Việc gia tăng mạnh số ca nhiễm virus corona do sự lây lan của biến thể Delta đã thúc đẩy các chính phủ yêu cầu tiêm vắc-xin COVID-19 đối với các nhân viên y tế và những nhóm đối tượng có nguy cơ cao khác.

vắc-xin
(Ảnh minh họa: Gil Cohen Magen/Shutterstock)

Ngày càng có nhiều nước quy định bắt buộc tiêm vắc-xin, xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 để có thể ra ngoài và đến các địa điểm như nhà hàng, quán bar. Dưới đây là một số quy định về tiêm chủng ở một số quốc gia:

ÚC

Vào cuối tháng 6, Úc đã quyết định bắt buộc tiêm vắc-xin COVID-19 đối với những nhân viên chăm sóc tại viện dưỡng lão có nguy cơ cao và các nhân viên trong các khu cách ly tại khách.

Quốc gia này cũng quy định việc tiêm chủng bắt buộc đối với các vận động viên Paralympic tới Tokyo vì các thành viên chưa được tiêm chủng trong đội có thể gây ra rủi ro về sức khỏe.

ANH

Các nhân viên chăm sóc tại viện dưỡng lão ở Anh sẽ bắt buộc phải tiêm vắc-xin từ tháng 10.

Các câu lạc bộ đêm tại nước này và các địa điểm tập trung đông người khác sẽ yêu cầu khách hàng xuất trình bằng chứng đã tiêm chủng đầy đủ từ cuối tháng 9.

PHÁP

Tất cả nhân viên y tế ở Pháp đều phải tiêm vắc-xin COVID-19 và bất kỳ ai muốn vào rạp chiếu phim hoặc lên tàu sẽ phải xuất trình bằng chứng đã tiêm chủng hoặc kết quả xét nghiệm âm tính theo quy định mới được Tổng thống Emmanuel Macron công bố vào ngày 12/7.

HY LẠP

Ngày 12/7, Hy Lạp đã đưa ra yêu cầu bắt buộc tiêm chủng đối với nhân viên làm việc tại viện dưỡng lão, quy định này có hiệu lực ngay lập tức, trong khi nhân viên y tế khác sẽ phải thực hiện điều này từ tháng 9. Bên cạnh đó, chỉ những khách hàng đã được tiêm chủng mới được phép vào các quán bar, rạp chiếu phim, rạp hát và các không gian kín khác.

INDONESIA

Indonesia bắt buộc phải tiêm vắc-xin COVID-19 vào tháng 2, trong đó thủ đô Jakarta cảnh báo rằng sẽ phạt số tiền lên tới 5 triệu rupiah (khoảng 357 USD) nếu từ chối tiêm chủng.

Ý

Một nghị định được chính phủ Ý thông qua vào tháng 3, trong đó yêu cầu các nhân viên y tế, bao gồm cả dược sĩ, bắt buộc phải tiêm chủng. Những người từ chối việc này có thể bị đình chỉ mà không được trả lương trong thời gian còn lại của năm.

HUNGARY

Chính phủ Hungary đã quyết định bắt buộc tiêm vắc-xin COVID-19 đối với các nhân viên y tế như một phần nằm trong nỗ lực ngăn chặn đại dịch, Thủ tướng Viktor Orban đã phát biểu như vậy trên đài phát thanh công cộng vào ngày 23/7.

MALTA

Quốc gi này cấm du khách nhập cảnh từ ngày 14/7 trừ khi họ được tiêm vắc-xin đầy đủ.

NGA

Thủ đô Moscow đã công bố kế hoạch yêu cầu 60% công nhân trong lĩnh vực dịch vụ phải tiêm chủng đầy đủ trước ngày 15/8.

Người dân Moscow không còn phải xuất trình mã QR để chứng minh họ đã được tiêm chủng hoặc có khả năng miễn dịch để vào các quán cà phê, nhà hàng và quán bar kể từ ngày 19/7.

Ả RẬP XÊ-ÚT

Vào tháng 5, Ả Rập Xê-Út đã yêu cầu tất cả nhân viên thuộc khu vực nhà nước và tư nhân muốn đến nơi làm việc phải tiêm vắc-xin, nhưng không nêu rõ khi nào việc này sẽ được thực hiện.

Phải thực hiện việc tiêm chủng để có thể vào bất kỳ cơ sở của chính phủ, tư nhân hoặc giáo dục nào, đây cũng là điều kiện cần để được sử dụng phương tiện giao thông công cộng kể từ ngày 1 tháng 8.

Công dân Ả Rập Xê-Út sẽ cần tiêm 2 liều vắc-xin COVID-19 trước khi họ có thể đi ra ngoài vương quốc từ ngày 9/8.

TURKMENISTAN

Bộ Chăm sóc Sức khỏe Turkmenistan cho biết hôm 7/7 rằng họ sẽ bắt buộc phải tiêm vắc-xin COVID-19 cho tất cả cư dân từ 18 tuổi trở lên.

MỸ

Thống đốc Andrew Cuomo cho biết New York sẽ yêu cầu các nhân viên thuộc tiểu bang này phải tiêm vắc-xin COVID-19 hoặc tiến hành xét nghiệm hàng tuần.

Thống đốc California Gavin Newsom nói rằng tất cả nhân viên của tiểu bang sẽ buộc phải tiêm chủng bắt đầu từ ngày 2/8 hoặc thực hiện xét nghiệm COVID-19 ít nhất 1 lần/tuần.

Theo Reuters,

Phan Anh

Xem thêm: