Ông Dick Morris, cựu cố vấn tổng thống và chiến lược gia chính trị đã phát biểu với Newsmax TV rằng, có đủ bằng chứng mang tính sự kiện để thiết lập một mô hình gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Ông Dick Morris, cựu cố vấn tổng thống và chiến lược gia chính trị đã phát biểu với chương trình “American Agenda” của Newsmax TV (Ảnh chụp màn hình video)

Khi phát biểu với chương trình “American Agenda” của Newsmax TV hôm thứ Ba (1/12), ông Morris cho hay: “Tôi cho rằng đó là vấn đề về quy mô, có sự cản trở từ các Bộ trưởng Nội vụ, có sự cản trở từ các tòa án, các tòa án do Đảng Dân chủ kiểm soát, và rất khó để thâm nhập vào đó để có đủ bằng chứng nhằm đảo ngược vài triệu phiếu bầu, nhưng chắc chắn là đủ bằng chứng mang tính sự vụ để thiết lập một mô hình gian lận.”

Ông Morris cũng đặt nghi vấn về tuyên bố trước đó của Bộ trưởng Tư pháp William Barr hôm thứ Ba (1/12) rằng Bộ Tư pháp đã không phát hiện ra bằng chứng về gian lận cử tri trên diện rộng mà có thể thay đổi kết quả của cuộc bầu cử tổng thống.

“Tôi muốn biết số lượng những người trong số họ đã làm điều đó và họ đã làm gì,” ông Morris nói. “Nhưng gian lận này được che giấu quá sâu trong các máy bỏ phiếu đến mức gần như không thể bị phát hiện. Bạn sẽ cần một chuyên gia máy tính pháp y cấp cao nhất tiến vào tìm ra điều đó.”

Ông Morris nói thêm: “Những máy bỏ phiếu này được thiết kế bởi những người làm việc cho Hugo Chavez với mục đích duy nhất là tạo ra một hệ thống có thể bị tấn công mà không ai biết đến nó, kết quả có thể bị đảo ngược, phiếu bầu có thể bị thay đổi và tôi không chắc Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã điều tra đến mức độ đó.”

Sau phát biểu của Bộ trưởng Tư pháp William Barr, hai luật sư của Tổng thống Trump là ông Rudy Giuliani và bà Jenna Ellis hôm 1/12 cũng đã phát đi tuyên bố chung cho hay: “Với tất cả sự tôn trọng Tổng Chưởng lý, [chúng tôi phải nói rằng] chưa có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy có các cuộc điều tra của Bộ Tư pháp. Chúng tôi đã thu thập được bằng chứng đa dạng về bầu cử bất hợp pháp tại tối thiểu 6 bang, những nơi họ [Bộ Tư pháp] đều chưa điều tra. Chúng tôi có nhiều nhân chứng tuyên thệ rằng họ đã nhìn thấy các hành vi phạm pháp liên quan tới gian lận bầu cử. Theo chúng tôi biết, Bộ Tư pháp chưa thẩm vấn bất kỳ ai trong số những nhân chứng này. Bộ Tư pháp cũng chưa thẩm tra bất kỳ máy bỏ phiếu nào và cũng chưa dùng quyền ra trát đòi [tài liệu, nhân chứng] để xác minh sự thật.

Tổng Chưởng lý William Barr được cho là đã đưa ra phát biểu về bầu cử 2020 trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin AP vốn có bề dày thù ghét Tổng thống Trump.

Một số hãng tin đã liên lạc với Bộ Tư pháp Mỹ yêu cầu bình luận về phát ngôn của Tổng Chưởng lý trên AP và đặt câu hỏi tại sao ông ta không lựa chọn đưa ra tuyên bố trong một cuộc họp báo, nhưng chưa nhận được phản hồi.

Minh Ngọc (Theo Newsmax)

Xem thêm: