Cuộc bầu cử Hoa Kỳ luôn có những chuyển biến bất ngờ. Còn hai tuần nữa là đến thời hạn cuối cùng “Cập bến an toàn” (ngày 8/12), khi các bang phải chốt xong tất cả các tranh chấp liên quan đến cuộc bầu cử và kết quả cuộc bầu cử cấp bang sẽ được chứng nhận. Tiến trình cuộc chiến pháp lý của đội ngũ Tổng thống Trump đang là tâm điểm thu hút chú ý.

Embed from Getty Images

Vào ngày 4/11, các nhân viên kiểm phiếu của bang Michigan đang đếm các phiếu bầu qua thư (Ảnh: JEFF KOWALSKY/AFP/Getty Images).

Đến ngày 14/12, đại cử tri các bang sẽ thay mặt mỗi bang bỏ phiếu bầu tổng thống. Ngày 23/12 là hạn chót để Quốc hội xác nhận việc nhận phiếu đại cử tri. Cuộc chiến pháp lý của nhóm chiến dịch Trump vẫn đang tiếp tục diễn ra sôi nổi. Sau đây là tình hình mới nhất ở một số tiểu bang.

Georgia

Georgia đã hoàn thành lần kiểm phiếu thủ công đầu tiên vào tuần trước và đã xác minh kết quả, nhưng các nhân chứng làm chứng rằng gian lận vẫn còn tồn tại.

Lần kiểm phiếu thứ hai sẽ bắt đầu vào ngày 24/11 và dự kiến ​​hoàn thành trước đêm ngày 2/12. Nhóm chiến dịch TT. Trump yêu cầu, trong lần kiểm phiếu này, các chữ ký phải được xác minh để đảm bảo tuân thủ luật pháp của bang và Hiến pháp Hoa Kỳ. Nếu không cũng chỉ tương đương như đếm lại phiếu bầu bất hợp pháp. Nhưng Bộ trưởng Nội vụ của bang tuyên bố từ chối xác minh chữ ký.

Trong một vụ kiện đang diễn ra ở Georgia, luật sư Lin Wood của nhóm chiến dịch TT. Trump đã kiện Bộ trưởng nội vụ Brad Raffensperger của bang, yêu cầu cấm bị cáo chứng nhận kết quả bầu cử. Một thẩm phán liên bang đã bác bỏ đề nghị lệnh cấm.

Bản đệ trình ban đầu của luật sư Wood bao gồm một số lời khai có tuyên thệ phơi bày sai sót và gian lận trong quá trình kiểm phiếu. Ba nhân chứng nói rằng phiếu bầu của Tổng thống Trump đã bị đếm cho ông Biden; ít nhất tám người nói rằng họ đã nhìn thấy một số lô phiếu bầu cử vắng mặt còn mới tinh, không hề có nếp gấp. (Thường thì phiếu bầu được lấy ra khỏi phong bì mật sẽ để lại các vết gấp).

Đội ngũ luật sư của Tổng thống Trump và luật sư Powell, hiện đang xử lý vụ việc một cách độc lập, trước đó họ đã tiết lộ rằng đang chuẩn bị đệ đơn một vụ kiện có tính chấn động bang, có thể liên quan đến hệ thống bỏ phiếu Dominion và việc nhận hối lộ của Thống đốc bang.

Michigan

Ngày 23/11, bang Michigan đã xác minh kết quả bầu cử và công bố chiến thắng của ông Biden. Ngày 23/11, luật sư Jenna Ellis của nhóm chiến dịch TT. Trump nói với tờ Just the News rằng Cơ quan lập pháp bang Michigan đã đồng ý tổ chức một phiên điều trần về các báo cáo vi phạm bầu cử và nghi ngờ gian lận trong tuần này.

Nhóm chiến dịch TT.Trump đã nộp đơn kiện cho ít nhất 6 vụ ở Michigan và hiện đang kháng cáo tại Tòa án Tối cao của bang, yêu cầu cấm công nhận kết quả và yêu cầu tiến hành kiểm tra lại hoặc bầu cử lại.

Vào ngày 23/11, thẩm phán Tòa án tối cao Michigan đã yêu cầu tòa án cấp dưới xem xét lại và chỉ ra rằng có “những cáo buộc đáng lo ngại và nghiêm trọng về gian lận và bất thường”, nguyên đơn đã đưa ra bằng chứng để xác nhận rằng một số cử tri đã bỏ phiếu không có trong danh sách bỏ phiếu và các hướng dẫn liên quan của cán bộ bầu cử vi phạm quy định của luật bầu cử.

Hạt Wayne, hạt đông dân nhất của bang là khu vực bị ảnh hưởng gian lận nặng nề nhất. Có video, hình ảnh và bằng chứng nhân chứng cho thấy Trung tâm Detroit TCF ở hạt Wayne, trong quá trình kiểm phiếu, đã từng đuổi những người giám sát của Đảng Cộng hòa ra ngoài và dùng bìa cứng để che cửa ra vào và cửa sổ. Tuần trước, đội ngũ Tổng thống Trump đã bỏ vụ kiện ở hạt Wayne sau khi hai ủy viên kiểm phiếu thuộc Đảng Cộng hòa tuyên thệ từ chối biểu quyết đồng ý chứng nhận kết quả bầu cử hạt. Hiện hạt đang dừng việc chứng nhận kết quả bầu cử.

Pennsylvania

Nhóm chiến dịch của Tổng thống Trump và đảng Cộng hòa đã đệ lên 9 vụ kiện ở Pennsylvania.

Vào giữa tháng 11, nhóm đã đệ trình đơn kiện bà Kathy Boockvar – Bộ trưởng Nội vụ tiểu bang Pennsylvania lên Tòa án Liên bang Pennsylvania, cáo buộc vi hiến liên quan đến việc gửi phiếu bầu qua thư, đồng thời yêu cầu trì hoãn xác minh kết quả bầu cử. Tuy nhiên vụ kiện đã bị bác bỏ vào ngày 21/11.

Một ngày sau khi đơn kiện bị bác bỏ, nhóm chiến dịch T.T Trump đã kháng cáo lên Tòa phúc thẩm Khu vực Ba. Tòa phúc thẩm khu vực Ba này do Tư pháp bảo thủ Alito đứng đầu, đã phê chuẩn việc khẩn cấp thẩm tra xử lý vụ án. Luật sư Giuliani nói rằng ông sẵn sàng kháng cáo lên Tòa án Tối cao Liên bang.

Cuối tuần trước, một nghị sĩ Đảng Cộng hòa và một số ứng cử viên Quốc hội Đảng Cộng hòa đã đệ đơn kiện mới có tên “Kelly kiện Pennsylvania” (Kelly v. Pennsylvania) nhằm ngăn chặn việc chứng nhận kết quả bầu cử hoặc không kiểm phiếu qua đường bưu điện. Nguyên đơn cáo buộc Pennsylvania ban hành luật bỏ phiếu qua thư là vi hiến.

Một số trường hợp khác liên quan đến bỏ phiếu theo lô nhỏ. Vào ngày 23/11, Tòa án Tối cao Pennsylvania đã bác bỏ 6 kháng cáo, 5 trong số đó là của nhóm chiến dịch TT.Trump và 1 của ứng cử viên Đảng Cộng hòa. Những trường hợp này liên quan đến 10.684 lá phiếu gửi qua đường bưu điện và vắng mặt mà không có thông tin đầy đủ trên phong bì. Cùng ngày, một thẩm phán hạt Westmoreland đã ra phán quyết ủng hộ một thành viên đảng Cộng hòa và ra lệnh cho ủy ban bầu cử quận cấm kiểm đếm 213 phiếu bầu tạm thời.

Vào sáng ngày 24/11, Bộ trưởng Nộ vụ Kathy Boockvar của bang Pennsylvania xác nhận kết quả bầu cử của bang là ông Biden đã thắng. Thống đốc Tom Wolf đã ký xác nhận.

Nevada

Nevada là nơi bị phơi bày việc có “người chết đi bầu”, trẻ vị thành niên nhận phiếu bầu, các tổ chức địa phương ủng hộ Đảng Dân chủ hối lộ người bản địa để có được phiếu bầu cho ông Biden, nhiều nhân viên giám sát việc kiểm phiếu của Đảng Cộng hòa bị từ chối thực hiện việc giám sát quy trình kiểm phiếu quan trọng và hơn 600.000 lá phiếu gửi qua đường bưu điện chưa được xác nhận và ký tên hợp lệ.

Bốn vụ kiện do đảng Cộng hòa khởi tố đang được thẩm tra xử lý.

Sau khi một vụ kiện liên bang bị thẩm phán bác bỏ, nguyên đơn đã không nộp đơn lần nữa. Luật sư của nguyên đơn nói rằng mọi cơ hội đạt được bất kỳ kết quả nào đều đã bị chấm dứt bởi việc bác bỏ lệnh cấm.

Vào ngày 17/11, đảng Cộng hòa Nevada đã đệ đơn kiện mới, cáo buộc 15.000 người đã rời khỏi Nevada để liên tục bỏ phiếu ở Nevada và nơi họ sinh sống.

Hai ứng cử viên Đảng Cộng hòa cũng đệ đơn kiện gian lận liên quan đến máy bỏ phiếu. Phiên tòa dự kiến ​​bắt đầu vào ngày 24/11 và ngày 5/1. Cả hai đều yêu cầu một cuộc bầu cử mới.

Arizona

Hạt Maricopa, chiếm hơn 60% dân số Arizona, là nơi có nhiều tranh cãi nhất. Quận này từng cho phép cử tri nộp phiếu tại 748 điểm bỏ phiếu ở các khu vực bầu cử tương ứng của họ, nhưng năm nay họ chỉ được sắp xếp đến 175 điểm bỏ phiếu.

Nhóm chiến dịch TT.Trump đã nhiều lần đệ đơn kiện để yêu cầu tòa án ngăn hạt Maricopa chứng nhận kết quả bầu cử, nhưng thẩm phán bang đáp lại không tìm thấy bằng chứng nào chứng minh gian lận bầu cử.

Ngày 18/11, Thống đốc Arizona, Doug Ducey thuộc đảng Cộng hòa, cho biết nếu vụ kiện của tòa án không được giải quyết, cuộc bầu cử của tiểu bang sẽ không kết thúc, và ông Biden sẽ không được công nhận.

Wisconsin đang kiểm phiếu lại

Nhóm chiến dịch của T.T Trump hiện không có thủ tục pháp lý nào ở Wisconsin, thay vào đó đã trả 3 triệu USD để yêu cầu Wisconsin kiểm phiếu lại ở các hạt Milwaukee và Dane. Quá trình này bắt đầu vào ngày 20/11 và dự kiến ​​sẽ chứng nhận kết quả bầu cử vào ngày 1/12.

Nhóm chiến dịch của TT. Trump tuyên bố rằng có ít nhất 100.000 phiếu bầu vắng mặt, nhưng không nộp đơn xin phiếu vắng mặt, là không tuân thủ luật pháp tiểu bang. Ngoài ra, ít nhất hàng ngàn người đã được phép bỏ phiếu vắng mặt mà không cần xuất giấy tờ tùy thân.

Ngày 24/11, Nhóm dự án Thomas More Society đã đệ đơn khẩn cấp lên Tòa án Tối cao Wisconsin, tuyên bố đã xác định hơn 150.000 lá phiếu ở bang này dính nghi vấn gian lận và yêu cầu ngăn chặn việc chứng nhận kết quả bầu cử.

Cố vấn pháp lý của chiến dịch bầu cử TT.Trump, ông Jim Troupis, gần đây đã nói với hãng tin AP rằng người dân Wisconsin xứng đáng được biết liệu quy trình bầu cử của họ có hợp pháp và minh bạch hay không.

Những mốc quan trọng kể từ ngày bầu cử cho đến ngày nhậm chức

Ngày 8/12, các bang xác nhận kết quả bầu cử.

Ngày 14/12, đại cử tri các bang thay mặt mỗi bang bỏ phiếu để bầu ra tổng thống.

Ngày 23/12, Quốc hội xác nhận thời hạn nhận phiếu đại cử tri.

Ngày 6/1/2021, Quốc hội kiểm phiếu và xác nhận tất cả các phiếu đại cử tri. Đây chỉ là một bước mang tính thủ tục thông thường.

Ngày 20/1, tổng thống đắc cử tuyên thệ nhậm chức.

Tiêu Nhiên

Xem thêm: