Vào tối ngày 11/3 (thứ Năm), ông Dick Morris, cựu chiến lược gia tổng thống, đã bình luận rằng bài phát biểu đầu tiên trước toàn quốc của ông Joe Biden sau khi nhậm chức tổng thống chỉ vừa đạt chuẩn, thậm chí còn được coi là thất bại. Về mặt nội dung, ông Biden đã cướp công lao phát triển vắc-xin viêm phổi Vũ Hán của cựu Tổng thống Trump, hơn nữa ông ấy còn nói dối.

Ông Joe Biden (Ảnh: Stratos Brilakis / Shutterstock)

Tối ngày 11/3, khi được Newsmax TV phỏng vấn, ông Morris đã nói với ông Sebastian Gorka, người dẫn chương trình khách mời rằng: “Đừng đưa nó cho tôi như là đây là kết quả của ông. Như tôi đã nói, đây là một con gà trống đã coi bình minh là công lao của mình.”

Trò đùa này là một phép ẩn dụ cho việc ông Biden cướp đoạt công lao phát triển vắc-xin của cựu Tổng thống Trump. Ông Morris chỉ ra rằng trong bài phát biểu của ông Biden, ông ấy đã khoe khoang về cách chính quyền của ông sử dụng vắc-xin để đối phó với đại dịch virus Vũ Hán. Nhưng trên thực tế, vắc-xin là do chiến dịch “Operation Warp Speed” phát triển, được thực hiện bởi chính quyền Trump, giúp vắc-xin trở nên khả thi và đưa Hoa Kỳ tiến đến một bình minh mới trong cuộc chiến chống lại đại dịch toàn cầu.

Ông Morris nói với ông Gorka rằng: “Có một câu khiến tôi thực sự muốn tắt TV. Đó là khi ông ấy nói: ‘Trong nhiều tháng, họ (ám chỉ chính quyền Trump) đã không phát triển và phân phối vắc xin; họ đã có vắc xin trong vài tháng, nhưng hàng triệu người Mỹ vẫn chưa được tiêm chủng'”.

Ông Morris đã thẳng thắn chỉ ra rằng ông Biden đang nói dối. Ông Morris nói rằng: “Họ (ám chỉ chính quyền Trump) có vắc-xin trong tay chỉ mới 3 tuần, bạn của tôi ạ.”

Về vấn đề này, ông Morris giải thích rằng một khi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt giấy phép sử dụng khẩn cấp cho vắc-xin Pfizer, các thuốc thử vắc-xin này sẽ ngay lập tức được chuyển đến tay người Mỹ. Lúc đó, mới chỉ 3 tuần trước khi ông Biden nhậm chức.

Cựu chiến lược gia Dick Morris (Ảnh chụp màn hình Newsmax)

Sau đó, ông Morris nói thêm: “Trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump, họ đã có vắc-xin trong tay được 3 tuần. Vào ngày ông Trump rời nhiệm sở, tức là vào ngày chuyển giao 20/1, đã có 1,5 triệu người Mỹ được tiêm phòng.”

Trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình này, ông Morris cũng chỉ định ông Biden làm “dược sĩ trưởng” bởi ông Biden ám chỉ rằng việc tiêm chủng cho mọi người là “thách thức lớn nhất”, mà không đề cập đến việc nghiên cứu phát triển vắc-xin. Việc nghiên cứu phát triển, thử nghiệm và thẩm tra hiệu quả và an toàn của vắc-xin, tất cả những việc này đều diễn ra dưới sự lãnh đạo của cựu Tổng thống Trump.

Vài giờ trước khi ông Biden có bài phát biểu đầu tiên trước toàn quốc, ông ấy đã chính thức ký kế hoạch chi tiêu cứu trợ dịch bệnh trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la. Nhưng điều này dường như không phải là vấn đề gì lớn trong bài phát biểu dài 23 phút của ông ấy. Trong khi ông Morris cảm thấy điều này đáng được chú ý. Ông Morris nói rằng trong bài phát biểu của mình, TT. Biden nên tập trung vào việc nói cho người Mỹ biết gói cứu trợ kếch xù này sẽ giúp ích cho người Mỹ như thế nào.

Các báo cáo trước đó chỉ ra rằng trong gói cứu trợ dịch bệnh trị giá 1,9 nghìn tỷ USD do Đảng Dân chủ đưa ra, chỉ có 9% chi tiêu thực sự được sử dụng để giải cứu các cá nhân bị mắc kẹt bởi dịch bệnh ở Mỹ. Số tiền còn lại về cơ bản đều được chuyển cho các bang của Đảng Dân chủ, nhằm bù đắp thâm hụt cho đảng này.

Trình Văn, Vision Times

Xem thên: