tư pháp, chính đảng, địa phương các cấp của hai nước”, “Nỗ lực nhất trí đồng ý, tiếp tục thực hiện các dự án hợp tác quan trong trong các lĩnh vực hiện có như dầu khí, khoáng sản, cơ sở hạ tầng, tài chính, v.v, không ngừng mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng mới, hàng không, viễn thông, công nghệ vũ trụ.”

Hiện tại, ĐCSTQ là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Ecuador. Ecuador còn ký kết với ĐCSTQ “Bản ghi nhớ về việc cùng thúc đẩy vành đai kinh tế Con đường tơ lụa và xây dựng Con đường tơ lụa trên biển thế kỷ 21”.

Doanh nghiệp Trung Quốc tại Ecuador

Theo truyền thông Đại Lục, hiện tại, hơn 90 doanh nghiệp Trung Quốc triển khai nghiệp vụ tại Ecuador, các dự án hợp tác bao phủ nhiều lĩnh vực như thủy lợi thủy điện, cầu đường, khai thác mỏ đồng, an ninh công cộng.

Tại Thủ đô Quito của Ecuador hướng về phía Bắc 120 km, có một thị trấn nhỏ tên Yachay, Chính phủ Ecuador đã xây dựng “Thành phố tri thức Yachay” tại đây. Dự án này chia làm 4 giai đoạn từ năm 2015 đến năm 2049, công trình giai đoạn đầu do Tập đoàn Gezhouba Trung Quốc và Công ty Xuất nhập khẩu điện tử Trung Quốc làm nhà thầu xây dựng, 19 dự án con bao gồm xây dựng giảng đường, phòng thí nghiệm, viện nghiên cứu khoa học cấp cao, trung tâm trẻ em, trung tâm điều trị y tế, v.v.

Ngày 16/8/2016, dự án đầu tư xây dựng nhà máy cáp quang tại thị trấn Duran ở tỉnh Guayas của Ecuador do Tập đoàn Fiberhome Trung Quốc tham gia chính thức khởi công, Phó Tổng thống Ecuador Jorge Glas và Đại sứ Trung Quốc tại Ecuador Vương Ngọc Lâm cùng đến tham dự lễ khởi công. Đây là nhà máy cáp quang quy mô lớn nhất Mỹ La Tinh của ĐCSTQ, cũng là dự án hợp tác vốn đầu tiên của ĐCSTQ tại Ecuador trong ngành IT, dự kiến tổng vốn đầu tư từ 15 triệu đến 20 triệu USD, Tập đoàn Fiberhome chiếm 51% cổ phần, công ty Telconet tại Ecuador chiếm 49% cổ phần.

Ngày 18/7/2019, tại Thủ đô Quito, Bộ Viễn thông Ecuador, doanh nghiệp khai thác viễn thông Ecuador CNT và Huawei tổ chức hoạt động ra mắt Cục thử nghiệm 5G. Tổng thống Ecuador Lenín Boltaire Moreno Garcés biểu thị sự kỳ vọng đối với 5G tại quốc gia này trong tương lai. Đại sứ lâm thời tại Ecuador của Trung Quốc là ông Vương Tân Minh cho biết, Chính phủ Ecuador và nhà khai thác viễn thông chính tại đây đã lựa chọn hợp tác với Huawei, “cho thấy Ecuador có lòng tin đối với sản phẩm và công nghệ của Huawei”.

Khuất phục ĐCSTQ, hủy bỏ biểu diễn Thần Vận

Tháng 5/2015, Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun nổi tiếng thế giới có kế hoạch biểu diễn vở vũ kịch “Mỹ Hầu Vương” tại Thủ đô Quito của Ecuador, nhưng một tuần trước khi chính thức biểu diễn, đơn vị tổ chức Trung tâm Văn hóa Ecuador đã hủy bỏ buổi biểu diễn của Shen Yun tại Kịch viện Quốc gia Ecuador dưới áp lực của Đại sứ quán ĐCSTQ. Bộ phận khán giả đã đến Kịch viện trong ngày biểu diễn bị hủy đã lên án ĐCSTQ xâm phạm tự do của người dân Ecuador.

Alejandro Nada, đại diện ban tổ chức biểu diễn Shen Yun cho biết, “Đại sứ quán ĐCSTQ gây áp lực cho chính phủ Ecuador hơn một tháng, đây là nguyên nhân chính khiến cho biểu diễn Shen Yun đột nhiên bị hủy bỏ vào phút cuối.”

Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun có trụ sở ở New York, Hoa Kỳ, với sứ mệnh phục hưng văn hóa truyền thống Trung Hoa, dùng vũ đạo và âm nhạc thuần thiện thuần mỹ để tái hiện văn minh Hoa Hạ 5000 năm, khơi dậy thiện niệm của khán giả, triển hiện một “Trung Hoa cổ đại tốt đẹp nhất”. Tuy nhiên, ĐCSTQ tuyên dương thuyết vô thần vẫn luôn ra sức can nhiễu và phá hoại các buổi lưu diễn thế giới của Shen Yun, ngăn cản khán giả nước ngoài thưởng thức nghệ thuật truyền thống chân chính của Trung Hoa. Chính phủ Ecuador vì lợi ích mà khuất phục trước ĐCSTQ, trở thành đồng lõa với ĐCSTQ, khiến cho người dân Ecuador mất đi cơ hội được thưởng thức loại hình nghệ thuất đỉnh cao này,

Ngày 2/2/2016, Đại sứ quán ĐCSTQ tại Ecuador đã tổ chức hoạt động “Rộn rã tiết xuân” tại kịch viện quốc gia; một số quan chức quan trọng của Chính phủ, Quốc hội và Quân đội Ecuador đã xem buổi biểu diễn và chụp ảnh với các diễn viên.

Tối ngày 20/1/2020, trong lúc virus Trung Cộng (virus corona chủng mới) đang lây lan, Đại sứ quán ĐCSTQ tại Ecuador đã tổ chức chương trình “Rộn rã tiết xuân 2020 Mừng 40 năm Trung Quốc – Ecuador thiết lập quan hệ ngoại giao”. Nhiều nhân vật trọng yếu trong Chính phủ Ecuador như Viện trưởng Viện tư pháp Ecuador, Tổng thanh tra, Phó Chủ tịch thứ 2 của Quốc hội, Tổng thư ký Văn phòng Tổng thống, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đều đến tham dự tâng bốc ĐCSTQ.

ĐCSTQ xây dựng “Tam Hiệp” của Ecuador – Nhà máy thủy điện Sinclair –  khiến người dân Ecuador rơi vào nguy cơ

Đập thủy điện Coca Codo Sinclair cách thủ đô của Ecuador hơn 130 km là một dự án quan trọng trong “Một vành đai, Một con đường” mà ĐCSTQ thực thi tại Ecuador, cũng là nhà máy thủy điện lớn nhất Ecuador từ trước tới nay, nó được gọi là “Tam Hiệp” tại của Ecuador. Dự án này do Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc cho Ecuador vay 1,68 tỷ USD, do Tập đoàn Điện lực Trung Quốc làm nhà thầu xây dựng, hoàn tất vào tháng 11/2016.

Embed from Getty Images

Nhà thủy điện Coca Codo Sinclair do doanh nghiệp Trung Quốc xây dựng, địa điểm nằm ở dưới ngọn núi lửa. Quan chức và các nhà khoa học Ecuador cảnh báo, một trận động đất có thể xóa sạch trạm thủy điện này. Hình ảnh cảnh quan bên ngoài đập thủy điện. (Ảnh: Getty Images)

Tiền đề của việc ĐCSTQ cho vay tiền là, công ty Trung Quốc làm nhà thầu xây dựng nhà máy thủy điện này, như thế sẽ loại bỏ được sự cạnh tranh, nhưng các vấn đề như chi vượt kế hoạch, lỗ hổng kỹ thuật, tham ô tham nhũng cũng vì thế mà xuất hiện. Ngoài ra, phía Trung Quốc cho Ecuador vay tiền trong 15 năm với lãi suất 7%, chỉ riêng tiền lãi đã khiến cho Ecuador mỗi năm nợ thêm 125 triệu USD.

Khi đập thủy điện được đưa vào hoạt động vào năm 2016, đã từng cố gắng tạo ra điện ở mức đầy tải, nhưng đã xảy ra sự cố. Các quan chức cho biết thiết bị khi đó bị rung một cách nguy hiểm, gây ra sự cố mất điện lớn trên toàn quốc.

Cuối năm 2018, truyền thông Mỹ đã tiết lộ vấn đề ở nhiều phương diện khác nhau của Nhà máy điện Sinclair. Ngày 24/12, trang New York Times cho biết con đập này đã giải quyết được nhu cầu năng lượng của Ecuador và giúp đất nước này thoát nghèo, nhưng đất nước này đang nợ nần cao và bị ĐCSTQ kiểm soát.

(Ảnh chụp màn hình bài viết trên New York Times, tiêu đề “Bất kể Ecuador có thể trả nổi cho con đập này hay không thì Trung Quốc vẫn lấy được tiền)

Thông tin của truyền thông Mỹ còn nhắc đến, hầu như mỗi quan chức Ecuador liên quan đến xây dựng đập này đều bị Chính phủ hiện tại giam cầm hoặc bị kết án do cáo buộc hối lộ, bao gồm một cựu Phó Tổng thống, một cựu Bộ trưởng Bộ Điện lực, còn có một quan chức chống tham nhũng giám sát dự án này.

Los Angeles Times đưa tin, một bản báo cáo của Văn phòng Quản chế Ecuador phê bình, nhà thầu Trung Quốc đã phớt lờ một quy định trong hợp đồng xây dựng: Đập thủy điện này phải chiểu theo tiêu chuẩn xây dựng nghiêm ngặt của Hiệp hội Kỹ sư Cơ khí Mỹ (ASME) để xây dựng. Doanh nghiệp xây dựng của Trung Quốc là Công ty Thủy điện Trung Quốc đã sử dụng vật liệu xây dựng và phương pháp thi công không phù hợp tiêu chuẩn, là việc “không có trách nhiệm và không thể lý giải được”. Cựu Bộ trưởng Năng lượng Ecuador Fernando Santos nói: “Người Trung Quốc sử dụng nguyên liệu thép chất lượng kém và sa thải những giám sát viên kiến nghị thay đổi vật liệu khác.”

Ảnh chụp màn hình bài viết trên LATimes tiêu đề “Ecuador đối mặt với khoản thâm hụt ngân khách khổng lồ vì các khoản nợ Trung Quốc” (Ecuador faces a huge budget deficit because of loans it received from China)

Tuy nhiên, chính quyền Trung Quốc né tránh không nói lỗ hổng về an toàn của công trình và hiện tượng tham ô tham nhũng, họ vẫn luôn lớn tiếng tuyên dương về “thành công” của nhà máy điện Coca Codo Sinclair, nói rằng đây là công trình có tính dấu mốc của doanh nghiệp Trung Quốc “vươn ra nước ngoài”.

Trận động đất lớn tại Ecuador năm 2016

Ngày 13/4/2016, 4 tổ máy đầu tiên của nhà máy điện Coca Codo Sinclair tổ chức lễ phát điện. Ba ngày sau, tức ngày 16/4, Ecuador gặp phải trận động đất 7,8 độ richter, hơn 600 người tử vong và hơn 8.000 người bị thương. Nhiều công trình kiến trúc ở thành phố và thị trấn ở miền Tây Ecuador bị sụp đổ, đường xá bị hư hại, một số khu vực mất điện. Một nút giao thông lập thể ở thành phố Guayaquil sụp đổ, đài kiểm soát ở Sân bay quốc tế Eloy Alfaro bị hư hại, toàn quốc bước vào trạng thái khẩn cấp.

Embed from Getty Images

Động đất ở Ecuador tháng 4/2016 (Ảnh: Getty Images)

Đây là lần động đất có số người thương vong nghiêm trọng nhất trong 70 năm qua của Ecuador, thiệt hại trực tiếp đến kinh tế vào khoảng 2 – 3 tỷ USD.

Lời kết

Ecuador ôm giữ sáng kiến “Một vành đai, Một con đường” của ĐCSTQ, đem tài nguyên và lợi ích lâu dài của nước mình giao vào tay ĐCSTQ. Hiện nay, virus Trung Cộng (virus viêm phổi Vũ Hán) tấn công Ecuador, gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của người dân và kinh tế quốc gia. Có lẽ đã đến lúc Chính phủ Ecuador cần suy nghĩ lại: Trong nhiều năm giao hảo với ĐCSTQ, đã mang đến cho quốc gia cho dân tộc được những gì?

Cao Nghĩa (Theo Epoch Times)

(Ghi chú của biên tập viên: Virus gây bùng phát viêm phổi Vũ Hán là đến từ Trung Quốc dưới sự cai trị của ĐCSTQ, do chính quyền ĐCSTQ che giấu sự thật dẫn đến dịch bệnh lan ra toàn cầu. Người Vũ Hán, người Hồ Bắc và tất cả người Trung Quốc cùng nhân dân toàn thế giới đều là những người bị hại. ĐCSTQ không phải là Trung Quốc, cũng không đại biểu được cho Trung Quốc, do đó, loại virus xuất hiện dưới sự cai trị của ĐCSTQ này nên được gọi là “virus Trung Cộng.”)

VIDEO XEM THÊM: “Bức tranh toàn cảnh về sự xâm nhập của “Virus Trung Cộng” trên toàn cầu”

RADIO: Thủ tướng Anh Boris Johnson và các quyết định ‘thân ĐCSTQ’

RADIO: Mối quan hệ giữa Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez và ĐCSTQ

 

Xem thêm: