Cuộc chiến tranh xâm lược của Nga vào Ukraine từ 24/2 đã gần bước sang ngày thứ ba. Quân đội Nga đã tiến gần tới thủ đô Kiev. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảnh báo về “một đêm rất khó khăn”. Ông cũng đã gửi tín hiệu đồng ý đàm phán với Nga. Trong khi, phương Tây tiếp tục trừng phạt Nga, trực tiếp đưa Tổng thống Putin và Ngoại trưởng Lavrov vào danh sách chế tài.

Embed from Getty Images

TT Zelensky: “Đêm nay sẽ rất khó khăn”

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào tối thứ Sáu (25/2, giờ địa phương) đã phát biểu với quốc dân qua truyền hình, nói rằng: “Đêm nay sẽ rất khó khăn, và kẻ thù sẽ sử dụng tất cả lực lượng hiện có để phá vỡ sự phản kháng của người dân Ukraine”.

Ông Zelensky gửi lời khuyên rằng “chúng ta phải bám trụ” và nói thêm “số phận của Ukraine sẽ được quyết định ngay lúc này”.

Là một phần trong thông điệp gửi đồng bào trong đêm muộn, Tổng thống Zelensky nói: “Đây là thời khắc khó khăn nhưng là ngày dũng cảm. Chúng ta đang chiến đấu vì đất nước trên tất cả các tiền tuyến: ở miền Nam, miền Đông, miền Bắc, và ở nhiều thành phố của đất nước tươi đẹp chúng ta”.

Ông Zelensky cũng nói rằng Ukraine “cũng đang chiến đấu trên mặt trận ngoại giao”. “[Bây giờ] là dễ hơn để đếm xem những lãnh đạo nào trên thế giới mà tôi chưa trao đổi”, ông Zelensky nói.

Đồng điệu với Tổng thống Zelensky, Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko cũng cảnh báo về đêm “khó khăn” phía trước khi binh lính Nga “rất gần” thủ đô của Ukraine.

“Không quá để nói rằng tình hình bây giờ đang đe dọa tới Kiev. Đêm nay và sáng mai sẽ rất khó khăn”, ông Klitschko nói trong một bài phát biểu được đăng trên kênh Telegram cá nhân hôm 25/2.

TT Zelensky đã đồng ý đàm phán với Nga, địa điểm đang được thảo luận

Phát ngôn viên của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết lãnh đạo cao nhất Ukraine sẵn sàng khởi động đàm phán ngừng bắn với Nga. Người phát ngôn này tuyên bố rằng Kiev đã liên lạc với Điện Kremlin để trao đổi về địa điểm và ngày họp dự kiến.

Moscow trước đó đã nói rằng lãnh đạo Ukraine “đã biến mất” sau khi ban đầu đồng ý đàm phán.

Tuy vậy, phát ngôn viên Sergii Nykyforov của TT Zelensky đã đăng trên Facebook rằng: “Tôi phải phủ nhận các tuyên bố cho rằng chúng tôi đã từ chối đàm phán”.

“Ukraine đã và vẫn sẵn sàng đối thoại về thỏa thuận ngừng bắn và hòa bình”, ông Nykyforov nói, đồng thời khẳng định rằng hiện tại “các bên đang tham vấn về địa điểm và thời gian của tiến trình đàm phán”.

Ukraine khả năng sẽ đề xuất chọn và đề nghị Israel làm trung gian trong các cuộc đàm phán với Nga.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã hạ thấp các tuyến bố của Nga về việc sẵn sàng đàm phán ngoại giao với Ukraine.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price hôm 25/2 nói rằng biện pháp ngoại giao không thể thành công khi Nga tấn công Ukraine.

“Tôi tin rằng Moscow đã tìm cách giả vờ đàm phán ngoại giao”, ông Price nói trong một cuộc họp báo thường nhật tại Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 25/2.

92 nhân viên nhà máy điện hạt nhân Chernobyl bị Nga bắt làm con tin

Đại sứ Ukraine tại Mỹ Oksana Markarova nói trong cuộc họp báo tại Washington D.C hôm 25/2 rằng hiện nay 92 thành viên của đội ngũ vận hành nhà máy điện hạt nhân Chernobyl của Ukrainie đang bị quân đội Nga giữ làm con tin.

Bởi vì nhân sự nhà máy điện hạt nhân Chernobyl đang bị giữ làm con tin, nên họ không thể làm việc theo ca và tuân thủ các thủ tục nghiêm ngặt mà nhà máy này yêu cầu, bà Markarova cho biết.

Đại sứ Markarova nói rằng trách nhiệm về nhà máy Chernobyl bây giờ “phụ thuộc vào binh lính và quân đội Nga”. Bà Markarova cho biết thêm rằng Ukraine đang liên lạc với tất cả các nhà điều hành hạt nhân và các quốc gia khác để cảnh báo họ về tình hình tại Chernobyl.

Các chuyến tàu sơ tán sẽ đưa dân từ Kiev tới miền Tây Ukraine

Công ty Đường sắt Ukraine hôm 25/2 đã loan báo về lịch trình nhiều chuyến tàu sơ tán đặc biệt chạy từ thủ đô Kiev tới vùng phía Tây của Ukraine.

Các chuyến tàu bổ sung này sẽ khởi hành từ ga chính và các ga phụ tại Kiev.

Công ty loan báo rằng các chuyến tàu bổ sung sẽ đi tới Rakhiv, Uzhhorod, Truskavets, Vorokhta, Kovel, và Lviv. Các chuyến tàu sơ tán này sẽ ưu tiên cho trẻ em, phụ nữ và người tàn tật.

Chuyến hàng viện trợ quân sự đầu tiên đã tới Ukraine

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Błaszczak, Ba Lan đã xác nhận chuyển một lô hàng đạn dược cho Ukraine. Đây là chuyến hàng viện trợ quân sự đầu tiên được công khai từ khi Ukraine bị Nga xâm lược.

Ông Mariusz Błaszczak viết trên Twitter: “Chuyến hàng đạn dược mà chúng tôi viện trợ cho Ukraine đã đến được với những người láng giềng chúng ta. Chúng tôi sát cánh với người dân Ukraine, và bày tỏ tình đoàn kết chống lại quân Nga xâm lược”.

Mỹ và đồng minh phương Tây công bố trừng phạt Tổng thống Putin và Ngoại trưởng Lavrov

Nhà Trắng hôm 25/2 xác nhận Mỹ sẽ tham gia cùng Liên minh châu Âu (EU) trực tiếp trừng phạt Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói rằng quyết định trên được đưa ra sau cuộc gọi của Tổng thống Biden với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen.

Anh Quốc cũng loan báo sẽ sớm chế tài ông Putin và ông Lavrov. Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm 25/2 nói rằng ông sẽ “rất sớm” ban hành các chế tài mới áp lên Tổng thống Putin và Ngoại trưởng Lavrov ngoài các chế tài Anh Quốc đã loan báo hôm 24/2.

Trước đó, EU đã bổ sung Tổng thống Putin và Ngoại trưởng Lavrov vào danh sách các cá nhân và tổ chức của Nga bị liên minh trừng phạt.

Ngoại trưởng EU Josep Borrell nói trong cuộc họp báo hôm 25/2 rằng: “Đây là kết quả cuối cùng của cuộc đối thoại chưa kết thúc vào hôm qua tại Hội đồng châu Âu và đã được các đại sứ và các Bộ trưởng quyết định vào hôm nay”.

“Tổng thống Putin và Ngoại trưởng Lavrov nằm trong danh sách những người bị chế tại cùng với các thành viên của Duma [Hạ viện Nga], những người đang ủng hộ cuộc chiến tranh xâm lược hiện tại”, ông Borrell nói thêm.

Thủ tưởng Canada Justin Trudeau hôm 25/2 cũng đã loan báo các biện pháp chế tài Nga, trong đó trực tiếp trừng phạt Tổng thống Putin và chánh văn phòng của ông Putin, cùng Ngoại trưởng Lavrov.

Xuân Thành (T/h)