Chiến tranh Nga-Ukraine đã bước sang ngày thứ ba và các trận chiến đã hiện hữu trên các đường phố của thủ đô Kiev, Ukraine từ rạng sáng thứ Bảy (26/2). Quân đội Ukrarine đang nỗ lực chiến đấu để đẩy lùi bước tiến của quân Nga từ nhiều phía. Người dân phải trú ẩn dưới hầm ngầm trong bối cảnh nhiều vụ nổ và tiếng súng. Tổng thống Zelensky phát đi thông điệp quyết tâm bảo vệ nền độc lập của Ukraine. 

Dưới đây là một số thông tin đáng chú ý mới nhất:

Tòa nhà chung cư tại Kiev bị không kích

Vào sáng sớm thứ Bảy (26/2, giờ địa phương), một tòa nhà chung cư tại thủ đô Kiev đã bị trúng tên lửa hoặc rocket. Các hình ảnh và video cho thấy tòa nhà đã bị hư hại nặng. Giới chức chưa cập nhật số lượng thương vong.

Các trận chiến trên đường phố

Vào sáng sớm 26/2, Bộ Nội vụ Ukraine đã phát đi cảnh báo trên Facebook rằng: “Trận chiến đang diễn ra trên các tuyến phố của thủ đô chúng ta”. Bộ này đã kêu gọi cư dân hãy bình tĩnh, ở trong nhà và chạy xuống hầm trú ẩn gần nhất nếu họ nghe thấy tiếng còi báo động phòng không.

Những trận đánh xuyên đêm

Nhiều vụ nổ ở trong và ngoài thủ đô Kiev xảy ra từ 2 đến 4 giờ sáng ngày 26/2 (giờ địa phương). Tiếng súng máy cũng vang lên trước bình minh. Đây là lần đầu tiên có tiếng nổ trong nội đô Ukraine sau vài ngày chỉ diễn ra các trận đánh ở khu vực ngoại ô.

Quân đội Ukraine cho rằng một số vụ nổ vào sáng sớm là phá hủy xe tăng của Nga.

Dân thường cầm vũ khí

Người dân Ukraine trong vài ngày qua đã đang sẵn sàng bảo vệ thủ đô. Giới chức đã trang bị vũ khí cho dự bị quân và truyền hình Ukraine phát sóng các video hướng dẫn người dân tự chế bom xăng.

Thậm chí một số nhà lập pháp Ukraine đã nói với CNN rằng họ đã trang bị súng và học bắn để chuẩn bị tham chiến.

Tổng thống Zelensky thề bảo vệ đất nước

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào đêm thứ Sáu (25/2) đã phát video cam kết sẽ bảo vệ đất nước. Ông Zelensky quay video khi đang đứng trên đường phố Kiev các vụ lãnh đạo trong chính quyền của ông.

“Tất cả chúng tôi đang ở đây để bảo vệ nền độc lập của chúng ta. Vinh quang cho Ukraine”, ông Zelensky nói.

Quân Ukraine thua trận tại thị trấn Vasilkiv

Thị trưởng của thị trấn Vasilkiv cho biết vào sáng sớm 26/2 rằng phía Ukraine đã thất thủ trong trận chiến ác liệt tại Vasilkiv, cách thủ đô Kiev khoảng 35km về phía Nam.

Hàng chục nghìn người Ukraine đã trốn chạy khỏi đất nước

Nhiều cư dân Kiev từ thứ Năm (24/2) đã lặng lẽ rời thủ đô đi theo các tuyến đường hướng về phía Tây.

Theo Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Người tị nạn (UNHCR), hơn 50.000 người tị nạn Ukraine đã rời đất nước trong chưa đầy 48 giờ qua. UNHCR cho biết đa số dân tị nạn Ukraine chạy sang Ba Lan và Moldova.

Xuân Thành (Theo CNN)